Giá thịt heo tăng sát mức 300.000 đồng/kg, hàng bún mắm ở Sài Gòn 'xin bớt 1 miếng heo quay'

Một cửa hàng bán bún mắm tại TP HCM mấy ngày nay treo bảng xin khách "bớt một miếng heo quay", vì không cầm cự nổi giá heo tăng liên tục những ngày qua, có nơi đã cán mốc 300.000 đồng/kg. Ngay cả bánh mì bình dân cũng đồng loạt tăng thêm đến 5.000 đồng/ổ.

Sau một tuần liên tiếp tăng, giá heo hơi đã lập đỉnh mới tối đa lên đến 95.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng nóng, kỉ lục xô ngã kỉ lục khiến thịt heo bán lẻ trên thị trường cũng liên tục tăng. Hiện các loại thịt đùi, nạc dăm cũng đã vượt 200.000 đồng/kg. Ba rọi, sườn non nhiều nơi đã niêm yết giá 300.000 đồng/kg. 

Áp lực giá thịt heo bán lẻ tăng từng ngày đã khiến các hàng quán, thậm chí bánh mì, bánh bao bình dân tại TP HCM cũng liên tục tăng giá những ngày qua.

Bánh mì đã hết bình dân, mỗi ổ tăng thêm 5.000 đồng

Từ tháng 11, nhiều cửa hàng cơm tấm, hủ tiếu tại TP HCM đã "vịn giá" thịt heo tăng để tăng giá bán từ 5.000-10.000 đồng mỗi phần ăn. Tuy nhiên, mới nhất, những món ăn bình dân như bánh mì, bánh bao, xôi cũng đã bắt đầu tăng giá.

img6642-1559880771697628038771-crop-15598808251771066486267

Một số cửa hàng bánh mì thịt tại TP HCM đã tăng 3.000-5.000 đồng mỗi ổ. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo ghi nhận, một tiệm bánh mì tại quận Bình Thạnh (TP HCM), đã "tăng nhẹ" giá mỗi ổ bánh mì thịt lên 3.000 đồng. Cửa hàng này khá đông khách, mở cửa từ sáng sớm đến tận khuya.

Trước đó, giá mỗi ổ bánh mì thịt tại đây là 17.000 đồng. Sau điều chỉnh, mức giá mới trong thời kì "bão giá" - theo cách gọi của chủ cửa hàng, tăng lên thành 20.000 đồng. Đây là lần thứ hai cửa hàng này bánh mì này đổi giá trong dịp thịt heo tăng liên tục gần đây. Tổng hai lần tăng là 5.000 đồng mỗi ổ.

Tương tự, một cửa hàng bánh mì có tiếng khác tại quận 4, cũng vừa quyết định tăng 5.000 đồng mỗi ổ. Sau khi tăng, giá mới của cửa hàng này là 25.000 đồng mỗi ổ. Người bán cho biết đây là bánh mì chất lượng, nhiều thịt nên bình thường giá đã cao hơn so với những tiệm khác. 

Các loại bánh bao, bánh giò cũng tăng 2.000-5.000 đồng mỗi cái. 

Chị Thy, một đầu mối bán bánh giò, bánh chưng tại Phước Long B, quận 9, cho biết đã hết gồng được và quyết định tăng giá bánh giò từ 10.000 đồng/cái lên 12.000 đồng, bánh chưng loại nửa kg tăng thêm 10.000 đồng, khi giá thịt heo đã tăng cao gấp đôi so với giữa năm. 

"Bánh mì giờ cũng hết bình dân rồi, gần một tuần nay, mỗi sáng mua bánh mì cho vợ chồng và con gái đến trường buổi sáng, tốn hơn 70.000 đồng", chị Quỳnh Như (quận 3), hài hước nói. Nhưng chị cho rằng dù sao cũng rẻ hơn so với ăn hủ tiếu hay cơm tấm.

Hàng bún mắm xin "bớt một miếng heo quay"

Ghi nhận cũng cho thấy, nếu như cách đây 1 tháng, nhiều cửa hàng cho hay cố gắng giữ giá đến Tết, để giữ khách đi qua mùa "bão giá" thịt heo, thì hiện hầu hết đều không chịu nổi, buộc phải tăng nhẹ hoặc cắt giảm bớt những nguyên liệu liên quan thịt heo.

IMG_9129

Quán bún mắm xin bớt 1 miếng heo quay. (Ảnh: Phúc Minh).

"Giá thịt lợn lên gần 200.000 đồng/kg, tạo sức ép lên giá tiêu dùng. Một tô vẫn 50K. Quán quyết không tăng giá, nhưng tạm thời bớt một miếng heo quay", thông báo của một tiệm bún mắm nằm trong khu vực đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận, TP HCM).

Quán bún mắm này có giá bình thường là 50.000 đồng/tô, gồm cá, chả cá, mực, tôm và heo quay. Nguyên liệu chính bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá thịt heo tăng cao những ngày qua chính là heo quay, vì vậy, chủ cửa hàng đã "xin" khách bớt 1 miếng thịt để giữ giá, giữ khách.

IMG_9133

Tô bún mắm còn 2 miếng heo quay nhỏ sau khi đã "bớt 1 miếng" tại cửa hàng này. (Ảnh: Phúc Minh).

Thậm chí, nhiều ngày, vào thời điểm gần 19h, vốn là giờ cao điểm ăn tối nhưng cửa hàng lại không đủ thịt heo quay để phục vụ thực khách. Nguyên nhân giá thịt heo những ngày qua quá cao, khiến quán không dám lấy nhiều.

"Thông cảm em ơi, bên chị gần hết heo quay luôn rồi, mỗi ngày không dám lấy nhiều, mấy nay giá tăng cao quá. Em ăn thêm cá, chả cá, tôm mực giùm chị nha, không đủ heo quay để bán riêng một phần ăn. Em thông cảm giúp chị", chủ quán nói khi có 1 vị khách yêu cầu được ăn thêm một phần heo quay.

Tại một quán hủ tiếu có tiếng ở quận 1, giá mỗi tô đặc biệt trước đây là 45.000 đồng, tô bình thường 35.000 đồng. Hiện giá thịt heo đã tăng gấp đôi, quán treo bảng tuyên bố không tăng giá nhưng xén hết các loại thịt trong tô hủ tiếu từ miếng bò viên cho đến lòng heo, xương... bị xén hết một nửacòn khoảng 1/2.

IMG_9130

Nhiều cửa hàng đã quyết định không tăng giá, thay vào đó "xén" bớt nguyên liệu liên quan thịt heo và xem chừng khá hiệu quả. (Ảnh: Phúc Minh).

 Không riêng hủ tiếu, cơm tấm, bún mắm, nhiều mặt hàng có liên quan hoặc không liên quan thịt heo cũng đã tăng giá những ngày qua. Chả lụa, chả giò, lạp xưởng… tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Ăn theo thịt heo đội giá, các loại tôm viên, cá viên, thủy hải sản, thịt bò cũng tăng giá dần lên. Theo người bán, nguyên nhân là do nhiều người đổ xô chọn những mặt hàng này để thay thế thịt heo đang tăng chóng mặt những ngày qua. 

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.