Công ty ai đến xin cũng được nhận vào làm

Miễn còn vị trí tuyển dụng là bất cứ ai muốn xin vào làm cũng được Greyston Bakery chấp nhận. 

Greyston Bakery được thành lập ở New York hơn 3 thập kỷ trước. Công ty này rất nổi tiếng với sản phẩm bánh Brownie, là một thành phần quan trọng trong món kem Chocolate Fudge Brownie của Ben & Jerry. Tuy nhiên, đây không phải là xưởng bánh bình thường.

Lực lượng lao động của công ty bao gồm những người bị liệt vào "danh sách đen" mà hầu hết nơi khác sẽ không tuyển dụng. Đó là những cựu tù nhân, người tàn tật, người vô gia cư, người mù chữ và cả người nghiện ngập.

Quá trình tuyển dụng của Greyston cũng không giống ai. Họ không yêu cầu người xin việc nộp lý lịch, tiểu sử làm việc, kinh nghiệm và thậm chí là không đòi hỏi bất cứ kỹ năng nào. Công ty gọi đây là “tuyển dụng mở”.

Bất cứ ai đến xin việc cũng đều được nhận. Đôi khi, vì có nhiều người xin nên họ phải chờ đến khi có vị trí trống.

cong ty ai den xin cung duoc nhan vao lam
Thợ bánh Jackie tại xưởng Greyston Bakery ở Yonkers, New York

Chủ tịch kiêm CEO Mike Brady của Greyston Bakery cho biết, công ty nâng tầm chính sách này bằng cách lập "Trung tâm tuyển dụng mở" vào mùa hè năm nay.

“Trung tâm tuyển dụng mở tạo cơ hội cho mọi người, từ phụ nữ, nam giới, người da màu, người thuộc mọi tôn giáo và xu hướng tình dục, người nhập cư và tị nạn, cựu chiến binh, những người thiệt thòi về kinh tế, người có lịch sử tù tội và tất cả người có sức khỏe không như đa số thông thường”, người đứng đầu hãng bánh liệt kê.

Đến nay, xưởng bánh đã có 36 năm hoạt động, Trong ngần ấy thời gian, Greyston tạo việc làm cho hơn 3.500 cá nhân và hơn 19.000 gia đình. Hiện nay, hơn 60% số thợ làm bánh của Greyston là người từng bị giam giữ.

“Mô hình tuyển dụng của chúng tôi được xây dựng nhằm trao cơ hội và hy vọng cho mọi người. Các doanh nghiệp phân biệt đối xử với những người có tiền án đang mất cơ hội làm việc với một nguồn tài năng tuyệt vời.

Những người đã qua cải tạo thường rất có khả năng làm việc. Họ cần định hướng, hỗ trợ, quan tâm và lòng vị tha. Điều này cũng vượt ra ngoài phạm trù công việc.

Những người đấy muốn tham gia vào các cộng đồng thịnh vượng và nhận ra bản thân đang có ích với gia đình, bạn bè”, Mike Brady phân tích.

Tại Greyston, nhiều nhân sự không ngại ngần khi nhắc lại quá khứ của mình. Ví dụ như thợ làm bánh Davone từng kiếm tiền bằng những cách phạm pháp và phải ngồi tù.

Hay Dion, người sẵn sàng chia sẻ công việc tại đây đã giúp đời anh “sang trang” ngoạn mục như thế nào.

cong ty ai den xin cung duoc nhan vao lam
Thợ bánh Dion bên mẻ bánh Brownie chocolate

Dĩ nhiên, Greyston không phải là một tổ chức từ thiện hay một doanh nghiệp phi lợi nhuận.

Mike Brady cho biết công ty có doanh thu 20 triệu USD mỗi năm và lợi nhuận đã tăng gấp đôi trong vòng 4 năm qua. Các đối tác lớn của công ty bao gồm Ben & Jerry, Griffith Foods CleanCraft, Dịch vụ Cộng đồng Do Thái Westchester (WJCS) Paraco Gas, Kresge, Brothers My Keeper, REDF và quỹ Start Foundation.

Công ty đặc biệt có mối thâm tình với Ben & Jerry. Hàng năm, hai công ty đều tổ chức chương trình trao đổi nhân viên ngắn hạn để giúp nhân viên học hỏi lẫn nhau.

Nhân viên của Greyston đến Ben & Jerry để học về cách thức làm việc chăm chỉ, đáp ứng nhu cầu lớn của tổ chức. Ngược lại, nhân viên hãng kem đến thăm xưởng bánh để tìm hiểu về chính sách tuyển dụng mở.

cong ty ai den xin cung duoc nhan vao lam Shark Tank Việt Nam: Công ty khao khát là Unicorn đầu tiên Việt Nam gọi vốn thành công 100.000 USD

Trong tập 8 của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 2, anh Nam Trọng và chị Hoàng Anh - ...

cong ty ai den xin cung duoc nhan vao lam Mỹ phẩm Thường Xuân bị xử phạt 170 triệu đồng vì loạt vi phạm bán hàng đa cấp

Bộ Công thương vừa thông tin về xử phạt vi phạm về bán hàng đa cấp. Trong đó Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân ...

cong ty ai den xin cung duoc nhan vao lam [Infographic] 5 tuyến đường sắt đô thị đội vốn lên hơn 132 nghìn tỷ đồng

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng Chính Phủ về việc tình trạng các dự án đường sắt đô thị ...

cong ty ai den xin cung duoc nhan vao lam Chủ tịch HĐQT 2 công ty đa cấp cùng đồng bọn lừa hơn 600 người

Lâm Hữu Sơn cùng 3 đồng phạm lừa hơn 600 khách hàng góp vốn để hưởng lãi suất, chiếm đoạt 61 tỷ đồng.

chọn
Coca Cola, Pepsi và Aeon đồng loạt khởi công dự án ở Long An trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, nhiều dự án công nghiệp, thương mại lớn đã khởi công ở tỉnh Long An, trong đó có nhà máy của Coca-Cola, PepsiCo và TTTM của Aeon.