Dự báo giá heo hơi ngày 26/2: Đà giảm có tiếp diễn trong ngày mai?

Giá heo hơi hôm nay (25/2) tại các tỉnh thành giao dịch quanh mức 53.000 đồng/kg. Trong thời gian tới, nguy cơ xuất hiện các bệnh mới trên đàn vật nuôi là rất cao. Một số bệnh đã khống chế tốt như dịch tả heo, tai xanh,… vẫn có thể bùng phát trở lại.

Giá heo hơi hôm nay giảm rải rác trên toàn quốc

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 1/3

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay dao động trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg. Trong đó, Thái Nguyên và TP Hà Nội giảm nhẹ một giá, hiện thu mua heo hơi chung mức 54.000 đồng/kg, cùng với Lào Cai, Hưng Yên, Ninh Bình và Tuyên Quang. Tương tự, Phú Thọ, Yên Bái và Vĩnh Phúc hiện giao dịch với giá 51.000 - 55.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với hôm qua.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục rải rác tại một số địa phương trong hôm nay. Trong đó, ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg, hiện giao dịch chung mốc 54.000 đồng/kg. Mốc giá cao nhất khu vực hiện là 55.000 đồng/kg, ghi nhận các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Thị trường heo hơi miền Nam duy trì xu hướng giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg. Trong đó, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, ba tỉnh Tây Ninh, Đồng Tháp và Cần Thơ hiện thu mua heo hơi chung mức 55.000 đồng/kg. Vũng Tàu giảm 2.000 đồng/kg, đưa giá heo hơi về mốc 54.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại trong khu vực không thay đổi giá mới so với hôm qua. 

Dự báo giá heo hơi ngày 26/2: Đà giảm có tiếp diễn trong ngày mai? - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Biến chủng và những mối đe dọa mới của ngành chăn nuôi

Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết phức tạp, rét đậm rét hại thất thường,... đã tạo điều kiện để mầm bệnh (nấm, vi rút, vi khuẩn…) phát sinh, phát triển trên động vật. Đối với ngành chăn nuôi, ngoài những dịch bệnh thường gặp, còn xuất hiện nhiều bệnh mới, biến chủng mới như dịch tả heo châu Phi, bệnh viêm da nổi cục, lở mồm long móng,...., khiến người chăn nuôi trở tay không kịp. 

Điều đáng lo ngại là đặc điểm dịch tễ của các dịch bệnh và biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, nhiều động vật mẫn cảm, chưa thích ứng với các loại vắc xin, hoặc chưa sản xuất được vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên thiệt hại kinh tế trong chăn nuôi rất nặng nề.

Một thực tế nữa ở hầu hết các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ khi gặp các bệnh mới, chủng mới thường không báo với chính quyền, cơ quan chuyên môn. Tới khi gia súc đã chết hàng loạt, khiến dịch bùng phát và lây lan ra diện rộng, cơ quan chuyên môn không đủ cơ sở để kết luận bệnh, theo báo Kinh tế và Đô thị.

Dự báo thời gian tới, nguy cơ xuất hiện thêm các bệnh mới, chủng mới là rất cao. Do tổng đàn gia súc lớn, chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh. Cùng với việc giao thương buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm trong nước tăng mạnh, tình trạng nhập lậu động vật và sản phẩm động vật vẫn còn xảy ra tại các tỉnh, thành phố.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

chọn