Thủ tướng: Nếu không đưa được giá thịt lợn xuống dưới 60.000 đồng/kg thì buộc phải nhập khẩu

"Thịt lợn của nước ta ngon, chăn nuôi giải quyết được việc làm thì phải chiếm thị phần lớn. Nhưng cố tình đưa giá lợn lên cao thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu từ các nước về để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng". Thủ tướng nói tại cuộc họp về giải pháp bình ổn giá thịt lợn chiều nay.

Thủ tướng đề nghị thanh tra khâu trung gian buôn bán thịt lợn

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ bất cứ thời kì nào, nhất là lúc khó khăn, nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi luôn đóng vai trò rất lớn, góp phần ổn định xã hội. Thời gian qua, do các nguyên nhân khách quan, chủ quan mà giá lợn đã tăng vọt suốt thời gian dài, làm cho đời sống người dân khó khăn. 

Thủ tướng: Nếu không đưa được giá thịt lợn xuống dưới 60.000 đồng/kg thì buộc phải nhập khẩu - Ảnh 1.

Thủ tướng khẳng định nếu không đưa được giá thịt lợn về dưới 60.000 đồng/kg thì sẽ quyết định nhập khẩu về để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng. (Ảnh: TGTT).

Đặc biệt, thịt lợn tăng đã đẩy CPI tăng cao, do khẩu phần thức ăn của người Việt Nam có nhiều thịt lợn.

Thủ tướng nêu rõ, giá thịt lợn theo cơ chế thị trường, có vai trò quản lí của Nhà nước, trong đó có chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lí. Nhiệm vụ này được giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, cơ quan quản lí Nhà nước về giá. 

"Tinh thần kiên quyết là đưa giá thịt lợn hơi xuống dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian tới, bằng các biện pháp phù hợp. Ở đây tôi nói theo thị trường chứ không bao cấp được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cụ thể, cần xem giá thành chăn nuôi 1 kg lợn hơi là bao nhiêu. Thủ tướng cho biết đã hỏi một số doanh nghiệp thực phẩm lớn, thì “người nói 38.000 đồng/kg, người nói 40.000 đồng/kg, người nói 35.000 đồng/kg”.

Phương án nào để giảm giá, theo Thủ tướng, quan trọng nhất là tăng cung bằng cách đẩy mạnh phục hồi đàn lợn trên 32 triệu con, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, tập đoàn, hộ chăn nuôi như về giá thuê đất, vay ngân hàng… Phải tập trung khắc phục khâu trung gian, thu mua, giết mổ, nhất là các lò mổ nhỏ. 

"Khâu này rất phức tạp, thực ra người nông dân, người tiêu dùng thiệt hại còn ở giữa, trung gian thì hưởng lợi”. Thủ tướng nói và đề nghị thanh tra khâu này.

Nếu cố tình đưa giá lên quá cao thì sẽ nhập khẩu thịt lợn để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn hiện nay ở miền Bắc dao động 82.000-85.000 đồng/kg. Mức này giảm 5000-10.000 đồng so với tuần đầu tháng 3. Giá tại miền Trung và Tây Nguyên ổn định hơn, từ 72.000-85.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam, giá từ 75.000-81.000 đồng/kg.

Thủ tướng: Nếu không đưa được giá thịt lợn xuống dưới 60.000 đồng/kg thì buộc phải nhập khẩu - Ảnh 2.

Thịt lợn nhập khẩu đang được khá nhiều doanh nghiệp bán với mức rẻ hơn rất nhiều so với thịt nóng trong nước. (Ảnh: Phúc Minh).

Như vậy, 2 tuần đầu  tháng 3, giá lợn hơi đã tăng mạnh trở lại trên cả nước. Sang tuần thứ 3, giá giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức rất cao so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi. Nguyên nhân giá tăng là nguồn cung sụt giảm. Trong đó, nguồn cung lợn giống giảm, giá cao làm gia tăng chi phí sản xuất, kinh doanh thịt lợn. 

Bên cạnh đó, vào tuần đầu tháng 3, do nhu cầu mua hàng từ các thương lái tăng, một số cơ sở chăn nuôi có hiện tượng găm hàng chờ giá tăng.

Một lí do  khác khiến giá lợn tăng là ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm ngay thời điểm bùng phát dịch Covid-19, làm người dân lo ngại nên chuyển sang ăn thịt lợn nhiều hơn. Ngoài ra cũng có xu hướng mua tích trữ thực phẩm, khiến giá các sản phẩm lợn tăng.

Thủ tướng khẳng định thịt lợn nước ta ngon, chiếm tỉ lệ cao trong bữa ăn, chăn nuôi lợn giải quyết việc làm thì thịt lợn phải chiếm thị phần lớn. “Mong muốn chiếm thị phần lớn nhưng nếu cố tình đưa giá lên cao thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu thịt lợn từ các nước về Việt Nam, để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Nông nghiệp, Công Thương tính toán, kiểm soát khâu xuất khẩu thịt lợn phù hợp với từng thời điểm, tăng cường quản lí, phát hiện đầu cơ tích trữ, găm hàng, đẩy mạnh chế biến. Bên cạnh đó, phải hướng người dùng đa dạng thực phẩm, sử dụng các loại thịt khác thay cho thịt lợn. 

Thủ tướng nhất trí các biện pháp của ngành nông nghiệp hỗ trợ tái đàn, khắc phục dịch bệnh. Kiên quyết kiểm soát CPI năm nay theo mục tiêu đề ra. 

Tại phiên họp trước đó, Bộ Công Thương đã kiến nghị đưa mặt hàng thịt heo vào danh mục bình ổn giá theo Luật Giá, vì thịt heo chiếm gần 60% trong rổ thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến CPI, lạm phát. Trong khi nghịch là nguồn cung dồi dào, giá thành sản xuất thấp nhưng giá heo hơi vẫn ở mức rất cao.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tình hình mặt bằng giá cả thị trường quý I/2020 diễn biến theo hướng biến động tăng. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,23% so với tháng 12/2019. Chỉ số của tháng 2/2020 có giảm 0,17% so với tháng 1/2020, nhưng bình quân 2 tháng đầu năm 2020, CPI tăng 5,91% so với cùng kì năm 2019, đã tác động rất lớn đến việc kiểm soát mặt bằng giá trong quý I, và cả năm 2020 theo mục tiêu.
chọn