Các tỉ phú giàu nhất thế giới chọn sinh sống ở đâu?

Hơn 26% trong tổng số 2.095 tỉ phú trên thế giới cùng tập trung tại 10 thành phố xa hoa bậc nhất, từ Hong Kong tới New York.

Năm 2020 là năm thứ 6 liên tiếp New York là nơi nhiều tỉ phú sinh sống nhất trên thế giới. Có 92 tỉ phú sống tại New York, nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác.

Người giàu có nhất ở thành phố New York là cựu thị trưởng, ông Michael Bloomberg - người vài tháng trước từng chi gần 1 tỉ USD trong khối tài sản trị giá 48 tỉ USD của mình để tranh cử Tổng thống, những vừa quyết định lùi bước để ủng hộ ứng cử viên Joe Biden.

Các cư dân tỉ phú khác của New York có thể kể tên như Jay - Z, một ngôi sao hip - hop, hay vợ ông trùm ngành công nghiệp David Koch, bà Julia Koch,… Tổng tài sản của các tỉ phú sống tại New York năm 2020 đạt 424 tỉ USD, giảm 45,7 tỉ USD so với một năm trước.

Trung Quốc vẫn giữ danh hiệu là quốc gia có nhiều thành phố tỉ phú trong top 10, với Thâm Quyến tăng thêm một bậc lên vị trí thứ 7. Thượng Hải và Bắc Kinh lần lượt đứng ở vị trí số 6 và số 4. Hong Kong lại một lần nữa trở thành nơi sinh sống của nhiều tỉ phú thứ hai thế giới.

Tại 4 thành phố của Trung Quốc đang có 228 tỉ phú sinh sống.

Năm nay, Singapore thay thế Seoul của Hàn Quốc là nơi nhiều tỉ phú chọn sinh sống và làm việc. Thành phố của Đông Nam Á đã có 19 tỉ phú vào năm 2020. Trong khi đó, thủ đô của Hàn Quốc lại chứng kiến 13 người rớt hạng tỉ phú.

Top 10 thành phố có nhiều tỉ phú sinh sông nhất trên thế giới:

Top 10 thành phố giàu có nhất thế giới: Các tỉ phú thường sống ở đâu? - Ảnh 1.

Số tỉ phú: 92

Tổng tài sản: 424 tỉ USD

Người giàu nhất: Michael Bloomberg - 48 tỉ USD

Thành phố New York năm thứ sáu liên tiếp trở thành nơi sinh sống của nhiều tỉ phú nhất trên thế giới, tăng 8 tỉ phú so với năm 2019. 

Các tỉ phú mới nổi xuất thân từ ngành tài chính bao gồm Tony Tamer và Steven Klinsky. Một số tỉ phú khác đến từ các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo AI Daniel Dines và ngôi sao nhạc hip hop ca sĩ Jay - Z.

Top 10 thành phố giàu có nhất thế giới: Các tỉ phú thường sống ở đâu? - Ảnh 2.

Số tỉ phú: 71

Tổng tài sản các tỉ phú: 321 tỉ USD

Người giàu nhất: Lee Shau Kee - 28.1 tỉ USD

Hong Kong vẫn đứng thứ hai trong danh sách, mặc dù số người giàu đã giảm 8 so với năm ngoái. Giá bất động sản vào cuối năm 2019 đã gây thiệt hại không nhỏ cho ngành bất động sản - lĩnh vực mang về nguồn của cải cho nhiều ông chủ Hong Kong.

Top 10 thành phố giàu có nhất thế giới: Các tỉ phú thường sống ở đâu? - Ảnh 3.

Số tỉ phú: 70

Tổng tài sản: 301,7 tỉ USD

Người giàu nhất: V Ladimir Potanin - 19,7 tỉ USD.

Moscow là thành phố duy nhất trong 10 thành phố, ngoại trừ Thâm Quyến, tất cả các tỉ phú đều giàu có tự thân. Không một tỉ phú nào tại đây giàu có nhờ thừa hưởng gia tài của gia đình. 

Hơn 80% tỉ phú của nước Nga chọn Moscow làm nơi sinh sống.

Top 10 thành phố giàu có nhất thế giới: Các tỉ phú thường sống ở đâu? - Ảnh 4.

Số tỉ phú: 67

Tổng tài sản: 218,2 tỉ USD

Người giàu nhất: Yanging - 16,2 tỉ USD.

Tổng số tỉ phú ở Bắc Kinh đã tăng 6 lần so với năm ngoái. Hai trong số những người này là tỉ phú mới nổi, bao gồm Larry Xiangdong Chen của GSX Techedu và Liu Yachao thuộc Tập đoàn Giáo dục TAL. Cả hai đều sở hữu các công ty cung cấp giáo dục trực tuyến và dạy kèm sau giờ học cho học sinh.

Top 10 thành phố giàu có nhất thế giới: Các tỉ phú thường sống ở đâu? - Ảnh 5.

Số tỉ phú: 56

Tổng tài sản: 212,7 tỉ USD

Người giàu nhất: Len Blavatnik - 17 tỉ USD.

London và phần còn lại của Vương quốc Anh cuối cùng cũng đã rời châu Âu vào ngày 31/1/2020. Mặc dù vậy, thành phố này có thêm 5 cư dân tỉ phú đến sinh sống trong năm nay không phải người Anh, bao gồm: anh em người Nga Dmitry và Igor Bukhman, người sáng lập công ty game trực tuyến Playrix, cùng Camilla de Godoy Bueno Grossi - người được thừa hưởng một phần tài sản của người cha quá cố, ông trùm chăm sóc sức khỏe Brazil Edson de Godoy Bueno.

Top 10 thành phố giàu có nhất thế giới: Các tỉ phú thường sống ở đâu? - Ảnh 6.

Số tỉ phú: 46

Tổng tài sản: 130,7 tỉ USD

Người giàu nhất: Colin Huang - 16,5 tỉ USD

Kể từ khi các thành phố tại Trung Quốc bị phong toả vì đại dịch Covid - 19, đã chứng kiến sự bùng nổ của thương mại điện tử tại đây, thúc đẩy vận may của những người khổng lồ bán lẻ trực tuyến như Colin Huang. Các doanh nhân Thượng Hải mới nổi khác bao gồm Wang Jilei - ông chủ công ty chuyển phát nhanh ZTO Express, và Chen Rui - Giám đốc công ty phát hành game trực tuyến.

Top 10 thành phố giàu có nhất thế giới: Các tỉ phú thường sống ở đâu? - Ảnh 7.

Số tỉ phú: 44

Tổng tài sản: 220,2 tỉ USD

Người giàu nhất: Ma Huateng - 38,1 tỉ USD

Năm nay, Thâm Quyến đã tăng thêm 5 tỉ phú so với năm 2019, và tất cả đều là tỉ phú tự thân. Ma Huateng, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tencent Holding, là người giàu nhất tại Thâm Quyến, và là người giàu thứ hai tại Trung Quốc sau đồng sáng lập Alibaba Jack Ma. 

Tổng tài sản của các tỉ phú ở Thâm Quyến đã tăng 29,7 tỉ USD so với năm ngoái.

Top 10 thành phố giàu có nhất thế giới: Các tỉ phú thường sống ở đâu? - Ảnh 8.

Số tỉ phú: 38

Tổng tài sản: 149,3 tỉ USD

Người giàu nhất: Mukesh AmBani - 36,8 tỉ USD

Mumbai tăng 1 tỉ phú kể từ năm 2019, mất 5 người nhưng có thêm 6 tỉ phú mới nổi khác. Những tỉ phú mới nổi bao gồm Abhay Vakil - người đứng đầu công ty sơn lớn nhất Ấn Độ, Asian Paints. Anh em nhà Parekh - điều hành nhà sản xuất chất dính kết Pidilite Industries. Một người là Rajan Raheja, thành viên của gia tộc bất động sản Raheja.

Top 10 thành phố giàu có nhất thế giới: Các tỉ phú thường sống ở đâu? - Ảnh 9.

Số tỉ phú: 37

Tổng tài sản: 90,7 tỉ USD

Người giàu nhất: Dustin Moskovitz - 9,3 tỉ USD.

Thành phố bên bờ vịnh đã chứng kiến 5 tỉ phú rớt hạng so với năm 2019, trong đó bao gồm nhà sáng lập Uber - Ryan Graves và đồng sáng lập Pinterest Ben Silbermann. 

Những tỉ phú mới nổi đó là nhà giao dịch cổ phần tư nhân Orlando Bravo và doanh nhân ngành truyền thông Vlad Shmunis.

Top 10 thành phố giàu có nhất thế giới: Các tỉ phú thường sống ở đâu? - Ảnh 10.

Số tỉ phú: 31

Tổng tài sản: 95,3 tỉ USD

Người giàu nhất: Zhang Yong - 11 tỉ USD

Thành phố có 31 tỉ phú, tăng 22 người so với năm ngoái, và thay thế vị trí của Seoul trong top 10. Người giàu nhất Singapore là Zhang Yong, chủ sở hữu các quán ăn Trung Quốc với món lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng. Tài sản của ông tăng 4,2 tỉ USD trong năm qua nhờ cổ phiếu tăng 53%.

Tag: