Tạm dừng thông quan hàng qua Trung Quốc đến Rằm tháng Giêng vì dịch viêm phổi Vũ Hán

Cục Xuất nhập khẩu cho biết các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị trấn Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8/2/2020. Do đó, trong thời gian này, việc thông quan hàng hoá qua cửa khẩu, nhất là nông sản, sẽ bị ảnh hưởng.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trong hôm nay (29/1) cho biết Cục đang theo dõi sát sao tình hình bệnh dịch viêm phổi do virus corona gây ra, để đánh giá khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Theo đơn vị thuộc Bộ Công Thương, trước mắt chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại, do diễn biến phức tạp của bệnh dịch. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt, nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

Tạm dừng thông quan hàng qua Trung Quốc đến rằm tháng Giêng vì dịch viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 1.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. (Ảnh: Thanh Niên).

Cục Xuất nhập khẩu cho biết thêm để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị trấn Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8/2/2020, tức 15 tháng Giêng, trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị mở cửa vào ngày 3/2.

"Nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế, thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng", Cục Xuất nhập khẩu đánh giá.

Cục yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng, để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp. 

Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.

Đơn vị thuộc Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới, để đảm bảo có biện pháp quản lí đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi và có thông báo, khuyến cáo đến các địa phương, doanh nghiệp khi có những diễn biến mới của bệnh dịch có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

chọn