Chuẩn bị nhập 50.000 tấn thịt heo để giảm giá heo hơi trong nước

Một tập đoàn chăn nuôi lớn tại Nga dự định xuất khẩu 50.000 tấn thịt heo vào Việt Nam trong năm nay, và sẽ tăng dần ở các năm tiếp theo.

Để đẩy mạnh việc bình ổn mặt hàng thịt heo trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có buổi trực tiếp kết nối với một trong những doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhất tại Nga, là Tập đoàn Miratorg.

Bộ Nông nghiệp đã đề nghị Tập đoàn Miratorg nhanh chóng kết nối, thương thảo hợp đồng để đưa các sản phẩm thịt heo của Nga tới vào Việt Nam, góp phần giảm áp lực nguồn cung thịt heo trong nước.

Chuẩn bị nhập 50.000 tấn thịt heo để giảm giá heo hơi trong nước - Ảnh 1.

Tập đoàn chăn nuôi lớn tại Nga dự định xuất khẩu 50.000 tấn thịt heo vào Việt Nam trong năm nay. (Ảnh: Phúc Minh).

Phía Miratorg cho biết năm nay công suất sản xuất của tập đoàn dự kiến khoảng 400.000 tấn thịt heo, và dự định tăng gấp hơn 2 lần sau hai năm tiếp theo. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có năng lực sản xuất 200.000 tấn thịt bò và 350.000 tấn thịt gà.

Ông lớn trong ngành chăn nuôi của Nga này đã bắt đầu xuất khẩu thịt heo vào Việt Nam, và dự kiến lô thịt đầu tiên sẽ vào Việt Nam trong tháng 3 này.

Miratorg cho biết năm 2020, sẽ xuất khẩu sang thị trường Việt Nam trên 50.000 tấn thịt heo và tăng dần ở các năm tiếp theo.

Ngoài Miratorg, Bộ Nông nghiệp cũng đang đề nghị hai doanh nghiệp khác của Nga hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để tiếp tục cấp phép xuất khẩu thịt heo vào Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập khẩu hơn 25.000 tấn thịt heo từ các nước. 

Đức, Ba Lan, Brazil, Canada và Mỹ là những thị trường nhập khẩu thịt heo nhiều nhất của Việt Nam. 

Cả năm 2019, tổng lượng nhập thịt heo khoảng 67.000 tấn.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, dù số liệu thống kê nhập khẩu thịt heo so với các năm trước theo phần trăm tăng rất cao, nhưng nếu so với tổng nhu cầu tiêu thụ thịt heo hàng năm thì vẫn ở mức thấp.

Do đó, tăng cường nhập khẩu được xem là một trong những những biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung, và ổn định giá mặt hàng thịt heo trong nước.

Chủ trì cuộc họp bình ổn giá thịt heo chiều 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh sẽ xem xét tăng cường nhập khẩu thịt heo, nếu như các doanh nghiệp trong nước vẫn cố tình neo giá heo hơi ở mức quá cao so với giá thành sản xuất.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt heo hiện nay ở miền Bắc dao động 82.000-85.000 đồng/kg. Mức này giảm 5000-10.000 đồng so với tuần đầu tháng 3. Giá tại miền Trung và Tây Nguyên ổn định hơn, từ 72.000-85.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam, giá từ 75.000-81.000 đồng/kg.

Thủ tướng khẳng định thịt heo nước ta ngon, chiếm tỉ lệ cao trong bữa ăn, chăn nuôi heo giải quyết việc làm thì thịt heo phải chiếm thị phần lớn. Trong khi đó, giá thành sản xuất, theo Thủ tướng, một số doanh nghiệp nói với ông rằng chỉ dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg. 

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu giá heo hơi trong nước thời gian tới phải giảm xuống dưới mức 60.000 đồng/kg.

"Mong muốn chiếm thị phần lớn nhưng nếu cố tình đưa giá lên cao thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu thịt heo từ các nước về Việt Nam, để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng", Thủ tướng nhấn mạnh.

chọn