Dừng làm thủ tục nhập cảnh qua lối mòn, lối mở với Trung Quốc vì virus corona

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu hải quan dừng thực hiện làm thủ tục đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc. Đặc biệt, không thực hiện thủ tục hải quan với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch từ Trung Quốc và ngược lại.

Cũng như các Bộ Công Thương, Giao thộng Vận tải, Bộ Tài chính vừa có Chỉ số 01 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Tại Chỉ thị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị ngành hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng dừng làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc. Đặc biệt không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch từ Trung Quốc và các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam, theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Yêu cầu dừng làm thủ tục nhập cảnh qua lối mòn, lối mở với Trung Quốc vì virus corona - Ảnh 1.

Dừng làm thủ tục nhập cảnh qua lối mòn, lối mở với Trung Quốc vì virus corona. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Đối với mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu phải được kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu.

Cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra, xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.

Đồng thời, cơ quan hải quan phối hợp với cơ quan kiểm tra y tế biên giới tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lí đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo đã ghi nhận những trường hợp nhiễm vi rút corona. 

Trường hợp phát hiện hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh thì bàn giao cho cơ quan y tế, để xử lí theo quy định. Trang bị dụng cụ, phương tiện để phục vụ cho cán bộ, công chức hải quan cửa khẩu đảm bảo an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ. 

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lí vi phạm đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép, hoặc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hàng hóa qua biên giới.

Ngoài ra, hải quan tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Báo cáo Bộ Tài chính khi phát hiện hàng hóa nhiễm virus corona

Chỉ thị cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện các trường hợp người, phương tiện, hàng hóa có nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, các đơn vị tiến hành xử lí theo quy định và báo cáo về Bộ Tài chính.

Tổng cục Dự trữ được yêu cầu chuẩn bị hàng dự trữ quốc gia, để cấp cho các Bộ, ngành, địa phương có dịch khi có yêu cầu.

"Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các đơn vị thuộc và trực thuộc cần coi việc phòng chống dịch cúm corona là việc trọng tâm, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành ở trung ương và các cấp chính quyền ở địa phương, để sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dich, hạn chế thấp nhất tử vong, đảm bảo kinh phí phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật", chỉ thị của Bộ Tài chính nêu.

Sau Chỉ đạo của Thủ tướng hôm nay, Bộ Công Thương cũng cho biết các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị trấn Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8/2/2020, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị mở cửa vào ngày 3/2.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch tại Trung Quốc, và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. 

Đồng thời, triển khai khuyến cáo phòng, chống dịch cho hành khách trên các phương tiện vận tải, xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các chuyến bay. Bộ cũng đưa ra khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, và báo cáo Bộ tình hình hủy và ngừng cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc. 

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.