Thịt heo tại chợ Sài Gòn lên hơn 200.000 đồng/kg, doanh nghiệp tính chuyện nhập khẩu thịt bán Tết

Các doanh nghiệp lớn cho biết sẽ tính tới phương án nhập khẩu thịt heo để đảm bảo cung ứng cho thị trường cuối năm và Tết Canh Tí 2020 nếu có biến động lớn.

Giá thịt heo tại chợ lên 200.000 đồng/kg

Nối tiếp chuỗi ngày liên tục tăng, giá thịt heo bán lẻ ở các chợ dân sinh TP HCM sáng 18/11 đã chính thức chạm mốc 200.000 đồng/kg. Cuối tuần qua, mức giá cao nhất là sườn non bán tại các quầy thịt heo ở chợ vẫn còn ở mức 190.000 đồng/kg, thì hiện đã lên trên 200.000 đồng/kg.

IMG_8249 2

Giá sườn non heo tại các chợ dân sinh TP HCM đã lên 200.000 đồng/kg. (Ảnh: Phúc Minh).

Ghi nhận tại chợ Bà Chiểu, chợ Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh), giá thịt heo các loại tiếp tục tăng khoảng hơn 10.000 đồng/kg so với thứ 6 tuần trước. 

Sáng nay, các sạp thịt đều bán thịt nạc đùi khoảng 130.000 đồng/kg, thịt ba rọi 150.000 đồng/kg, sườn non 200.000 đồng/kg, một số nơi đã 210.000 đồng/kg.

Một tiểu thương cho biết mức tăng giá mà chị và một số tiểu thương khác áp dụng là thấp hơn so với mức tăng tại các chợ đầu mối nhiều ngày qua. 

Trong khoảng nửa tháng nay, giá heo mảnh về các chợ đầu mối lớn nhất TP HCM là Hóc Môn và Bình Điền đã được điều chỉnh từ mức hơn 70.000 đồng thành 93.000 đồng/kg. Giá thịt heo pha lóc càng đắt đỏ hơn hơn, các loại thịt gần chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg, riêng sườn non gần 150.000 đồng/kg.

Vì vậy, khi phân phối về các chợ lẻ, tùy khu vực và mức độ tiêu thụ, giá thịt heo lại liên tục được điều chỉnh tăng.

"Giá thịt heo tăng cao quá, tôi bán mà cũng đau đầu đây. Ai mua cũng thắc mắc sao giá thịt cao quá. Tình hình nguồn cung heo ít hơn thì phải chịu, bây giờ tới cuối năm, Tết tới chắc còn tăng nữa", một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho hay.

Bộ Nông nghiệp họp khẩn

Không riêng chợ dân sinh, tại các siêu thị, sau đợt điều chỉnh tăng giá bình ổn gần nhất ngày 13/11, giá thịt heo đã được điều chỉnh tăng 8.000-35.000 đồng/kg tùy loại. 

Tại siêu thị, thịt đùi heo gần 120.000 đồng/kg, ba rọi khoảng 150.000 đồng/kg, sườn non 200.000 đồng/kg, ba rọi rút xương hơn 210.000 đồng/kg.

Do vậy, mức giá thịt heo bán lẻ tại các siêu thị và chợ dân sinh hiện không quá chênh lệch. Đặc biệt, giá thịt heo tại các chợ dân sinh có xu hướng sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới, mà theo như chia sẻ của người bán, nguồn cung thịt heo đang ít hơn so với trước, giá heo hơi bị đẩy lên cao thì giá thịt bán lẻ không thể ổn định được.

Cá biệt tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch, giá ba rọi rút xương, sườn non đã được bán mức 240.000-250.000 đồng/kg từ nhiều ngày nay.

Hiện giá heo hơi vẫn liên tục tăng, một số tỉnh thành phía Bắc đã có giá 80.000 đồng/kg, tại Đồng Nai cũng đã gần chạm mốc này. Chiều nay, dự kiện Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ chủ trì cuộc họp khẩn với các địa phương và doanh nghiệp lớn, để bàn về việc điều tiết giá, ổn định nguồn cung trong nước.

Tính nhập khẩu thịt heo cho Tết nếu thị trường có biến động lớn

Về tình hình nguồn cung và tiêu thụ thịt heo, các doanh nghiệp lớn và kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị như Saigon Co.op, Satra, Vissan… đều cho biết nhu cầu thịt heo vẫn tăng cao thời gian qua, ước tính nhu cầu tiêu thụ tăng khoảng 30%.

Các doanh nghiệp nhận định nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng, do Tết đến gần

0311_9-crop

Các doanh nghiệp lớn cho biết sẽ tính toán nhập khẩu thịt heo cho Tết nếu thị trường có biến động lớn. (Ảnh: Phúc Minh).

Chia sẻ về vấn đề nguồn cung thịt heo vào dịp cuối năm và Tết Canh Tí, nhiều doanh nghiệp lớn cho biết nguồn cung sẽ được đảm bảo và cố gắng giữ mức giá ổn định vào tháng Tết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ tính tới phương án nhập khẩu nếu thị trường có biến động lớn.

Phó Tổng Giám đốc Vissan - ông Nguyễn Đăng Phú, cho biết do chuẩn bị sớm nguồn cung nên các mặt hàng thực phẩm chế biến sẽ ổn định. Vissan dự trữ được 3.600 tấn thịt heo trong thời gian 45 ngày, và sẽ nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH San Hà cho biết sẽ tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà cùng 25 tấn thịt heo mỗi ngày vào các tháng cuối năm. Doanh nghiệp đồng thời trữ đông 1.500 tấn thịt nhằm đảm bảo nguồn cung.

Thống kê từ Sở Công Thương TP HCM, nguồn cung thịt heo bình ổn thị trường  của thành phố là 4.091 tấn/tháng thường và đạt 5.148 tấn vào tháng Tết, chiếm khoảng 21% thị phần toàn thành phố. Sau nhiều tháng giữ giá, tuần qua, các doanh nghiệp tham gia thị trường bình ổn thịt heo đã được thành phố cho phép tăng giá bán thịt heo từ 8.000-35.000 đồng tùy loại. Đây là lần tăng thứ 2 trong vòng một tháng, với tổng mức tăng 14.000-51.000 đồng/kg tùy loại.