Tỉ phú Bill Gates trở thành mục tiêu mới trong các thuyết âm mưu về đại dịch Covid-19

Tỉ phú Bill Gates là một trong những nhân vật nổi tiếng không ngần ngại phát biểu công khai về đại dịch Covid-19. Nhà đồng sáng lập Microsoft cũng đang trở thành cái tên hàng đầu cho nhiều thuyết âm mưu xung quanh sự bùng phát đại dịch này.

Tính từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay, các thuyết âm mưu về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19 trên các phương tiện truyền thông, đã nhắc đến tên tỉ phú Bill Gates đến 1,2 triệu lần, theo số liệu của New York Times và Zignal Labs công bố hôm thứ Sáu.

Tỉ phú Bill Gates trở thành mục tiêu mới trong các thuyết âm mưu về virus Covid-19 - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates đang trở thành mục tiêu "sáng giá" mới cho các thuyết âm mưu xung quanh virus Covid-19, đang hoành hành gần như mọi quốc gia trên toàn cầu. (Nguồn: NY Post).

Con số này lớn hơn khoảng 33% so với chủ đề thuyết âm mưu Covid-19 phổ biến thứ hai, cho rằng công nghệ mạng không dây 5G phát tán virus trong cùng khoảng thời gian đó.

Vào tháng 4, các thuyết âm mưu nối tiếng nhất, liên kết tỉ phú Bill Gates với dịch Covid-19 bao gồm các tuyên bố ông Gates đã biết trước rằng sẽ có đại dịch xảy ra.

Số khác thì tin rằng vị tỉ phú này muốn cấy một loại chip có chứa vắc xin trị Covid-19 ra toàn cầu.

Theo Zignal Labs, cả hai thuyết âm mưu trên đều đã có lúc lên tới đỉnh điểm 18.000 lượt nhắc trên cả các phương tiện truyền thông truyền thống và truyền thông xã hội mỗi ngày.

Khoảng thời gian gần đây, tỉ phú Bill Gates liên tục xuất hiện các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, và các đài radio trả lời các câu hỏi về đại dịch Covid-19.

Trong các buổi chia sẻ này, ông thường nhắc đến tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates của mình và vợ, cam kết sẽ quyên góp 250 triệu USD nhằm giúp thế giới phát triển một loại vắc-xin trị dịch Covid-19 hiệu quả.

Tỉ phú Bill Gates trở thành mục tiêu mới trong các thuyết âm mưu về virus Covid-19 - Ảnh 2.

Tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates của tỉ phú Bill Gates và vợ, cam kết sẽ quyên góp 250 triệu USD hỗ trợ thế giới phát triển vắc-xin trị virus Covid-19. (Nguồn: CNBC).

Đôi khi, ông cũng chỉ trích nặng nề các phản ứng của chính phủ Mỹ đối với đại dịch Covid-19.

"Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội kiểm soát được đại dịch Covid-19 mà không cần phải phong tỏa". Tỉ phú Bill Gates tuyên bố trong cuộc phỏng vấn video trực tuyến với TED Connects vào tháng 3. 

"Chúng ta đã không hành động đủ nhanh để tránh việc đưa ra biện pháp phong tỏa".

Trong tuần, ông cũng lên tiếng chỉ trích quyết định cắt tiền tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Tổng thống Donald Trump, là "cực kì nguy hiểm".

Các thuyết âm mưu cũng xoay quanh việc tỉ phủ Bill Gates trước đây đã luôn nói chuyện mối đe dọa về một đại dịch toàn cầu có thể xảy ra trong vài năm trước.

Nhiều tuyên bố cho rằng điều này là bằng chứng cho thấy tỉ phú đã biết trước về đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, bà Melinda Gates – vợ ông, đã từng chia sẻ rằng ông dự trữ rất nhiều thực phẩm trong tầng hầm của mình để chuẩn bị cho đại dịch. 

Năm 2015, tỉ phú Bill Gates cũng đã cảnh báo mọi người rằng "virus truyền nhiễm gây nguy hại lớn đối với nhân loại hơn là chiến tranh hạt nhân", trên TED Talk.

Bài phát biểu này đã có hơn 25 triệu lượt xem mới trên youtube chỉ trong những tuần gần đây, theo số liệu từ New York Times.

Tỉ phú Bill Gates trở thành mục tiêu mới trong các thuyết âm mưu về virus Covid-19 - Ảnh 3.

Bài diễn thuyết về đại dịch của tỉ phú Bill Gates vào năm 2015 đang trở thành "bằng chứng sắt đá" cho các thuyết âm mưu sai lệch nổi lên. (Nguồn: Youtube).

Nhiều tổ chức bài vắc-xin và nhóm thuyết âm mưu nổi tiếng QAnon cũng đã trích dẫn video, với nội dung cho rằng đây là bằng chứng cho thấy ông Gates đã biết trước mọi thứ.

Theo New York Times, các video thuyết âm mưu gắn nối kết tỉ phú Gates với sự lây lan của Covid-19 trên youtube đã được chia sẻ hàng triệu lần.

Đồng thời, Zignal Labs cũng báo cáo hơn 16.000 bài đăng trên Facebook lan truyền các thông tin sai lệch về tỉ phú Gates và virus Covid-19, thu hút gần 900.000 lượt like và bình luận chỉ trong vài tháng đầu năm.

Phản hồi với báo cáo của New York Times, Youtube và Facebook đã lên tiếng, khẳng định họ đang luôn nỗ lực ngăn chặn các thông tin sai lệch về đại dịch Covid-19 phát tán trên nền tảng mạng xã hội của họ.

Trang web của Viện nghiên cứu truyền thông Poynter, PolitiFact, cũng đã tích cực tìm kiếm và dập tắt các thuyết âm mưu móc nối tỉ phú Bill Gates với virus Covid-19.

Trong khi đó, tỉ phú Billl Gates đã từ chối bình luận về báo cáo mới đây của New York Times.

Tuy nhiên, ông Mark Suzman - CEO Tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates, đã chia sẻ với New York Times, rằng: "Thật là đáng buồn vì vẫn có những người đi truyền bá các thông tin sai lệch, trong khi tất cả chúng ta nên tìm cách cùng nhau hợp tác và cứu sống mọi người".

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.