Kinh doanh

Ảnh hưởng dịch Covid-19, dự kiến hộ nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, người thất nghiệp nhận 1,8 triệu/tháng

Quốc Minh 18:40 | 01/04/2020
Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng; người lao động bị thất nghiệp, tạm nghỉ không lương vì dịch Covid-19 được hỗ trợ từ 1-1,8 triệu đồng/người. Thời gian hỗ trợ trong vòng 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng

Tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 3 diễn ra hôm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo về các nội dung lớn liên quan dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện dự thảo Nghị quyết này.

Chính phủ dự kiến hỗ trợ hộ nghèo, người thất nghiệp 1-1,8 triệu đồng vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng. (Ảnh: TTO).

Theo Bộ trưởng, việc hỗ trợ thực hiện trên 4 nguyên tắc chủ yếu, gồm hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.

Nhà nước và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động. Việc hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; ưu tiên dành nguồn lực từ ngân sách nhà nước để hỗ trợ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay đối tượng được hỗ trợ, gồm hỗ trợ thêm (ngoài mức trợ cấp thường xuyên) 500.000 đồng/người/tháng là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Thời gian thực hiện hỗ trợ trong 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020. Dự kiến tổng số người được hỗ trợ là hơn 4,3 triệu người. Tổng số tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là 6.470 tỉ đồng.

Hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến cuối năm 2019. Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ ngân sách là 6.730 tỉ đồng, tổng số hộ được hỗ trợ 2.244.000 hộ.

Người lao động bị thất nghiệp, tạm nghỉ do dịch Covid-19 được hỗ trợ 1-1,8 triệu đồng/tháng

Dự thảo Nghị quyết cho biết đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp do dịch Covid-19, được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020. 

Dự kiến có khoảng 1 triệu lao động được hỗ trợ, với tổng số tiền hỗ trợ từ ngân sách là 5.400 tỉ đồng.

Chính phủ dự kiến hỗ trợ hộ nghèo, người thất nghiệp 1-1,8 triệu đồng vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Người lao động bị thất nghiệp, tạm nghỉ được hỗ trợ 1-1,8 triệu đồng/tháng. (Ảnh: TTO).

Trường hợp người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có kí kết hợp đồng lao động, mất việc làm, được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ ngân sách là 15.000 tỉ đồng. Tổng số lao động được hỗ trợ là 5 triệu người.

Đối tượng là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, phải tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15 Thủ tướng Chính phủ, được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ ngân sách cho nhóm này là 2.280 tỉ đồng, tổng số hộ kinh doanh cá thể được hỗ trợ là 760.000 hộ.

Dự thảo Nghị quyết cũng nêu rõ người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người, để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong 3 tháng.

Đồng thời, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động. Dự kiến số tiền cho vay là 16.200 tỉ đồng, tổng số lao động được hỗ trợ 3 triệu người.

Trường hợp đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách hỗ trợ trở lên tại Nghị quyết, thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất.

Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội

Bên cạnh đó, có 2 chính sách hỗ trợ đặc thù và cho áp dụng quy trình đơn giản hóa, tạo điều kiện cho người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cụ thể, người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian tối đa không quá 12 tháng, khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 50% số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội trở lên (kể cả lao động ngừng việc). 

Dự kiến số tiền được tạm dừng khoảng 6.500 tỉ đồng.

Chính phủ dự kiến hỗ trợ hộ nghèo, người thất nghiệp 1-1,8 triệu đồng vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Người sử dụng lao động và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tạm dừng bảo đóng bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Phúc Minh).

Cho phép người sử dụng lao động được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kĩ năng nghề, nhằm duy trì việc làm cho người lao động theo quy định của Luật Việc làm. Thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng, mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu đồng/người/tháng. 

Dự kiến số tiền được hỗ trợ là 3.000 tỉ đồng.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều qua (31/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tình hình dịch khiến đời sống của người dân, nhất là người nghèo, công nhân thất nghiệp và một số đối tượng không có tích lũy gặp rất nhiều khó khăn. 

"Qua mấy tháng vừa rồi, nhiều người khổ lắm, nhất là thất nghiệp, không có việc làm, nhiều gia đình rất khó khăn. Chúng ta thấu hiểu được vấn đề này của người dân, của người công nhân, viên chức", ông bày tỏ và khẳng định cần có chính sách hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội cho nhóm các đối tượng này.

Thủ tướng cho ý kiến cần có gói 28.000-30.000 tỉ đồng để hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót đối tượng và cũng không được lợi dụng chính sách để hỗ trợ tràn lan.

Kinh doanh
chọn