Có thể bị nhiễm virus corona khi mua hàng từ Trung Quốc không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khẳng định không có bằng chứng nào hỗ trợ cho việc truyền virus corona thông qua hàng hóa nhập khẩu. Loại virus này có thể sẽ chết đi chỉ trong vài giờ, khi ở môi trường bên ngoài cơ thể người.

Hơn 11 triệu cư dân tại tâm chấn của sự bùng phát virus corona bí ẩn, Vũ Hán, đã bị cách li nhiều ngày qua. Nhưng người tiêu dùng vẫn lo ngại vì các lô hàng chuyển phát của họ vẫn được gửi đến bình thường.

Tờ The Mercury News cho biết người dân Mỹ, đặc biệt là ở California, đã đệ hàng nghìn đơn lên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), để hỏi về khả năng họ có thể bị nhiễm virus corona hay không, bởi vì dân tại đây nhập khẩu rất nhiều sản phẩm từ Trung Quốc.

Cũng theo tờ này, các quan chức y tế Mỹ cho biết rằng không có bằng chứng nào hỗ trợ cho việc truyền virus corona thông qua hàng hóa nhập khẩu.

Có thể bị nhiễm virus corona khi mua hàng qua mạng từ Trung Quốc không? - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khẳng đỉnh không có bằng chứng nào hỗ trợ cho việc truyền virus corona thông qua hàng hóa nhập khẩu. (Ảnh: Getty).

"Nhìn chung, vì khả năng sống sót kém của các virus corona này bên ngoài cơ thể người, nên có khả năng lây lan rất thấp từ các sản phẩm hoặc bao bì được vận chuyển trong một khoảng thời gian vài ngày, hoặc vài tuần ở nhiệt độ môi trường xung quanh", bác sĩ Nancy Messonnier, Giám đốc của CDC, khẳng định.

Theo đó, các virus tương tự như MERS và SARS chỉ tồn tại bên ngoài môi trường trong tối đa chỉ vài giờ. Điều này có nghĩa là vào thời điểm bạn nhận được gói hàng, virus rất có thể đã chết.

Tờ Latin Post cũng dẫn nguồn tin khoa học riêng và khẳng định, trên thực tế, ngay cả tiếp xúc ngắn ngủi với ánh sáng mặt trời hoặc tia UV cũng đã đủ để tiêu diệt virus corona. Điều đáng lưu ý, ngay cả khi một người nhiễm bệnh chạm vào hoặc hắt hơi trên một gói hàng, có rất ít hoặc không có cơ hội nào để truyền nó đến người nhận. 

GMA News thì dẫn lại báo cáo của CDC về virus corona mới năm 2019 (2019-nCov), họ "vẫn còn nhiều điều chưa biết" về cách thức lây lan. CDC cho biết 2019-nCov "có liên quan đến SARS di truyền nhiều hơn MERS, nhưng cả hai đều là betacoronavirus với nguồn gốc  liên quan đến các chủng virus trên dơi".

Mặc dù CDC không chắc chắn nó sẽ hoạt động giống như hai loại coronavirus trước đó, nhưng thông tin chung mà GMA News có được từ hai chuyên gia ẩn danh, rằng "có khả năng lây lan rất thấp từ bao bì sản phẩm được vận chuyển trong một vài ngày hoặc vài tuần".

CDC cho biết đó là do "khả năng sống sót kém của các virus corona bên ngoài bề mặt cơ thể người".

Có thể bị nhiễm virus corona khi mua hàng qua mạng từ Trung Quốc không? - Ảnh 2.

Ngay cả khi nhận được hàng từ tay người bị bệnh, người nhận cũng khó có khả năng bị lây virus corona. (Ảnh: AP).

Còn về động vật hay sản phẩm động vật nhập từ Trung Quốc thì sao? CDC không có bất kì bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm này sẽ có rủi ro. Nhưng tổ chức này nhấn mạnh, việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật vào Mỹ có thể được quy định chặt chẽ hơn nhiều, so với các khu vực khác hay so với các sàn thương mại điện tử.

"Chúng tôi không biết liệu virus này có hoạt động giống hệt như cách mà SAR và MERS hoạt động hay không. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào hỗ trợ cho khả năng truyền và không có trường hợp nào ở Mỹ bị nhiễm bệnh từ hàng nhập khẩu Trung Quốc", bác sĩ Messonnier cho biết.

Các chuyên gia y tế Mỹ cũng chia sẻ trên trang 5 On Your Side rằng các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu chủng vi khuẩn từ Vũ Hán, nhưng họ biết từ các virus corona khác rằng, nó thường chỉ tồn tại bên ngoài cơ thể trong vài giờ, có thể là vài ngày.

"Rủi ro rất thấp vì thời gian vận chuyển dài hơn thời gian virus có thể sống sót. Vận chuyển cần có thời gian. Nhiệt độ trong quá trình vận chuyển không có lợi cho khả năng sống sót của virus trên áo len hoặc áo khoác", tiến sĩ Carole Baskin khẳng định với 5 On Your Side.

Như vậy, khoảng thời gian này ngắn hơn nhiều so với thời gian vận chuyển hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam, trừ hình thức vận chuyển tiểu ngạch giữa các tỉnh biên giới.

Cục Xuất nhập khẩu - BỘ Công Thương thông báo để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị trấn Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8/2/2020, tức 15 tháng Giêng, trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị mở cửa vào ngày 3/2.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng cũng đã yêu cầu cơ quan hải quan dừng thực hiện làm thủ tục đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc.

Đồng thời, phía hải quan phối hợp với cơ quan kiểm tra y tế biên giới tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lí đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo đã ghi nhận những trường hợp nhiễm vi rút corona.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lí vi phạm đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép, hoặc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hàng hóa qua biên giới.

chọn
Nhà Đà Nẵng dự kiến mua lại 15% cổ phiếu quỹ, hơn 200 tỷ đồng bị phong tỏa liên quan sai phạm trong quá trình cổ phần hóa
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của Nhà Đà Nẵng, đơn vị trên cho biết, Công an TP Đà Nẵng đang phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Việt Á của Nhà Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng do các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010.