Lò heo quay 30 năm ở Nha Trang quay đến 400 con phục vụ khách mùa Tết

Để phục vụ các doanh nghiệp và cơ quan cúng tất niên, lò heo lớn nhất Nha Trang mỗi ngày quay khoảng 40 con heo lớn nhỏ... Chủ lò cho biết mỗi dịp Tết, lò thường quay 300-400 con heo.

Lò heo quay Ngọc Hải nằm trên đường Vân Đồn, phường Phước Hòa, TP Nha Trang - Khánh Hòa được xem là lò heo quay lớn nhất Nha Trang và hiện diện hơn 30 năm qua.

Những ngày thường lò Ngọc Hải quay khoảng 5-10 con heo và thịt ba chỉ cung cấp cho các tiểu thương bán ở chợ truyền thống. Từ mùng 10 tháng Chạp đến 30 Tết, lò mỗi ngày quay từ 30-40 con heo lớn nhỏ để phục vụ các cơ quan, doanh nghiệp và người dân cúng tất niên.

Lò heo quay lớn nhất Nha Trang mỗi ngày quay khoảng 40 con phục vụ khách cúng tất niên - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Bê - chủ lò heo quay Ngọc Hải, cho biết nghề heo quay có từ thời ông bà ở Huế, rồi mang công thức vào Nha Trang mở lò, đến nay đã hơn 30 năm.

Lò heo quay lớn nhất Nha Trang mỗi ngày quay khoảng 40 con phục vụ khách cúng tất niên - Ảnh 2.

Theo bà Bê, dịp Tết gia đình quay 300-400 con heo lớn nhỏ. Công nhân phải làm từ 23 giờ đêm hôm trước đến khoảng 15-17 giờ ngày hôm sau, để phục vụ cho khách.

Lò heo quay lớn nhất Nha Trang mỗi ngày quay khoảng 40 con phục vụ khách cúng tất niên - Ảnh 3.

Giá heo Tết năm nay tại lò tăng 20.000 kg, heo càng nhỏ giá càng cao. Hiện giá bán heo sữa quay ngày thường hơn 500.000 đồng/kg, riêng trong 10 ngày Tết giá tăng lên 550.000 đồng/kg.

Lò heo quay lớn nhất Nha Trang mỗi ngày quay khoảng 40 con phục vụ khách cúng tất niên - Ảnh 4.

Hơn 30 năm qua, gia đình bà Bê vẫn quay heo theo cách truyền thống. Heo mang từ trang trại về mổ, rồi tẩm ướt gia vị. Khi bỏ than vào lò, người thợ làm than đỏ xong dập tắt hết, lấy hơi trong lò đất tỏa nhiệt độ ban đầu là 300 độ. Sau đó, gần chín lửa dạ lần, chừng 1 giờ 30 phút quy trình quay heo sẽ xong.

Lò heo quay lớn nhất Nha Trang mỗi ngày quay khoảng 40 con phục vụ khách cúng tất niên - Ảnh 5.

Heo sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được cho vào lò 3-5 phút.

Lò heo quay lớn nhất Nha Trang mỗi ngày quay khoảng 40 con phục vụ khách cúng tất niên - Ảnh 6.

Sau đó, heo được đưa ra để người thợ dùng những đầu sắt nhọn xăm vào da. Quy trình này để khi chín, da heo không phồng rộp và nứt.

Lò heo quay lớn nhất Nha Trang mỗi ngày quay khoảng 40 con phục vụ khách cúng tất niên - Ảnh 7.

Phần đuôi heo được người thợ gói lại để tránh bị cháy làm heo mất đẹp.

Lò heo quay lớn nhất Nha Trang mỗi ngày quay khoảng 40 con phục vụ khách cúng tất niên - Ảnh 8.

Khoảng 90 phút trong lò, heo sẽ chín và có màu vàng đẹp, lớp da giòn nhưng không phồng rộp. Theo các khách hàng, heo quay trong lò than có vị thơm hơn quay bằng lò điện.

Lò heo quay lớn nhất Nha Trang mỗi ngày quay khoảng 40 con phục vụ khách cúng tất niên - Ảnh 9.

Theo kinh nghiệm của chủ lò, muốn có heo quay ngon, phải chọn con trọng lượng 10-12 kg, rồi quay lại còn 4-7 kg. Đây cũng là dòng sản phẩm hút hàng nhất trong dịp Tết.