Hưng Yên đang là tỉnh có mức giá heo hơi cao nhất cả nước, giá tối đa thương lái thu mua ngày hôm nay là 92.000 đồng/kg. Thái Bình cũng ở mức 90.000-91.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay, thương lái mua 92.000 đồng/kg, CP tiếp tục tăng giá. (Ảnh: Thanh Niên).
Các tỉnh Hà Nam, Nam Định, giá heo hơi tăng cũng tăng thêm đến 3.000-4.000 đồng/kg và rất cận mức 90.000 đồng/kg.
Giá heo hơi trung bình tại phía Bắc đang ở mức 88.000-89.000 đồng/kg.
Tại miền Trung, miền Nam, nhiều người chăn nuôi cho hay thương lái đang săn lùng và đưa ra mức giá gần 90.000 đồng/kg, nhưng không dễ có được heo.
Giá heo CP đã tăng 7.000 đồng/kg trong tuần qua. (Đồ hoạ: Phúc Minh)
Ngày hôm nay, CP miền Bắc cũng đã tiếp tục tăng giá mua heo hơi thêm 1.000 đồng/kg, chạm mốc mới 81.000 đồng/kg. Như vậy, giá heo của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tuần qua cũng tăng điên cuồng, với mức tăng đến 7.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tăng sốc khiến giá heo về các chợ đầu mối lớn trên địa bàn TP HCM cũng tăng giá từng ngày. Nhiều tiểu thương cho biết giá heo tại chợ sỉ này cứ ngày sau tăng thêm vài nghìn đồng so với hôm trước, lượng heo nhập về chợ cũng có dấu hiệu sụt giảm.
Nguồn cung sụt giảm và giá heo tăng tại chợ sỉ làm tiểu thương lại các chợ dân sinh cũng liên tục điều chỉnh.
Thực tế, so với khoảng 2 tháng trước đây, giá thịt heo đã tăng gần như gấp đôi. Cụ thể, giá thịt nạc heo tại chợ lẻ đã hơn 150.000 đồng/kg, sườn non hơn 240.000 đồng/kg, ba rọi, ba rọi rút xương từ 240.000-290.000 đồng/kg... Mức giá này đã được điều chỉnh tăng thêm 10.000-20.000 đồng mỗi kg trong tuần này.
Sườn non tại Aeon Mall đến 280.000 đồng/kg. (Ảnh: Phúc Minh).
Thịt heo tại các hệ thống siêu thị lớn được bán với giá bình ổn, mức giá tối đa là sườn non với 235.000 đồng/kg. Đáng chú ý, siêu thị Aeon Mall, sườn non có giá lên đến 280.000 đồng/kg, thịt ba rọi 190.000 đồng/kg.
Giá thịt heo bán lẻ nhảy dựng đang khiến các bà nội trợ đau đầu, nhất là chuẩn bị Tết đến, nhu cầu dùng thịt heo của nhiều gia đình thường cao gấp 2-3 lần ngày thường.
"Nếu như trước đây, ngày nào tôi cũng mua thịt heo thì từ đầu tháng 12 tới giờ, mỗi tuần chỉ dám ghé ngang quầy thịt 3-4 lần, tức là đã cắt giảm gần một nửa. Tôi chọn cá để chế biến xen kẽ, dù cá cũng tăng nhẹ nhưng không đến mức gấp đôi 200.000 đồng/kg thịt như hiện nay", bà Hương Thanh (quận Bình Thạnh) lo lắng với giá thịt heo.
Ghé một quầy thịt tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), bà Tâm (65 tuổi) giật mình vì giá thịt ba rọi vượt 200.000 đồng/kg. Bà cho biết, từ trước đến nay, con bà đảm nhận nhiệm vụ đi chợ cũng có than giá thịt heo lên, nhưng không ngờ lại tăng sốc như vậy.
"Kiểu này, Tết tới, mấy đứa nhỏ, dâu rể về tôi không biết tính sao đây. Con gái có nói giá tăng cao quá thì ăn ít lại, mua 1-2 kg thịt tượng trưng để cúng kiếng. Nhưng như vậy sao được, ngày Tết mà, phải đầy đủ thịt heo, món chính, món phụ, ăn mấy bữa mỗi ngày. Nghĩ tới mà tôi rầu quá", bà Tâm thổ lộ.
Chị Hạnh, bán cơm tại chợ Phước Bình sáng nay phân trần với từng khách quen vì bảng giá mới vừa thay đổi tháng trước nhưng hôm nay lại tiếp tục đổi vì thịt heo tăng. Quán cơm bình dân bán cho người lao động của chị gần cả năm nay ổn định với cơm sườn 22.000 đồng/dĩa; cơm sườn chả là 25.000 đồng, cơm đùi gà 25.000 đồng. Thế nhưng giữa tháng 11, chị phải tăng giá cơm sườn lên 25.000 đồng, dĩa sườn chả 28.000 đồng và giữ nguyên giá cơm gà, bán thêm các loại hải sản để khách chọn lựa.
Hôm qua, chị lại tháo bảng giá xuống và đổi cơm sườn lên 28.000 đồng, dĩa cơm sườn chả nhích lên 30.000 đồng và vẫn cố giữ giá cơm đùi gà 25.000 đồng. Chị cho biết rất khó mua thịt heo, nếu giá vẫn tăng như hiện nay chị sẽ cân nhắc tạm dừng bán cơm sườn. Vì người lao động bình dân không thể ăn dĩa cơm sườn trên 30.000 đồng.
Không riêng bà nội trợ đang hoang mang với giá thịt heo hiện nay, nhất là khi người bán cảnh báo giá có thể tăng tiếp, những người làm giò chả vốn sử dụng rất nhiều nguyên liệu là thịt heo cũng đang đau đầu, khi không chỉ giá tăng cao mà kiếm không ra nguồn cung.
Các sản phẩm làm giò chả đã tăng giá mạnh do sử dụng nguyên liệu chính từ thịt heo. (Ảnh: Phúc Minh).
Chị Yến, chủ một cửa hàng chuyên làm giò chả tại Bình Định, cho biết để chuẩn bị cho đợt hàng tuần tới khách đã dặn từ trước, chị gọi 4 cửa hàng thịt heo để mua 2 kg mỡ, 9 kg thịt heo tươi làm chả. Nhưng các cửa hàng quen này đều thông báo sẽ cố gắng chứ không chắc chắn sẽ có đủ 2 kg mỡ bán cho chị, bởi nguồn cung loại này đang bị lùng ráo riết.
Đến sáng nay (15/12), toàn bộ các cửa hàng quen của chị đều thông báo không thể tìm được lạng mỡ nào. Chị cho hay, mỡ heo hiện có giá 100.000/kg, cao gấp 3-5 lần trước đây nhưng vẫn không có để mua.
Hiện chị đang chạy đôn chạy đáo nhờ hỗ trợ thịt mỡ tươi từ các thương lái giết mổ, hệ thống bán hàng lớn để có nguyên liệu làm cho những đơn hàng khách đặt.
"Dự kiến tình hình này kéo dài thì món chả lụa, chả bò vắng bóng tại bếp. Khách nào đã đặt chả lụa, chả bò Tết Dương lịch và Âm lịch thì bếp phục vụ hết khả năng của mình. Còn lại bếp không nhận đơn chả lụa, chả bò nữa. Khi đó có cây chả nào ai nhanh chân thì mua", chị Yến cho biết.
Thực tế, không riêng chả lụa, mà là hàng loạt thực phẩm khác, nhất là thực phẩm đặc trưng của ngày Tết sử dụng nhiều nguyên liệu thịt heo, người sản xuất đang đau đầu vì sợ mất khách nếu tăng giá như mức tăng giá của thịt heo.
Người tiêu dùng đang chật vật lựa chọn thực phẩm thay thế thịt heo. (Ảnh: Phúc Minh).
Đơn cử, món chả ram có nguyên liệu chính là thịt ba chỉ. Nếu như trước đây, giá thịt chưa đến 100.000 đồng/kg thì nay mua số lượng lớn, lấy tại mối quen đã gần 200.000 đồng/kg. Chị Yến cho biết mỗi kg chả ram thành phẩm hiện chị đã tăng thêm ít nhất 30.000 đồng, giá này là cố gắng để giữ khách chứ không thể có lời.
Đây cũng là chia sẻ của chị Phượng, đã "lỡ" nhận oder lạp xưởng, chả lụa Tết của khách quen từ 2 tháng trước. Chị Phượng thông tin mấy ngày nay không thể mua được thịt ngon và mỡ để làm chả lụa, dù đã có mối quen cung cấp thịt tại Bến Tre.
Thống kê của Tổng cục Thống kê cho biết trong tháng 11, thịt quay, giò chả tăng 5,99%; giá thịt hộp, chế biến khác tăng 0,59%; giá thịt bò tăng 1,29%; giá thịt gà tăng 1,57%; giá cá, tôm tươi ướp lạnh tăng từ 0,89-1,36%; giá thủy sản chế biến tăng 0,49%…
Hôm 12/12, Sở Công Thương TP HCM đã tổ chức buổi họp với hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, để nắm rõ tình hình cũng như có biện pháp ổn định giá cả từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.
Dự kiến tuần tới, Sở Công Thương TP HCM tiếp tục cùng các chợ đầu mối tổ chức họp với thương lái, để nắm tình hình thu mua, khả năng cung ứng nguồn hàng Tết cho TP HCM.
Kinh doanh 05:00 | 30/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 29/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 28/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 27/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 26/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 25/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 24/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 23/08/2024