Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 đạt 4,8%

Do dịch Covid-19, Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm nay sẽ đạt mức 4,8%. Nếu đại dịch được khống chế trong nửa đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ quay lại mức 6,8% trong năm 2021.

ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2020 đạt 4,8%

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo "Triển vọng phát triển châu Á" sáng nay, 3/4. Ước tính tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ giảm mạnh trong năm 2020 ở mức 4,8%.

Theo ADB, nguyên nhân của sự sụt giảm này là do nền kinh tế chịu cú sốc ban đầu về nguồn cung, vì dịch Covid-19 bùng phát, sau đó là những tác động giảm mạnh về cầu tại các quốc gia là đối tác thương mại và đầu tư chính của Việt Nam.

Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo GDP Việt Nam năm 2020 giảm còn 4,8% - Ảnh 1.

Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 đạt 4,8%. (Ảnh: PLO).

Báo cáo cho biết trong quý I/2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 3,8%, so với mức 6,8% cùng kì năm 2019. Việc hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn lây lan virus dẫn đến tiêu dùng nội địa chậm lại. Hàng loạt lĩnh vực từ chế biến chế tạo đến bán lẻ, xuất nhập khẩu đều đi xuống.

Cụ thể, ngành công nghiệp chế biến chế tạo duy trì được sản xuất dù có những khó khăn trong thời gian đầu, chủ yếu dựa vào nguyên vật liệu tồn kho. Tuy nhiên, nguồn này cũng đang giảm dần. 

Do ngành công nghiệp chế biến chế tạo chiếm tỉ trọng lớn trong khu vực công nghiệp, nên tốc độ tăng trưởng của khu vực này trong tháng 2 vừa qua chỉ đạt 6,2%, so với mức 9,2% cùng kì năm ngoái. Sản lượng công nghiệp giảm với tốc độ nhanh nhất trong 6,5 năm qua, tính từ khi các đơn hàng mới lần đầu tiên giảm mạnh kể từ tháng 11/2015.

Sản xuất nông nghiệp cũng bị đình trệ, do cầu tiêu thụ nông sản xuất khẩu giảm, đồng thời bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xâm ngập mặn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Tăng trưởng nông nghiệp dự báo sẽ giảm 1% năm 2020.

Đặc biệt, tăng trưởng của khu vực dịch vụ, khu vực bị tác động nhiều nhất của đại dịch, chỉ đạt 3,2% trong quý I/2020, so với mức 6,5% cùng kì năm 2019.

Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo GDP Việt Nam năm 2020 giảm còn 4,8% - Ảnh 2.

Dự tính các hỗ trợ về mặt ngân sách của Chính phủ sẽ còn tăng lên. (Ảnh: Phúc Minh).

Để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, ngay từ đầu tháng 3, Chính phủ đã tung ra gói hỗ trợ tín dụng trị giá 10,8 tỉ USD (khoảng 0,4% GDP), bao gồm cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm các loại lãi suất và phí. 

Chính phủ cũng đưa ra 2 gói hỗ trợ ngân sách trị giá 1,3 tỉ USD, bao gồm giảm các loại thuế, phí cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đồng thời cũng giãn thời hạn nộp thuế. 

Dự tính các hỗ trợ về mặt ngân sách của Chính phủ sẽ còn tăng lên. 

Ngân hàng Nhà nước cũng cắt giảm các lãi suất chính sách từ 0,5-1%, hạ trần lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam với các kì hạn dưới 6 tháng, và hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Dù suy giảm, song kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng nhanh, nền tảng kinh tế được đánh giá vững mạnh.

"Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do đại dịch vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á", Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick cho biết.

Dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 sẽ ở mức 6,8%

ADB dự báo nếu đại dịch được khống chế trong nửa đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ phục hồi trở lại mức 6,8% trong năm 2021, tức theo như dự báo của ADB trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Về trung và dài hạn, nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo GDP Việt Nam năm 2020 giảm còn 4,8% - Ảnh 3.

GDP quý I giai đoạn 2010-2020. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Theo ADB, các động lực của tăng trưởng kinh tế Việt Nam chủ yếu từ tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, và khu vực kinh tế tư nhân năng động, vốn vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Môi trường kinh doanh trong nước vẫn tiếp tục được cải thiện. 

Các hiệp định thương mại song phương, đa phương mà Việt Nam tham gia hứa hẹn sẽ giúp nền kinh tế tăng tốc trở lại. Việt Nam cũng hưởng lợi từ việc Trung Quốc khống chế được dịch, phục hồi tăng trưởng trở lại, góp phần khôi phục lại chuỗi giá trị toàn cầu.

Báo cáo "Cập nhật Kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương: Đông Á - Thái Bình Dương thời Covid-19" của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo về GDP của các nước.

Báo cáo cũng đưa ra dự báo GDP Việt Nam trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Với kịch bản cơ sở, tức theo WB là kịch bản có mức suy giảm tăng trưởng nghiêm trọng sau đó sẽ hồi phục mạnh. Tăng trưởng GDP Việt Nam được dự báo ở mức 4,9% trong năm 2020, và sẽ bật lên sau đại dịch Covid-19, quay lại mức 7,5% trong năm 2021.

Với kịch bản xấu hơn, WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ chỉ đạt 1,5% trong năm 2020 và có thể chỉ đạt 4% trong năm 2021.

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…