Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt heo, Bộ Tài chính khẳng định người dùng sẽ được lợi

Bộ Tài chính đang đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống còn 18%. Còn mặt hàng thịt heo tươi hoặc ướp lạnh cũng giảm từ 25% xuống còn 22%.

Bộ Tài chính vừa có công văn 14813/BTC-CST gửi xin ý kiến các Bộ, ngành về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016, về biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi; danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan. 

Theo đó, mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà và thịt heo đông lạnh được Bộ đề xuất giảm theo lộ trình, thuế nhập khẩu thịt gà đến năm 2028 còn 0 đồng.

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà từ 20% xuống còn 18%

Mặt hàng thịt gà được đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu là các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh thuộc phân nhóm 2207.14.

Theo Bộ Tài chính, tại công văn ngày 8/11/2019, Đại sứ quán Mỹ kiến nghị giảm các mặt hàng thịt gà từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và tiếp tục giảm về 0% vào năm 2028.

ga-dai-khong-dau-khong-noi-tang-gia-sieu-re-vao-sieu-thi-04-1929-1571335790159827153280-crop-1571335808904445424646-2

Bộ Tài chính nhận định thịt gà là nhóm Việt Nam thực hiện bảo hộ cao, trong các Hiệp định thuế quan, hoặc trong quá trình đàm phán, không cam kết cắt giảm, hoặc nếu buộc phải cắt giảm sẽ vào giai đoạn cuối cùng khi thực hiện cam kết.

Do vậy, các biểu thuế hiện hành cũng cơ bản giữ mức trần cam kết khi chưa đến thời gian cắt giảm cuối cùng, do thịt gà là nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, kể cả theo thói quen tiêu dùng của người dân Việt Nam, đồng thời là mặt hàng của người nông dân, các gia đình, hộ dân đều có thể tăng gia sản xuất tại nhà nên qua đó góp phần giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân. 

Bộ Tài chính nhận định với mức thuế nhập khẩu 20% như hiện nay, giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn so với giá thành người dân sản xuất.

Theo thống kế, sản lượng nhập khẩu thịt gà từ tháng 4-6/2019 tăng so với cùng kì, nhưng giảm dần từ tháng 6 đến nay. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng việc tăng lượng nhập khẩu xuất phát chủ yếu từ nguyên nhân dịch tả heo, nên người dân chuyển sang tiêu dùng thịt gà.

Từ các phân tích này, Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh thuộc phân nhóm 2207.14 từ 20% xuống 18%. 

Đánh giá tác động của phương án, Bộ Tài chính cho biết người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế, do giá sản phẩm giảm. 

Với việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN), không chỉ Mỹ được hưởng mà Brazil, Ba Lan cũng được hưởng ưu đãi theo. Bộ Tài chính đánh giá có thể dẫn đến sự gia tăng của hàng nhập khẩu không chỉ từ 3 nước này mà còn có các thị trường khác vào Việt Nam.

Đề xuất giảm thuế nhập thịt heo từ 25% xuống còn 22%

Ngoài thịt gà, Bộ Tài chính cho biết thêm Uỷ ban Nông nghiệp Hoa Kỳ đề nghị giảm thuế nhập khẩu  thịt heo tươi hoặc ướp lạnh, trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng (0203.19.00) từ 25% xuống 18,9% năm 2020, và giảm dần về 0% trong năm 2027.

qdthitheomegamarket3-3read-only-1560956748149890912744-2

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập thịt heo từ 25% xuống còn 22%. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo số liệu thống kê của Hội Chăn nuôi Việt Nam giai đoạn 2016-2019, Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về sản lượng thịt heo và thứ 7 toàn cầu về số heo giết mổ. Hiện cả nước vẫn còn 85% đàn heo, lượng đàn heo tiêu hủy chiếm khoảng 15%. Trường hợp thiếu thịt heo, Việt Nam sẽ mở rộng quy mô tái đàn và bù đắp bằng gia tăng sản lượng bò, dê, gà. 

Theo Bộ Tài chính, việc tăng nhập khẩu thịt heo trong trung và dài hạn là chưa thể đoán định; nhưng trong ngắn hạn, chăn nuôi trong nước vẫn đáp ứng được. Hơn nữa, người tiêu dùng Việt Nam chưa quen với thịt lợn nhập khẩu, vẫn sử dụng thịt heo sản xuất trong nước là chính.

Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh giảm thuế suất mặt hàng thịt heo tươi hoặc ướp lạnh theo đề xuất từ phía Mỹ, từ 25% xuống 22%. Đây mức thuế suất tiệm cận với mức thuế suất cắt giảm năm 2019 theo Hiệp định CPTPP, là 21,6%, do Biểu thuế MFN không có mức thuế suất 21% nên quy định mức thuế suất 22%.

chọn