Giá thịt lợn tăng cao, ADB giảm dự báo tăng trưởng châu Á nhưng tin rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hôm nay đã hạ dự báo tăng trưởng của châu Á trong năm 2019, cũng như trong năm sau, do những căng thẳng thương mại và giá thịt lợn tăng cao.
A

Giá thịt lợn tăng cao khiến ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng châu Á. (Ảnh: SCMP).

Theo đó, ADB đã cắt giảm dự báo của mình đối với tăng trưởng châu Á xuống chỉ còn 5,2% trong năm 2019 và 2020, so với mức 5,5% trước đó. 

Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc cũng bị hạ từ mức 6,2% trong năm nay xuống 6,1% và từ 6% xuống 5,8% trong năm tới. Nguyên nhân được cho là nước này đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm với Mỹ, cùng với giá thịt lợn tăng phi mã. 

"Trong khi tốc độ tăng trưởng vẫn vững chắc ở châu Á thì căng thẳng thương mại kéo dài, đã gây thiệt hại đáng kể cho kinh tế khu vực, và vẫn là rủi ro lớn nhất đối với triển vọng dài hạn", Yasuyuki Sawada, nhà kinh tế trưởng của ADB cho biết.

"Mặt khác, lạm phát đang khiến cho giá lương thực cao hơn, dịch tả châu Phi cũng làm gia tăng giá thịt lợn đang kể". 

Theo số liệu, tăng trưởng quý III/2019 của Trung Quốc chậm hơn dự kiến 6% hàng năm, đánh dấu tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong ba thập kỉ trở lại đây. 

ADB cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ cho các năm tài khóa 2019 và 2020, xuống mức lần lượt là 5,1% và 6,1%, do thanh khoản của các công ty tài chính phi ngân hàng và tăng trưởng việc làm chậm. 

Tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á trong năm nay dự kiến cũng sẽ thấp hơn một chút so với dự báo trước đây. Bởi các nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại như Singapore và Thái Lan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại và suy thoái toàn cầu. 

Tuy nhiên, ngược với cắt giảm dự báo tăng trưởng chung của châu Á, ADB lại nâng mức dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên mốc 6,9%, so với 6,8% đưa ra hồi tháng 9. Đồng thời, mức dự báo GDP năm 2020 cũng tăng lên 6,8%, so với mức 6,7% đưa ra trước đây.

ADB nhận định, với động lực tăng trưởng mạnh mẽ ngoài dự kiến của Việt Nam, mức tăng trưởng của nửa cuối năm nay và sang đầu sang năm sẽ tiếp tiếp tục được duy trì. 

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.