Thủ tướng: Mấy tháng qua, nhiều người thất nghiệp, gia đình khó khăn, khổ lắm vì dịch Covid-19

"Qua mấy tháng vừa rồi, nhiều người khổ lắm, nhất là thất nghiệp, không có việc làm, nhiều gia đình rất khó khăn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ và khẳng định đây là vấn đề cấp bách hiện nay cần tính đến.

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 31/1, về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội và một số vấn đề khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhiều vấn đề cần phải giải quyết ngay, trong tình hình dịch diễn biến phức tạp hiện nay.

Thủ tướng: Mấy tháng qua, nhiều người thất nghiệp, gia đình khó khăn, khổ lắm vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu cần có chính sách hỗ trợ người thất nghiệp, không có việc làm trong tình hình hiện nay. (Ảnh: VGP).

Về các kịch bản ứng phó dịch, Thủ tướng đặt vấn đề trong tình huống xấu nhất thì phương án của Chính phủ là gì để không bị động, nhất là phương án về huy động nguồn lực và các biện pháp cần thiết khác.

Thủ tướng nói chúng ta không mong tình huống xấu xảy ra, nhưng nếu xảy ra thì phải ứng phó chủ động, quyết liệt hơn với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Giải pháp mới nhất, tức Chỉ thị 16 vừa ban hành sáng nay, về việc cách li xã hội là mang tính "tiền khẩn cấp", để dãn cách xã hội. 

Thủ tướng nhấn mạnh việc cách li toàn xã hội mới chỉ dừng lại ở việc thuyết phục, vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân và gia đình. Việc bảo đảm đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân là vấn đề trọng tâm ưu tiên.

Tại thời điểm này, Chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn. 

Theo Thủ tướng, vấn đề an sinh xã hội trong tình hình hiện nay cũng vô cùng cấp thiết, nhất là đối với người dân nghèo, người thất nghiệp. Nếu không chủ động giải quyết vấn đề này thì khó khăn cho đất nước. 

Do đó, ông yêu cầu cuộc họp tập trung bàn về đối tượng, mức hỗ trợ và nguồn lực thực hiện, từ đó, sẽ báo cáo vấn đề quan trọng này tại phiên họp Chính phủ thường kì vào ngày mai, 1/4. 

"Qua mấy tháng vừa rồi, nhiều người khổ lắm, nhất là thất nghiệp, không có việc làm, nhiều gia đình rất khó khăn. Chúng ta thấu hiểu được vấn đề này của người dân, của người công nhân, viên chức", Thủ tướng bày tỏ và tái khẳng định đây là vấn đề cấp bách hiện nay cần tính đến.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế đã báo cáo về các tình huống, cấp độ bùng phát của dịch và các kịch bản triển khai với mỗi tình huống này, trong đó, lường trước cả tình huống xấu nhất.

chọn