Đại dịch Covid-19 khiến tăng trưởng GDP quý I/2020 của Việt Nam thấp nhất thập kỉ

Các ngành nông nghiệp, công nghiệp và thương mại, dịch vụ đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, khiến tăng trưởng GDP quý I chỉ dừng ở mức 3,82%, mức thấp nhất 10 năm qua.

Chiều 27/3, Tổng cục Thống kê công bố về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2020 của cả nước. Theo đó, tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý đầu tiên của năm ước tính đạt 3,82% so với cùng kì năm trước là 6,79%. 

Kết quả tăng trưởng GDP quý I/2020 là mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 0,08%, đóng góp 0,2% vào mức tăng trưởng chung. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,15%, đóng góp 58,4%. Khu vực dịch vụ tăng 3,27%, đóng góp 41,4%.

GDP quý I thấp nhất thập kỉ qua vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP quý I/2020 thấp nhất thập kỉ qua vì dịch Covid-19. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Tổng cục Thống kê cho biết khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản quý I/2020 cùng gặp nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi; hạn hán, xâm nhập mặn tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát.

Trong khi đó, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu sản phẩm nông sản.

Khu vực công nghiệp và xây dựng quý I/2020 chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên đạt mức tăng trưởng thấp so với cùng kì năm trước; công nghiệp chế biến, chế tạo có mức tăng thấp nhất giai đoạn 2016-2020.

Đặc biệt, trong quý I/2020, do chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 18.600 doanh nghiệp, tăng 26% so với cùng kì năm trước.

GDP quý I thấp nhất thập kỉ qua vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Khu vực nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiệp trọng vì không thể xuất nhập khẩu. (Ảnh: Phúc Minh).

Hoạt động thương mại, dịch vụ trong 3 tháng đầu năm 2020 diễn ra kém sôi động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Người tiêu dùng hạn chế mua sắm nơi công cộng, đi du lịch và ăn uống ngoài gia đình. Số lượng khách quốc tế đến nước ta trong quý I/2020 giảm 18,1% so với cùng kì năm trước. Trong đó, lượng khách giảm ở hầu hết các thị trường, mức giảm mạnh nhất tập trung ở các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ.

So với kế hoạch dự kiến GDP đạt 6,52% trong điều kiện không xảy ra dịch Covid-19, và 4,52% nếu như dịch sẽ kết thúc trong quý II/2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thì hiện GDP quý I đang ở mức thấp hơn kì vọng.

GDP quý I thấp nhất thập kỉ qua vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Quý I, có đến 18.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn vì dịch Covid-19. (Ảnh: Phúc Minh).

Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê cho rằng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, kinh tế thế giới cũng đang tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Cộng đồng chung châu Âu (EU) đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Tổng cục Thống kê nhận định trong nước, toàn bộ hệ thống chính trị, Chính phủ và Thủ tướng đặt ưu tiên hàng đầu là phòng chống và dập dịch, hi sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm tính mạng và sức khỏe của người dân, thì nền kinh tế trong nước tiếp tục duy trì tăng trưởng, không rơi vào tình trạng tăng trưởng âm, cho thấy hiệu quả trong chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng trong công tác phòng dịch hiện nay.

Hôm qua (26/3), Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Tại thông báo này, Thủ tướng chưa xem xét, đề xuất việc điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

chọn
Thị trường bất động sản đang đối mặt với 3 rủi ro lớn
Theo chuyên gia Savills, thị trường bất động sản khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 rủi ro lớn, bao gồm rủi ro cấu trúc, rủi ro chu kỳ và rủi ro thị trường.