Kinh doanh

The New York Times: Mỹ cần Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19

Thiên Trường 17:31 | 24/03/2020
Thời báo New York đưa tin, Bắc Kinh đã phát đi tín hiệu sẵn sàng cung cấp các thiết bị phòng dịch cho Mỹ, khi nước này yêu cầu. Tuy nhiên, những tranh cãi qua lại gần đây giữa hai nước về nguồn gốc virus Covid - 19 lại đang gây cản trở cho việc đạt được thoả thuận này.

Theo The New York Times, tại tuyến đầu chống dịch Covid - 19, các nhân viên y tế của Mỹ đang hết sức thiếu thốn khẩu trang và các thiết bị bảo hộ. Cho đến nay, Trung Quốc đã trở thành nhà sản xuất thiết bị bảo hộ lớn nhất thế giới, và cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ Mỹ.

Tuy nhiên, NYT cho biết để đạt được sự đồng thuận giữa hai bên về việc trợ giúp này không phải là điều dễ dàng. Mối quan hệ ngày càng gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh đang cản trở các nỗ lực vận chuyển khẩu trang từ Trung Quốc tới các bệnh viện tại Mỹ. 

Cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về nguồn gốc và tên gọi Covid - 19

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thoả thuận tạm thời trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm, do chính quyền Tổng thống Trump phát động. Tuy nhiên, gần đây mối quan hệ giữa hai quốc gia tiếp tục xấu đi, trước những tranh cãi gay gắt về sai lầm của nhau trong việc đối phó với sự bùng phát dịch Covid-19.

The New York Times: Hoa Kỳ cần Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Trung Quốc và Mỹ tranh cãi về nguồn gốc và tên gọi Covid - 19. (Ảnh: Business Insider).

Chính quyền Trump tức giận khi Trung Quốc không chia sẻ thông tin về dịch bệnh, cũng như luận điểm cho rằng virus Covid -19 bắt nguồn từ quân đội Mỹ. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc phẫn nộ khi ông Trump liên tục gán nhãn Covid - 19 cho nước này, bỏ qua những lời chỉ trích rằng cách đặt tên đó là phân biệt chủng tộc. 

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã để những người nhiễm bệnh đi khắp nơi, làm bùng phát dịch bệnh. Phản bác lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhắc về những ca ngợi và đánh giá tích cực mà tổ chức Y tế Thế giới dành cho họ.

“Hãy ngừng những luận điệu dối trá. Các chuyên gia WHO đã đánh giá rằng nỗ lực của Trung Quốc đã giúp ngăn chặn hàng trăm ngàn trường hợp nhiễm bệnh”, người này viết trên Twitter.

Washington và Bắc Kinh liên tục đưa ra những phát ngôn bảo vệ quan điểm và lợi ích của mình. Điều này sẽ càng khiến cho tình hình thiếu hụt cơ sở vật chất phòng dịch của Mỹ thêm nghiêm trọng, các chuyến hàng vận chuyển rơi vào bế tắc.

Chính quyền Trump tỏ ra họ không lấy gì làm tự hào khi phải mua khẩu trang, áo choàng, kính bảo hộ và các thiết bị khác của Trung Quốc. 

Đồng thời Peter Navarro - một chuyên gia kinh tế cao cấp trong chính quyền Trump, cho biết Mỹ sẽ ngăn chặn bất kì nỗ lực nào của Trung Quốc lợi dụng sự “giúp đỡ” này để củng cố hình ảnh của Bắc Kinh trên thế giới.

“Ngay bây giờ, công việc của tôi ở Nhà Trắng là tìm giúp mọi thứ mà người dân Mỹ cần, và mua nó từ bất cứ nơi nào chúng tôi có thể". Peter Navarro nói.“Nếu Trung Quốc hay bất kì quốc gia nào có khẩu trang, găng tay hoặc các sản phẩm khác mà người Mỹ cần, chúng tôi hoan nghênh điều đó với vòng tay rộng mở”.

Trung Quốc có tất cả những gì Mỹ cần để chống dịch

Giới chức Mỹ ước tính nước này đang cần 3,5 tỉ chiếc khẩu trang để đối phó với đại dịch Covid - 19. Các quan chức y tế Mỹ cho biết các bác sĩ, y tá tại đây đang phải đối mặt với sự phơi nhiễm virus, khi các trang thiết bị bảo hộ ngày càng trở nên thiếu thốn.

Trung Quốc có tất cả những gì mà nước Mỹ cần. Bắc Kinh đã vận hành một cỗ máy khổng lồ để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh. Hiện mỗi ngày nước này đang sản xuất 116 triệu khẩu trang, gấp khoảng 12 lần so với trước đây. 

Hầu hết trong số này là loại khẩu trang y tế dùng một lần, không phải N95 chuyên dụng.

Trong hai tháng trước đó, khi dịch bệnh bắt đầu nghiêm trọng và đạt tới đỉnh điểm ở Trung Quốc, chính quyền nước này đã yêu cầu tất cả các nhà sản xuất khẩu trang trong nước, cũng như các doanh nghiệp sản xuất liên doanh với nước ngoài, phải ngừng xuất khẩu khẩu trang. Đến nay, ngày càng có nhiều nhà máy Trung Quốc thận trọng chuyển sản phẩm ra nước ngoài.

The New York Times: Hoa Kỳ cần Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Hoa Kỳ cần nguồn khẩu trang quý giá từ Trung Quốc. (Ảnh: The New York Times).

Chính phủ Trung Quốc cũng cho biết sẽ sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ, nếu nước này có thể cung cấp các dịch vụ vận tải hàng không. 

Một nguồn tin giấu tên của NYT cho biết Bắc Kinh đang âm thầm khuyến khích các tỉnh, thành phố và các công ty đàm phán thoả thuận trực tiếp với các doanh nghiệp địa phương tại Hoa Kỳ, để tiến hành xuất khẩu các sản phẩm phòng dịch.

Trước đó, Trung Quốc đã gửi các chuyến hàng viện trợ lớn tới Italia, Hàn Quốc, Philippines. Đồng thời nước này cũng hữa sẽ hỗ trợ nhân đạo cho Nhật Bản, Iraq, Peru và Tây Ban Nha trong thời gian tới. Một doanh nhân hàng đầu Trung Quốc là Jack Ma, đã quyên góp 1 triệu khẩu trang và 500.000 kit xét nghiệm Covid - 19 cho Hoa Kỳ.

Ngoài ra, theo The New York Times, các công ty của Trung Quốc cũng đang hợp tác chặt chẽ với các công ty công nghệ sinh học của Mỹ, như Inovio Enterprises, GeoVax và Gilead Science, để phát triển các loại vaccine ngừa Covid - 19.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng thông tấn CNBC của Mỹ ngày hôm qua đưa tin, chính quyền Trump dường như đang muốn xuống nước với Trung Quốc, bằng cách xem xét giảm thuế đối với danh mục hàng hoá 301, gồm khẩu trang, nước rửa tay, đồ bảo hộ y tế,… nhằm khắc phục tình trạng thiếu thiết bị y tế đang ngày càng trầm trọng tại nước này.

Trong vòng 20 tháng qua, Nhà Trắng đã tỏ ra rất cứng rắn với việc duy trì việc áp thuế trị giá 370 tỉ hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, trong cuộc chiến thương mại mà chính quyền ông Trump đã phát động từ đầu năm 2018.

Kinh doanh
chọn