Thủ tướng: Có chính sách cho doanh nghiệp vay không lãi để trả lương nhân viên, nâng gói hỗ trợ lên nhiều hơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng gói hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng thời, có chính sách cho doanh nghiệp vay không lãi để trả lương người lao động.

Thủ tướng: Nâng gói hỗ trợ nhiều hơn, số hiện nay còn quá ít

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương ngày 31/3 tới sẽ thảo luận về các biện pháp để vực dậy nền kinh tế, sau khi qua cơn đại dịch.

Thủ tướng: Nâng gói hỗ trợ nhiều hơn nữa, cho doanh nghiệp vay không lãi để trả lương nhân viên - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu nâng gói hỗ trợ nhiều hơn nữa, số hiện nay còn quá ít. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phải đặt ra là làm sao Việt Nam phục hồi nhanh sau dịch, làm sao các doanh nghiệp, các địa phương và người dân thấy được tình hình này để trước hết là tự cứu mình, tự tái cơ cấu, vươn lên, chứ không phải tinh thần ỷ lại.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải nâng gói hỗ trợ cho đối tượng ảnh hưởng dịch bệnh lên nhiều hơn, vì "số hiện nay còn quá ít". Phải làm sao nhân dịp này tái cơ cấu lại doanh nghiệp và nền kinh tế, tái cơ cấu thị trường, tổ chức lại sản xuất, đào tạo.

Ông yêu cầu lo phát triển sản xuất và phải lo cả đời sống nhân dân, làm sao bảo đảm cung cấp đầy đủ hàng hóa cho người dân trong và sau dịch. Một số mặt hàng ảnh hưởng đến CPI phải được ổn định. Phải đổi mới cách làm nhanh hơn, như trong "thời chiến", và chú trọng cải cách thủ tục.

Yêu cầu cho doanh nghiệp vay không lãi để trả lương nhân viên

Về vấn đề đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ cần giải ngân hết số vốn còn lại của năm 2019 và kế hoạch năm 2020, gần 700.000 tỉ đồng (khoảng 30 tỉ USD), phải làm quyết liệt các dự án trọng điểm.

Về giải pháp tài khoá, Bộ Tài chính tiếp tục rà soát gói hỗ trợ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác, tăng chi chống dịch, cắt giảm chi thường xuyên, tính toán tăng bội chi do giảm thu, tăng chi ngân sách nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì cùng Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm nguồn lực bổ sung cho ngân sách Nhà nước.

Về tiền tệ, Thủ tướng nêu rõ, thống nhất định hướng các giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện, và đề xuất thời gian tới lưu ý các giải pháp hỗ trợ vốn, giảm lãi suất. Thủ tướng yêu cầu cơ quan điều hành tiền tệ tiếp tục nghiên cứu việc cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động…

Về vấn đề cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương cho người lao động, Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước thực hiện. 

Về tín dụng tiêu dùng, Thủ tướng thống nhất đề nghị của Bộ Công Thương, giao Bộ Công Thương cùng Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cơ chế cụ thể, "kích cầu lên mạnh mẽ hơn bằng giải pháp phù hợp".

Thủ tướng cũng đề nghị tính toán, nghiên cứu một gói nữa từ trái phiếu Chính phủ để kích cầu.

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.