Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu ngừng tất cả chuyến bay đến vùng có dịch do virus corona tại Trung Quốc

Sau Chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch tại Trung Quốc, và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Hiện dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Trong hôm nay (29/1), Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Chỉ thị số 02 về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Tại Chỉ thị này, Bộ nhận định dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu ngừng tất cả chuyến bay đến vùng có dịch virus corona của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngừng tất cả các chuyến bay đến vùng có dịch của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Theo Bộ Giao thông Vận tải, đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. 

Bộ yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc, và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho hành khách trên các phương tiện vận tải, xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các chuyến bay. 

Bộ cũng đưa ra khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh và báo cáo Bộ tình hình hủy và ngừng cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc. 

Bộ Giao thông Vận tải cũng chỉ đạo Cục Y tế Giao thông Vận tải yêu cầu bệnh viện, phòng khám đa khoa Giao thông Vận tải, các trung tâm y tế chuyên ngành, khu vực  tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế cơ sở, bến tàu, nhà ga và trên các phương tiện giao thông công cộng… thuộc phạm vi phụ trách.

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, phải tổ chức cách li, báo cáo ngay về Cục Y tế Giao thông Vận tải và y tế địa phương, để có các biện pháp xử lí kịp thời. 

Hôm qua, 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 05 về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tại chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc, và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. 

Triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải, xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các chuyến bay, các phương tiện vận tải hành khách.

Đồng thời, khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc.

Phải chia sẻ thông tin người mắc bệnh hoặc nghi ngờ để chủ động cách li

Ngoài chỉ đạo ngành hàng không, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ, Đường sắt, Hàng hải Việt Nam phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các cơ quan liên quan, chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải. 

Các đơn vị tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở), phải tổ chức cách li, quản lí kịp thời, có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch. 

Đồng thời, các Tổng cục phải chia sẻ thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại nếu có của công dân các nước nhập cảnh vào Việt Nam được phát hiện mắc bệnh, hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Thông tin những người tiếp xúc gần với người mắc bệnh theo yêu cầu của các Tổ chức kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền. 

Đưa các bản tin đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin về các trường hợp mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, để những người đi cùng, tiếp xúc gần với người mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh được biết, chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan y tế, áp dụng các biện pháp khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ và áp dụng các biện pháp phòng bệnh nhằm kiểm soát tốt các ổ dịch (nếu có). 

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.