Thủ tướng yêu cầu đưa giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 5

Thủ tướng yêu cầu sớm đưa giá heo hơi giảm về mức khoảng 60.000 đồng/kg trong tháng 5 để hỗ trợ người tiêu dùng. Nếu cần thiết kiến nghị đưa mặt hàng thịt heo vào danh mục thực hiện bình ổn giá.

Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quý I/2020 nhắc nhiều đến nội dung phải đảm bảo cung cầu, ổn định giá mặt hàng thịt heo ngay trong tháng 5, để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay.

Thủ tướng yêu cầu sớm đưa giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 5 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu sớm đưa giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 5. (Ảnh: Phúc Minh).

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Bộ Công Thương phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu sớm đưa giá heo hơi giảm về khoảng 60.000 đồng/kg trong tháng 5, nhằm bảo đảm lợi ích hợp lí, hài hòa giữa người sản xuất, khâu lưu thông phân phối và người tiêu dùng.

Bộ Nông nghiệp được giao xây dựng kế hoạch tái đàn cụ thể, tổ chức chăn nuôi theo từng vùng, từng khu vực chăn nuôi với lộ trình cụ thể, thời gian theo từng tháng, để sớm đảm bảo nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu trong nước ngay đầu quý III.

Theo dõi, tổng hợp, phân tích và đưa ra số liệu cụ thể về dự kiến lượng heo thịt cung cấp ra thị trường trong từng tháng, để chủ động có phương án điều hòa cung cầu. 

Bộ Nông nghiệp cũng có trách nhiệm chỉ đạo các doanh nghiệp chăn nuôi lớn thực hiện đúng cam kết về giảm giá bán heo hơi, và việc cung ứng số lượng đảm bảo. 

Nếu cần thiết đưa thịt heo vào danh mục bình ổn giá

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ quản lí nhà nước kiểm tra giá thành heo hơi tại các doanh nghiệp chăn nuôi lớn; nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để thao túng giá thì xử lí nghiêm, yêu cầu doanh nghiệp giảm giá heo hơi về mức hợp lí.

Ngoài đảm bảo nguồn cung từ việc tái đàn trong nước, Bộ Công Thương và các bộ, ngành, doanh nghiệp nhập khẩu đảm bảo nhập đủ số lượng thịt còn thiếu, để bổ sung thịt heo thiếu hụt trên thị trường từ nay đến quý III. 

Các bộ cũng được yêu cầu phối hợp theo dõi sát diễn biến giá cả mặt hàng thức ăn chăn nuôi là đầu vào cho sản xuất, chăn nuôi heo, để kịp thời thực hiện theo thẩm quyền, hoặc đề xuất trình Chính phủ giải pháp bình ổn giá thức ăn chăn nuôi, góp phần giảm bớt khó khăn cho chăn nuôi heo nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành chức năng nghiên cứu, nếu cần thiết kiến nghị đưa mặt hàng thịt heo vào danh mục thực hiện bình ổn giá theo quy định pháp luật về giá gửi Bộ Tài chính tổng hợp đề xuất.

Gần 1 tháng qua, giá heo hơi liên tiếp tăng tại tất cả các vùng chăn nuôi heo trọng điểm của cả nước. Hiện giá heo hơi tại các tỉnh phía Bắc đang ở mức 95.000-96.000 đồng/kg. Mức giá này đã thiết lập một tuần qua và không có dấu hiệu giảm. 

Tại vùng chăn nuôi heo trọng điểm Đông Nam bộ và thị trường Đồng bằng sông Cửu Long, giá heo hơi hôm nay cũng lên mức 94.000 đồng/kg. 

Tại chợ đầu mối thịt heo ở TP HCM, giá heo mảnh cũng đã tăng lên 120.000 đồng/kg. Thông tin từ các thương lái cho rằng CP đã có thông báo không bán heo hơi ra ngoài vì tập trung bán lẻ. Điều này sẽ gây thêm khó khăn cho thị trường thời gian tới.

chọn