Thủ tướng: Cách li toàn xã hội từ 0h ngày 1/4 đến 15/4

Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách li toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc, theo nguyên tắc gia đình cách li với gia đình, thôn bản cách li với thôn bản, xã cách li với xã, huyện cách li với huyện, tỉnh cách li với tỉnh. Tất cả người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Thủ tướng yêu cầu cách li toàn xã hội từ ngày mai, 1/4

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng nhận định dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu, làm trên 72 vạn người mắc, gần 3,5 vạn người tử vong ở trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày, và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu cách li toàn xã hội từ ngày mai, 1/4 để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu cách li toàn xã hội từ 0h ngày 1/4 để phòng Covid-19. (Ảnh: VGP).

Các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách.

Theo đó, thực hiện cách li toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày mai, 1/4 trên phạm vi toàn quốc, theo nguyên tắc gia đình cách li với gia đình, thôn bản cách li với thôn bản, xã cách li với xã, huyện cách li với huyện, tỉnh cách li với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác,

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Hà Nội, TP HCM phải thần tốc xử lí các ổ dịch

Bộ Y tế, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lí triệt để 2 "ổ dịch" là Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TP HCM).

Thủ tướng yêu cầu cách li toàn xã hội từ ngày mai, 1/4 để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hà Nội, TP HCM phải thần tốc xử lí các ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha. (Ảnh: TTO).

Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại "ổ dịch". Các địa phương tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các "ổ dịch" này khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. 

Bộ Công an phối hợp với ngành y tế lập danh sách những người liên quan đến các hoạt động của Công ty Trường Sinh có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách li, xử lí nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan phối hợp chặt chẽ với các Bộ và 2 thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ này. Thực hiện cách li tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách li tập trung nếu cần thiết, đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

Bộ Công an và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh khẩn trương rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách li; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách li phù hợp.

Tạm thời đóng cửa khẩu với Lào, Campuchia

Thủ tướng cũng đã giao Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. 

Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lí do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Thủ tướng yêu cầu cách li toàn xã hội từ ngày mai, 1/4 để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết. (Ảnh: Phúc Minh).

Các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại sẽ tạm đóng từ 0h ngày 1/4/2020 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ. Tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách li tập trung 14 ngày.

Thủ tướng giao nhiệm vụ Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lí chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân. Mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm nuôi bệnh nhân tại tất cả cơ sở y tế. 

Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

Đề xuất cụ thể cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước sản xuất trang thiết bị, dụng cụ y tế, đặc biệt là máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy truyền dịch, máy lọc máu, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan xử lí các vướng mắc trong xuất khẩu khẩu trang vải; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19.

Bộ Công Thương, UBND các địa phương chú ý bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.