Vietcombank cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho người vay bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Vietcombank xem xét cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 như du lịch, dịch vụ vận tải, nhà hàng, khách sạn…

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ban hành văn bản cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, các khoản nợ có nguồn trả nợ đến từ các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 như du lịch, dịch vụ vận tải, nhà hàng, khách sạn… sẽ được Vietcombank xem xét cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

Vietcombank cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Vietcombank cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19. (Ảnh: VCB).

Ngoài ra, khách hàng có doanh thu, thu nhập sụt giảm, ảnh hưởng tới khả năng thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo lịch trả nợ đã thỏa thuận, cũng được xem xét.

Nhà băng cũng tính cả những trường hợp có phương án phục hồi khả thi, cho thấy khách hàng đủ khả năng trả nợ sau khi thực hiện cơ cấu… và một số tiêu chí khác theo hướng dẫn nội bộ của Vietcombank.

"Phần dư nợ được cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ là phần dư nợ gốc và lãi đến hạn, trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch, theo Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước", Vietcombank cho biết.

Đây được xem là cơ sở quan trọng để Vietcombank có thể thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, cũng như thực hiện cho vay mới một cách nhanh chóng, đồng bộ trên toàn hệ thống, kịp thời hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn và ổn định lại sản xuất.

Trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về  các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Vietcombank đã giảm lãi suất cho vay đến 1,5%/năm, giảm phí dịch vụ trên 28% cho khách hàng từ ngày 11/2. 

Ước tính số tiền giảm lãi nhà băng này chia sẻ với khách hàng khoảng 300-450 tỉ đồng. 

Cũng trong ngày 20/3, phía Vietcombank cho triển khai qua cầu truyền hình, quán triệt toàn bộ các chỉ đạo của Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, phổ biến các văn bản hướng dẫn cụ thể tới toàn bộ 111 chi nhánh.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostbank) mới đây cũng đã quyết định giảm lãi suất cho vay 0,5% đối với toàn bộ khoản vay ngắn hạn từ nay đến hết tháng 6/2020. 

Nhà băng này sẽ áp dụng lãi suất cho vay từ 7%/năm, thời hạn tối đa 12 tháng, thời gian xử lí nhanh chóng với thủ tục hồ sơ đơn giản. Đối tượng áp dụng là khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh và khách hàng doanh nghiệp nhằm chia sẻ tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

chọn
Bắc Giang: Le Delta sắp xây KCN đầu tiên tại Tân Yên, tổng vốn 1.800 tỷ và kết nối trực tiếp với Vành đai 5
Dự kiến từ quý IV năm nay, Le Delta sẽ bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Phúc Sơn. Dự án này có quy mô 124 ha, là khu công nghiệp đầu tiên của huyện Tân Yên.