Ngân hàng Phát triển châu Á hứa giải ngân nhanh, sẵn sàng hỗ trợ kịp thời Việt Nam phòng chống Covid-19

ADB đánh giá nỗ lực chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, khẳng định sẽ cân nhắc tất cả các giải pháp, hỗ trợ kịp thời và linh hoạt để ứng phó đại dịch.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa khẳng định sẽ cân nhắc tất cả giải pháp, gồm cả giải ngân nhanh hỗ trợ ngân sách, cho vay chính sách và đẩy nhanh giải ngân các khoản vay hiện tại, để bảo đảm mọi gói hỗ trợ có thể được phê duyệt nhanh chóng, cũng như được giải ngân một cách kịp thời.  

Ngân hàng Phát triển châu Á nói sẽ giải ngân nhanh, sẵn sàng hỗ trợ kịp thời Việt Nam phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

ADB khẳng định sẽ cân nhắc tất cả các giải pháp, sẵn sàng hỗ trợ kịp thời và linh hoạt để ứng phó đại dịch. (Trong ảnh: Hàng quán tại TP HCM nghiê túc chấp hành đóng cửa phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Phúc Minh).

Gần đây, Chủ tịch Masatsugu Asakawa cũng đã thảo luận cụ thể về các phương án hỗ trợ của ADB với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng.

Ông Asakawa đánh giá cao việc Việt Nam đã có những hành động kịp thời và hiệu quả, để chống lại đại dịch. 

Chính phủ chú trọng duy trì ổn định kinh tế và tăng trưởng trong trung và dài hạn, bao gồm thông qua mở rộng chi đầu tư công và tăng cường các mạng lưới an sinh xã hội cho các hộ gia đình nghèo và dễ tổn thương. 

Tuần trước, ADB vừa cho công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỉ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của các quốc gia thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam, nhằm ứng phó đại dịch Covid-19.

Gói hỗ trợ này gồm xấp xỉ 3,6 tỉ USD dành cho các hoạt động thuộc kênh chính phủ với loạt biện pháp ứng phó trước đại dịch, cùng 1,6 tỉ USD trong các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thương mại trong nước và khu vực, cũng như các công ty bị tác động trực tiếp. 

Ngoài ra, ADB cũng sẽ huy động khoảng 1 tỉ USD nguồn vốn ưu đãi, thông qua tái phân bổ từ các dự án đang triển khai, và đánh giá khả năng cần thiết sử dụng các nguồn dự phòng, đồng thời cung cấp 40 triệu USD viện trợ hỗ trợ kĩ thuật và giải ngân nhanh.

Bên cạnh gói cứu trợ 6,5 tỉ USD, phía ADB khẳng định sẽ sẵn sàng cung cấp thêm hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách trong tương lai, khi điều kiện cho phép.

chọn
Hà Nội trình phương án xây dựng mạng lưới metro hơn 55 tỷ USD, mục tiêu xây xong 3 tuyến trong 6 năm tới
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.