Bộ Công Thương: Trong nước đang thiếu thịt heo, thương lái lại đưa lậu heo qua Trung Quốc

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện vẫn có tình trạng đưa heo lậu sang Trung Quốc. Trong khi nguồn cung trong nước đang thiếu, ông khẳng định việc này sẽ khiến nguồn cung trong nước thiếu hơn.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kì diễn ra chiều 2/12, vấn đề nguồn cung thịt heo dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tí 2020 tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải đã dành nhiều thời gian để nói về vấn đề trên.

Giá đã dịu lại, doanh nghiệp lớn chỉ bán heo hơi giá 66.000-70.000 đồng/kg

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phùng Đức Tiến khẳng định đến thời điểm này, đã có nhiều tỉnh, thành công bố hết dịch sau 30 ngày. Đây được xem là điều kiện rất tốt tái đàn nhằm cung cấp thịt heo cho thị trường.

Song song đó, ông cho rằng các doanh nghiệp lớn rất có ý thức trong nâng cao chất lượng an toàn sinh học, xây dựng vùng an toàn, chủ động chống dịch.

77428516_609709419772719_2467762511768715264_n

Thứ trưởng Nông nghiệp Phùng Đức Tiến cho biết giá heo hiện đã dịu lại. (Ảnh: Zing).

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho biết thêm theo thống kê, tổng đàn heo cả nước hiện còn 25 triệu con, 2,7 triệu heo nái, heo cụ kị chỉ mất khoảng 10%. Vì vậy, ông khẳng định các địa phương cứ yên tâm tái đàn, vì số lượng heo cụ kị vẫn còn đáp ứng được nhu cầu tái đàn trong nước.

Thứ trưởng cho hay, trong khi thịt heo có xu hướng giảm thì ngay từ đầu Bộ đã chỉ đạo tái cơ cấu ngành chăn nuôi, các loại thịt khác tăng mạnh. Theo đó, hiện gia cầm tăng 13%, trâu bò tăng 4,2% với sản lượng tăng tuyệt đối khoảng 150.000 tấn. Với thủy sản, riêng tôm đã tăng hơn 50.000 tấn. 

Ông Tiến thông tin tổng thực phẩm thay thế, bù đắp thịt heo tăng khoảng 390.000 tấn.

"Chiều 18/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và các doanh nghiệp lớn giữ ổn định giá heo hơi. Thực tế, các doanh nghiệp lớn chỉ bán heo từ 66.000-70.000 đồng/kg. Sau phiên họp đó, giá thịt heo cũng dịu hơn. Tôi vừa hỏi một loạt doanh nghiệp lớn thì đều cho biết tình hình đã dịu xuống", Thứ trưởng khẳng định.

Thời gian tới, Bộ sẽ tập trung vào các giải pháp để đảm bảo nguồn cung thịt heo trong nước như tiếp tục kiểm soát, phòng chống theo các chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả châu Phi. Đồng thời tập trung tái đàn ở doanh nghiệp lớn,  trang trại cam kết chăn nuôi an toàn sinh học. Thứ trưởng cho rằng, nếu tái đàn hợp lí thì sau một chu kì, sản lượng thịt heo cũng sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ cả nước.

Không để đưa heo lậu qua Trung Quốc hay nhập lậu từ Thái Lan, Campuchia

Thứ trưởng Nông nghiệp Phùng Đức Tiến cũng cho biết thêm, trước tình hình thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo 3 tháng cuối năm, Bộ đã phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện nhập khẩu với các đối tác có hợp tác song phương với Việt Nam.

Ông khẳng định nhập khẩu nhưng vẫn cân đối lợi ích người chăn nuôi và người tiêu dùng, không thể để người tiêu dùng ảnh hưởng vì thiếu thịt, cũng không vì nhập mà ảnh hưởng người chăn nuôi.

Thu truong Bo Congnthuong

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng trong nước đang thiếu thịt heo, đưa lậu heo qua Trung Quốc lại càng khiến thiếu hơn. (Ảnh: VGP).

Về vấn đề nhập thịt, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm Tết đã cận kề, nguồn cung thịt heo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Vì vậy, Bộ sẽ theo dõi sát tình hình thị trường.

Theo Thứ trưởng Hải, điều quan trong nhất là nếu không cẩn trọng, nguồn cung thịt heo sau Tết vẫn là vấn đề rất lớn, ảnh hưởng sự ổn định phát triển kinh tế.

Ông lấy ví dụ, tại Trung Quốc, giá thịt heo thời gian qua đã tăng gấp đôi, ảnh hưởng CPI. Do đó, bên cạnh cân đối cung cầu, nhất là khi Tết đến, Bộ sẽ phối hợp Bộ Nông nghiệp nhập khẩu hợp lí, đảm bảo cung cầu nhất là các thành phố lớn.

"Tổng cục quản lí thị trường quản lí chặt chẽ biên giới phía Bắc lẫn biên giới Tây Nam, đưa heo lậu sang nước khác. Tại phía Bắc, chủ yếu là qua Trung Quốc. Trong nước đang thiếu, đưa đi lại càng thiếu hơn. Trong khi đó, phía Nam, lượng heo nhập lậu từ Campuchia và Thái Lan cũng có", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Theo ông, danh sách 24 quốc gia có quan hệ nhập khẩu thịt heo với Việt Nam hiện không có Campuchia và Thái Lan. Vì vậy cần phải thận trọng bởi có thể lây lan mầm bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm.

chọn