Tại cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và nhiều doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn trong nước diễn ra hôm qua, 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết nhiệm vụ đặt ra cho ngành chăn nuôi là phải giảm giá thịt heo ở mức hợp lí, vừa bảo đảm đời sống của người dân, lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Ông nhấn mạnh đây không chỉ là trách nhiệm về mặt kinh tế mà còn về chính trị, văn hóa, đạo đức đối với người dân.
Theo Phó Thủ tướng, ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nặng nề của dịch tả heo châu Phi, nhưng đã kiểm soát tốt được dịch bệnh để phát triển đàn heo. Từ đầu năm 2020 đến nay, tốc độ tái đàn, tăng đàn heo đạt tỉ lệ 6,2%, tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019. Tổng sản lượng thịt heo đạt 810.000 tấn.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt heo luôn ở mức cao. Phó Thủ tướng dẫn chứng giá heo hơi miền Bắc ở mức 82.000-85.000 đồng/kg, 72.000-85.000 đồng ở miền Trung-Tây Nguyên và 75.000-81.000 đồng ở miền Nam.
Về nguyên nhân của việc tăng giá thịt heo, Phó Thủ tướng phân tích, do nguồn cung thấp hơn cầu khi đàn heo bị giảm vì dịch bệnh, và tâm lí tích trữ thực phẩm của người dân khi xảy ra dịch. Ngoài ra, cơ cấu trong giá thịt heo còn bất hợp lí khi chi phí trung gian lớn, chiếm tới 40-45%.
"Bên cạnh đó, có hiện tượng 'găm hàng', hạn chế bán để chờ giá lên", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Lãnh đạo Chính phủ cho rằng trong lúc phải nghỉ việc, ít việc, thu nhập thấp do dịch bệnh lại phải chi tiêu cao sẽ gây nhiều khó khăn cho người dân. Mặt khác, giá thịt heo ở mức cao sẽ tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ảnh hưởng lớn đến ổn định kinh tế vĩ mô.
Vì vậy, ông yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm giá heo hơi trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp các địa phương, doanh nghiệp có giải pháp hạ giá thành chăn nuôi.
Tăng cường kiểm soát về giá trên thị trường, kiểm soát chi phí khâu trung gian. Trong thời gian tới, xây dựng kế hoạch phát triển ngành, kế hoạch tăng đàn, tái đàn heo nhưng bảo đảm cân bằng cung cầu.
Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh tái cơ cấu, xây dựng các chuỗi chăn nuôi, sản xuất, cung ứng, vùng an toàn dịch bệnh; kiểm soát các dịch bệnh trên heo, trong đó có dịch tả heo châu Phi; bảo đảm cung ứng thịt trong bối cảnh dịch Covid-19, không để tâm lí hoang mang, bất ổn thị trường.
"Xử lí nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá lên cao; xử lí nghiêm tình trạng xuất nhập khẩu thịt heo trái phép", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
Trước cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi, mong muốn những doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lớn phải hứa với Chính phủ, với người dân về giảm giá thịt heo.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chính trị, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp với xã hội, với đất nước và với người dân.
Tại buổi làm việc, đại diện 15 doanh nghiệp lớn tham dự cam kết trước mắt, sẽ đưa giá heo hơi đang ở 75.000 đồng/kg xuống mức 70.0000/kg từ ngày mai, 1/4 tới. Lộ trình giảm giá được các doanh nghiệp đưa ra là đến cuối quý II và quý III, sẽ xuống mức 60.000-65.000 đồng/kg.
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 20/3/2020 về giải pháp bình ổn giá thịt heo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện quản lí mặt hàng thịt heo theo nguyên tắc đây là mặt hàng quan trọng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiên quyết đẩy mạnh triển khai các giải pháp, để ngay trong tháng 4 đưa giá heo hơi về mức bình thường như trước khi có dịch bệnh tả châu Phi, tức khoảng 60.000 đồng/kg bằng các biện pháp phù hợp.
Kinh doanh 05:00 | 30/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 29/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 28/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 27/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 26/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 25/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 24/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 23/08/2024