Sau gần 2 tuần ổn định và không nhiều biến động, giá heo hơi hôm nay (ngày 6/12) tại các tỉnh phía Bắc bất ngờ tăng mạnh,có nơi chạm mốc 80.000 đồng/kg, thậm chí, để có hàng, mức giá mà thương lái thu mua tại một vài tỉnh thành lên đến 81.000-82.000 đồng/kg.
Cụ thể, nhiều người chăn nuôi cho biết, tại tỉnh Hà Nam, giá heo hơi hôm nay tối đa lên đến 82.000 đồng mỗi kg. Trong khi đó, heo hơi tại nhiều tỉnh thành phía Bắc khác đang dao động từ 74.000-80.000 đồng/kg.
Bộ Nông nghiệp dự báo giá heo hơi sẽ tăng tiếp vào cuối năm. (Ảnh: Thanh Niên).
Mức giá này đã tăng đến 4-5 giá (tức 4.000-5.000 đồng mỗi kg) so với ngày hôm qua, 5/12. Nếu so với một trước, mức tăng có nơi đến 10.000 đồng/kg.
Còn tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ, giá heo hơi cũng trung bình trên 70.000 đồng/kg.
Như vậy, đúng như dự báo của người chăn nuôi, trong khi nguồn cung ngày càng thu hẹp, giá heo hơi tại các tỉnh thành phía Bắc đã chạm mốc 80.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao kỉ lục mà thị trường heo hơi trong nước nhiều năm nay không chạm tới.
Nhận định về thị trường thời gian tới, nhiều người chăn nuôi lẫn thương lái đều cho rằng, trời đang bắt đầu trở lạnh ở miền Bắc lẫn miền Nam, tạo điều kiện cho dịch bệnh, đồng thời, nguồn cung tại các hộ chăn nuôi nhỏ đang ngày càng giảm nên giá heo hơi có thể không dừng ở mức giá 80.000 đồng.
Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), mới đây cũng đưa ra dự báo giá heo hơi sắp tới sẽ tiếp tục tăng cao, do nguồn cung giảm trong khi nhu cầu tăng cao đợt cuối năm, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.
Theo thống kê của đơn vị này, trong tháng 11, giá heo hơi miền Bắc tăng 10.000-11.000 đồng/kg. Trong khi đó, miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi tăng 15.000-16.000 đồng/kg. Cùng chung xu hướng, thị trường phía Nam cũng tăng mạnh từ 13.000-15.000 đồng/kg.
Theo Tổng cục thống kê, 3 tháng cuối năm, cả nước dự kiến thiếu 200.000 tấn thịt heo. (Ảnh: Phúc Minh).
Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản đánh giá, nguyên nhân của sự tăng giá đột biến trên, khiến giá heo hơi đang cao kỉ lục nhiều năm qua là do nguồn cung giảm bởi dịch tả châu Phi.
Đồng thời, thị trường có hiện tượng "găm hàng" làm tăng giá, nhất là những hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, bởi hầu hết các doanh nghiệp lớn đều đã chốt đơn hàng và hạn chế "độ mở" của chuồng trại, tránh lây lan mầm bệnh.
Đáng chú ý, do tác động của nhiều nguyên nhân như sợ dịch, tranh thủ mức giá cao nên nhiều người chăn bán sớm hơn so với thông thường, cũng tác động đến nguồn cung thịt heo chung.
Vì vậy, ngành nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi nên kéo dài thời gian nuôi heo tại chuồng.
Trước đây, heo nuôi từ 25-26 tuần thì xuất bán. Tuy nhiên, trước tình hình nguồn cung dự báo thiếu hụt khoảng 200.000 tấn heo hơi trong 3 tháng trước, trong và sau Tết, ngành chăn nuôi cho rằng nên nuôi trên 30 tuần để sản lượng thịt tăng 20-30%.
Theo Bộ Nông nghiệp, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất, vừa có lãi cho người chăn nuôi vừa giúp tăng nguồn cung.
Song song đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phùng Đức Tiến cũng khuyến khích các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, có điều kiện đảm bảo an toàn sinh học có thể tái đàn, để đảm bảo nguồn cung trong nước thời gian tới. Tuy nhiên, không tái đàn ồ ạt, nhất là tại các hộ gia đình nhỏ lẻ, không đảm bảo được an toàn sinh học.
Tiêu dùng 16:08 | 01/02/2020
Tiêu dùng 20:10 | 31/01/2020
Tiêu dùng 14:30 | 31/01/2020
Tiêu dùng 21:07 | 30/01/2020
Tiêu dùng 17:20 | 30/01/2020
Tiêu dùng 14:36 | 30/01/2020
Tiêu dùng 21:14 | 29/01/2020
Tiêu dùng 22:56 | 28/01/2020