Báo Hong Kong: Việt Nam sẵn sàng trở thành người chiến thắng sau đại dịch Covid-19

Tờ báo đến từ Hong Kong cho rằng qua dịch Covid-19, Việt Nam đã chứng minh được giá trị của mình với thế giới. Cách ứng phó của Việt Nam trong giai đoạn khủng hoảng này không những đem lại lợi ích cho sức khoẻ toàn dân, mà còn mang thêm tiếng thơm về ngoại giao và hiệu quả về kinh tế.

 Thời báo Châu Á nhận định: "Thông qua việc đóng cửa biên giới sớm và hiệu quả, sự minh bạch chính thức và ngoại giao chiến lược trong đợt dịch Covid-19, Việt Nam đang nổi lên nhanh chóng như một người chiến thắng sau đại dịch".

Qua dịch Covid-19, Việt Nam "chứng minh giá trị của mình với thế giới"

Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở Úc, và là một chuyên gia về Việt Nam được công nhận, nói rằng Việt Nam đã nhanh chóng đánh dấu vị thế của bản thân trên mặt trận ngoại giao, thực hiện đúng đường lối "sẵn sàng làm bạn của các nước trên thế giới". Việt Nam gần đây đã đẩy mạnh sản xuất thiết bị y tế và quyên góp đến các quốc gia có nhu cầu cao, bao gồm Mỹ, Nga, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức và Vương quốc Anh.

Theo ông Thayer, 5 quốc gia châu Âu kể trên đang vật lộn để đối phó với đại dịch, và là đối tác chiến lược với Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này đã cảm ơn "bạn bè của chúng tôi tại Việt Nam" trong một bài đăng trên Twitter, sau khi Mỹ nhận được 450.000 bộ quần áo hazmat bảo vệ được sản xuất tại các nhà máy Việt Nam, do công ty hóa chất DuPont của Mỹ sở hữu và vận hành.

Việt Nam cũng đã tặng khẩu trang, chất khử trùng tay và các vật tư phòng Covid-19 khác cho Campuchia và Lào, những quốc gia mà Việt Nam có quan hệ đặc biệt và thân thiết.

Báo Hong Kong: Việt Nam sẵn sàng trở thành người chiến thắng sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Việt Nam tặng 550.000 khẩu trang cho các nước châu Âu. (Ảnh: TTXVN).

"Đại dịch Covid-19 là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam tăng cường sức mạnh mềm, vì nó giúp truyền bá cử chỉ hào phóng của người Việt đối với cộng đồng quốc tế", ông Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương Daniel K Inouye, nhận xét.

Derek Grossman, một nhà phân tích quốc phòng cao cấp tại RAND Corporation, một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Washington, nói rằng việc xử lí đại dịch Sars-CoV-2 của Việt Nam, sẽ cho phép quốc gia Đông Nam Á "chứng minh giá trị của mình với thế giới".

Báo Hong Kong: Việt Nam sẵn sàng trở thành người chiến thắng sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Qua dịch Covid-19, Việt Nam "chứng minh giá trị của mình với thế giới". (Ảnh: AFP).

Cuộc khủng hoảng Covid-19 cũng đến vào thời điểm ngoại giao quan trọng đối với Việt Nam. Năm nay, Việt Nam giữ chức chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và là thành viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuần này, Việt Nam đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á khác, để tìm ra một giải pháp tập thể chống Covid-19, khi các ổ dịch mới đang gia tăng ở một số quốc gia thành viên của khối như Indonesia, Singapore và Philippines.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người chủ trì cuộc họp, đã nêu rõ chính trong thời điểm khó khăn này đã bừng sáng lên tinh thần đoàn kết của Cộng đồng ASEAN về tình đoàn kết, tương thân tương ái, cùng kề vai vượt qua khó khăn.

Kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh hơn các quốc gia ASEAN khác?

Trước đại dịch, Việt Nam đã là miền đất hứa với nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Việt Nam được xem là một trong số ít những quốc gia hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khi các công ty đa quốc gia di chuyển các nhà máy của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam, để tránh thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Ngân hàng đầu tư Nomura của Nhật Bản ước tính rằng, nền kinh tế Việt Nam được hưởng mức tăng 8% trong năm 2019, với tư cách là người hưởng lợi từ sự thay đổi trong chuỗi cung ứng.

Nhiều nhà phân tích đang mong đợi Việt Nam sẽ nhận được phần lớn các lịch di dời nhà máy của "làn sóng giả từ Trung Quốc lần II" sau đại dịch.

Báo Hong Kong: Việt Nam sẵn sàng trở thành người chiến thắng sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Việt Nam đang là điểm đến lí tưởng của nhiều doanh nghiệp trên thế giới. (Ảnh: Printerest).

Các chính trị gia ở Washington, Tokyo và một số quốc gia châu Âu đang chia sẻ cởi mở về sự cần thiết của việc tách rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc, dù các quốc gia này đang phụ thuộc vào nguồn cung cấp hàng nhập khẩu thiết yếu là vật tư y tế của Trung Quốc.

"Việt Nam thân thiện với đầu tư nước ngoài, trong khi vẫn đạt hiệu quả về mặt chi phí đối với các công ty từ phương Tây", ông Vuving nói.

Vị này nhấn mạnh: "Trong nhiều trường hợp, Việt Nam sẽ là lựa chọn đầu tiên của các nhà đầu tư phương Tây, khi họ đang kiếm tìm một sự thay thế đáng tin cậy cho Trung Quốc".

Ngân hàng Thế giới dự báo năm 2020, trong trường hợp diễn biến Covid-19 tồi tệ nhất, tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam sẽ giảm 1,5%, từ mức khoảng 7% những năm gần đây. Mặc dù mức này sẽ đánh dấu tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam trong nhiều thập niên qua, nhưng nó vẫn sẽ cao hơn nhiều so với hầu hết các nước láng giềng Đông Nam Á.

Như đối thủ sản xuất Thái Lan, đang dự kiến tăng trưởng GDP -5,3% năm 2020.

Báo Hong Kong: Việt Nam sẵn sàng trở thành người chiến thắng sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

GDP Việt Nam vốn có đà tăng trưởng cao, vẫn sẽ duy trì tốc độ dương trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19. (Đồ họa: Tất Đạt).

Thêm vào đó, các nhà đầu tư thấy rõ sự khác biệt khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã nổi lên như một thị trường có thành tích tốt nhất của khu vực năm nay. Một số thị trường chứng khoán khác trong khu vực đã nghiêng về kịch bản thiệt hại kinh tế do Covid-19.

Một số chuyên gia cũng cho rằng nền kinh tế Việt Nam có thể phục hồi nhanh hơn các quốc gia Đông Nam Á khác vào năm 2021. Đặc biệt là nếu các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản và EU di chuyển hàng loạt chuỗi cung ứng sau đại dịch ra khỏi Trung Quốc.

chọn