Chợ Sài Gòn ngày mùng 6 Tết: Gà, trái cây, bánh tổ cúng khai trương cháy hàng nhưng giá không tăng

Nhiều sản phẩm không thể thiếu trên mâm cúng như trái cây, bánh tổ, gà, xôi… bán rất chạy sáng mùng 6 Tết, ngày nhiều cơ quan, doanh nghiệp khai trương sau Tết Canh Tý nhưng giá vẫn tương đương mức bán ra ngày 29, 30 Tết.

Từ sáng sớm mùng 6 Tết (30/1), thị trường đồ cúng phục vụ khai trương sau kì nghỉ Tết Nguyên đán tại TP HCM hết sức nhộn nhịp. Những mặt hàng bán chạy nhất trong hôm nay là gà cúng, xôi chè, bánh trái…

Giá cả những mặt hàng này không chênh lệch mấy so với những lúc cao điểm cận Tết như 23 tháng Chạp, ngày 29, 30 Tết.

Bất chấp gà cúng, trái cây tăng giá, người Sài Gòn vẫn săn lùng đến mức cháy hàng để cúng khai trương - Ảnh 1.

Gà cúng mùng 6 đắt hàng do nhiều cửa hàng bắt đầu khai trương sau Tết, nhưng một số nơi chỉ tăng nhẹ 20.000 đồng. (Ảnh: D.L).

Nhiều cơ sở cung cấp gà cúng cho biết những ngày sau Tết, khách chủ yếu mua gà để cúng khai trương, nên lượng gà bán ra tăng vọt. Để chắc chắn có gà, khách phải đặt từ trước Tết hoặc trễ nhất cũng phải 1-2 ngày trước khi lấy, để người bán chủ động nguồn cung.

Tại một cơ sở nhận đặt gà cúng trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh), người bán cho biết gà cúng nguyên con được làm sạch, luộc sẵn có giá 300.000 đồng mỗi con. Mức giá này áp dụng cho những con gà từ 1,5 kg, riêng gà từ 1,8 kg thì giá bán tối thiểu phải từ 320.000 đồng/con.

"Mức giá này không tăng so với những hôm trước Tết và mùng 3 Tết, nên lượng khách đặt cao hơn năm rồi. Nhiều người đặt từ hôm 23 tháng Chạp, đặt cùng lúc 3-4 con để cúng từ đưa ông Táo, giao thừa, mùng 3 đến khai trương", chị Ngọc - chủ cửa hàng cho biết.

Bất chấp gà cúng, trái cây tăng giá, người Sài Gòn vẫn săn lùng đến mức cháy hàng để cúng khai trương - Ảnh 2.

Gà nguyên con tại nhiều chợ dân sinh hết sạch từ 10h sáng, trong khi nguồn hàng tại siêu thị nhiều hơn, nên dù đông người chọn mua nhưng vẫn không thiếu. (Ảnh: Phúc Minh).

Từ 10h sáng, cửa hàng này bắt đầu không bán gà cúng cho khách mua lẻ, mà chủ yếu giao hàng cho những người đã đặt trước. Nhẩm tính số đơn đã đặt trong mùng 6, chị Ngọc cho biết có hơn 100 con gà. Ngoài ra, chị cũng chuẩn bị thêm vài chục con để bán cho khách lẻ. 

Chưa hết buổi sáng, số gà để bán cho khách lẻ đã "cháy" nhưng giá không thay đổi.

Tại các chợ dân sinh, ngay từ sáng sớm, mặt hàng gà ta đã bán chạy như tôm tươi. Tại chợ Thiếc (quận 11), từ 10h đã không còn một sạp bán gà ta nguyên con đã làm sẵn. Những sản phẩm khác từ thịt gà cũng còn rất ít.

"Ngay từ sáng người ta đã mua hết rồi. Hôm nay mùng 6, tôi cũng dự trù bán nhiều hơn ngày thường nên tăng khoảng 20 con gà, nhưng vèo cái là hết sạch", một tiểu thương tại chợ cho biết.

Tương tự, dịch vụ đặt mâm cỗ cúng khai trương cũng nhộn nhịp trên mạng xã hội. Một cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ mâm cỗ cúng khai trương tại quận Bình Thạnh, TP HCM, cho biết mâm cỗ cúng khai trương thường đắt hơn so với cúng ông Táo, do nhiều món cầu kì hơn. 

Cụ thể, mức giá dao động với mâm từ 1,5 triệu đồng, gồm gà ta, xôi chè, trái cây, hoa tươi; hoặc đắt hơn giá này có cả heo quay sữa nguyên con.

Bất chấp gà cúng, trái cây tăng giá, người Sài Gòn vẫn săn lùng đến mức cháy hàng để cúng khai trương - Ảnh 3.

Dịch vụ múa lân hốt bạc trong ngày khai trương sáng mùng 6 Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

Cơ sở này cho biết do đặc thù phải chuẩn bị từ trước, nên mâm cỗ cúng khai trương gồm nhiều món phải chốt đơn trước 1 ngày. Ngoài ra, có những món làm riêng theo đúng ý gia chủ thì phải nhận đặt trước ít nhất 2 ngày. Không có mâ cúng nào nhận trong hôm nay, mà chủ yếu chỉ bán lẻ các món xôi, chè, heo quay...

Trái cây, bánh tổ được đông khách lùng mua 

Giá các mặt hàng khác như trái cây cũng đã hạ nhiệt hơn so với cận Tết. Mãng cầu vẫn đang giữ ở mức giá từ 50.000 đồng/kg, quýt đường có giá 60.000-65.000 đồng/kg…

Bất chấp gà cúng, trái cây tăng giá, người Sài Gòn vẫn săn lùng đến mức cháy hàng để cúng khai trương - Ảnh 4.

Bánh tổ - món thường thấy trong mâm cúng khai trương, được bày bán khắp các con đường Nguyễn Trãi, Lương Nhữ Học ở quận 5 sáng mùng 6. (Ảnh: Phúc Minh).

Một mặt hàng phổ biến nhất có mặt trong mâm cúng khai trương những ngày đầu năm tại các chợ người Hoa là bánh tổ. Trên đường Nguyễn Trãi, Lương Nhữ Học… (quận 5), số người bán bánh tổ phục vụ nhu cầu cúng khai trương đầu năm rất đông. Các quầy này "đỏ đèn" bán từ sáng sớm đến nửa đêm. 

"Những ngày này hầu như bánh tổ là hàng đắt nhất của chúng tôi, có hôm bán được hơn cả trăm cái. Khách thường mua lẻ từng cái hoặc mua theo cặp. Theo phong tục của người Hoa thì bánh tổ nhất thiết phải có trên mâm cúng khai trương ngày đầu năm mới, nên năm nào tôi cũng tranh thủ bán. So với năm ngoái, giá bánh tổ năm nay nhích nhẹ không đáng kể", chị Ngọc - một người bán bánh tổ và đồ lễ cúng trên đường Nguyễn Trãi cho biết.

chọn