Gần 5 triệu lao động Việt thất nghiệp, tạm nghỉ việc trong 3 tháng đại dịch Covid-19

Tổng cục Thống kê cho biết tỉ lệ thất nghiệp tăng lên, tỉ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi đang ở mức cao nhất trong vòng 5 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến giữa tháng 4, cả nước có gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như tạm nghỉ việc (chiếm 59%), giãn việc hoặc nghỉ luân phiên (chiếm 28%) hoặc mất việc (chiếm 13%).

Một số ngành có lao động bị ảnh hưởng nhiều nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo với 1,2 triệu người; bán buôn, bán lẻ với 1,1 triệu người và dịch vụ lưu trú, ăn uống khoảng 740.000 người.

Gần 5 triệu người Việt thất nghiệp, tạm nghỉ việc do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Gần 5 triệu người Việt thất nghiệp, tạm nghỉ việc do dịch Covid-19. (Ảnh: NLĐ).

Tỉ lệ tham gia lực lượng lao động kéo xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 10 năm qua. Cụ thể, có khoảng 75,4% dân số từ 15 tuổi trở lên tham gia lực lượng lao động, giảm 1,3% so với quý trước và cùng kì năm ngoái.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết tỉ lệ thất nghiệp tăng lên, tỉ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ở mức cao nhất trong vòng 5 năm gần đây.

Quý I năm nay, số lao động thất nghiệp khoảng 1,1 triệu người, trong đó số thanh niên thất nghiệp (15-24 tuổi) chiếm trên 44%, với gần 493.000 người.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, số thanh niên thất nghiệp cao gấp 5,4 lần so với tỉ lệ thất nghiệp của lao động trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên). Tỉ lệ thanh niên không đi học và không đi làm nhìn chung cũng có xu hướng tăng.

Thu nhập của người lao động trong quý I/2020 là 6,2 triệu đồng, tuy có tăng nhưng tốc độ tăng thu nhập so cùng kì năm trước sụt giảm đáng kể, chưa bằng một nửa so với tốc độ tăng thu nhập giữa quý I/2019 và quý I/2018 (8,3% so với 19,4%). 

Theo Tổng cục Thống kê, sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu không chỉ tạo ra khủng hoảng y tế, mà còn là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng nghiêm trọng đối với kinh tế và thị trường lao động toàn cầu. 

Tại Việt Nam, dịch bệnh xuất hiện từ cuối tháng 1 đã gây tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh và việc làm của người lao động, dẫn đến tình trạng tham gia thị trường lao động giảm, thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên. 

Lao động có việc làm phi chính thức, lao động không có hợp đồng, lao động có thu nhập thấp, lao động trẻ tuổi và lao động cao tuổi là những nhóm dễ bị tổn thương do dịch Covid-19.

Gần 85% doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19

Tổng cục Thống kê cũng công bố kết quả điều tra doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, và báo cáo đánh giá của các địa phương về tình hình lao động việc làm.

Theo đó, gần 85% doanh nghiệp được khảo sát cho biết gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời doanh nghiệp quy mô lớn, quy mô vừa chịu tổn thương nhiều hơn doanh nghiệp quy mô nhỏ, siêu nhỏ.

Phần lớn các doanh nghiệp cho biết, trong 4 tháng qua đã thực hiện nhiều biện pháp như cho lao động giãn việc, nghỉ luân phiên, cho lao động nghỉ không lương, giảm lương lao động, hoặc cắt giảm lao động.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cũng cho biết trong thời gian tới, với tác động của dịch bệnh đến tình hình sản xuất kinh doanh và người lao động, các khó khăn vẫn có thể sẽ tiếp diễn. 

Do đó, việc triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người lao động là cấp thiết, giúp vực dậy nền kinh tế nói chung, thị trường lao động và doanh nghiệp nói riêng.

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.