Tiêu dùng

Ngay trong tháng 4 phải nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo, giảm giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg

Quốc Minh 08:25 | 30/03/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiên quyết ngay trong tháng 4 phải đưa giá heo hơi về khoảng 60.000 đồng/kg. Đồng thời, tháng 4 cũng sẽ tăng tốc nhập 100.000 tấn thịt heo để góp phần bình ổn giá trong nước.

Giảm giá heo hơi về 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 4

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 20/3/2020 về giải pháp bình ổn giá thịt heo.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện quản lí mặt hàng thịt heo theo nguyên tắc đây là mặt hàng quan trọng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, văn hóa tiêu dùng thực phẩm của người Việt Nam.

Thủ tướng: Phải giảm giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 4 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu phải giảm giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 4. (Ảnh: VGP).

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nguồn cung chưa bảo đảm thì giá thịt heo là giá thị trường có sự quản lí của nhà nước, trong đó tập trung thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và cân đối cung cầu để bình ổn giá thịt heo.

Đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ và quản lí giá cả để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đã đề ra; quyết liệt thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lí, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh heo thịt và thịt heo không rõ nguồn gốc; giám sát, hạn chế tối đa việc đầu cơ, tích trữ, thu mua, buôn bán, vận chuyển heo sống và thịt heo trái phép qua biên giới.

Kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu và phải tính toán phù hợp theo từng thời điểm nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong nước và tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.

Đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan kiên quyết đẩy mạnh triển khai các giải pháp, để ngay trong tháng 4 tới đưa giá heo hơi về mức bình thường như trước khi có dịch bệnh tả châu Phi, tức khoảng 60.000 đồng/kg bằng các biện pháp phù hợp.

Tháng 4 phải nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các địa phương nâng cao trách nhiệm, năng lực và áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi và thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Thủ tướng: Phải giảm giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 4 - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu tháng 4 phải nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo. (Ảnh: Phúc Minh).

Khẩn trương tái đàn theo hướng bền vững, chăn nuôi theo mô hình khép kín và an toàn sinh học; đẩy mạnh sản xuất con giống bảo đảm nguồn cung tái đàn, đảm bảo tổng đàn heo cả nước đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước; nghiên cứu, chế biến thực phẩm phù hợp khác để bổ sung nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương, ngay trong tháng 4/2020, phải nhập khẩu mặt hàng thịt heo đảm bảo tổng số lượng nhập khẩu theo chủ trương khoảng 100.000 tấn như chỉ đạo trước đó.

Ông yêu cầu phải thông tin về tình hình nguồn cung và phòng chống dịch bệnh; vận động người dân sử dụng các thực phẩm thay thế thịt heo và sử dụng thịt heo đông lạnh thay cho thịt nóng, nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thị trường trong nước.

Các địa phương định hướng các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường cung cấp các sản phẩm thịt heo chế biến sẵn từ nguồn thịt heo nhập khẩu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng.

Yêu cầu làm rõ các khẩu trung gian làm tăng giá heo

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và các địa phương, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo tính từ cửa trại của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng.

Thủ tướng: Phải giảm giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 4 - Ảnh 3.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ các khẩu trung gian làm tăng giá heo. (Ảnh: Phúc Minh).

Bên cạnh đó, làm rõ những bất cập, đề xuất giải pháp khắc phục đảm bảo giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán, tiến tới hoàn thiện hệ thống phân phối, có chi phí lưu thông hợp lí trong cơ cấu giá bán hàng.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng trong trường cố tình đẩy giá lên làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp để nhập khẩu khi cần thiết.

Bộ Tài chính được yêu cầu tổng hợp tình hình giá cả thị trường để kịp thời báo cáo Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

Chủ trì rà soát trình cấp có thẩm quyền về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống dịch tả châu Phi năm 2020 và thực hiện giao, phân bổ kinh phí kịp thời cho các địa phương sau khi được phê duyệt.

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh… làm rõ việc hạch toán chi phí, giá thành, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thịt heo theo tinh thần chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Tiêu dùng
chọn