Tiêu dùng

Giá thành một kg heo hơi 45.000 đồng nhưng kêu mãi vẫn không giảm, cứ trên 80.000 đồng/kg

Quốc Minh 14:49 | 18/03/2020
Heo hơi xuất chuồng 100 kg, giá bán 72.000-74.000 đồng/kg, doanh nghiệp lãi tối đa đến 3 triệu đồng mỗi con heo. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết vẫn còn doanh nghiệp đang "neo giá" ở mức cao, khiến giá đến tay người tiêu dùng càng đắt.

Bán 1 con heo lãi 3 triệu đồng

Tại cuộc họp mới đây do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì với Bộ Công Thương và Tổng cục Thống kê, về kiểm soát giá thịt heo và việc đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng này, các Bộ đều nhận định giá thịt heo hiện nay quá cao, dù Thủ tướng, Bộ trưởng Nông nghiệp đã nhiều lần yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phùng Đức Tiến cho biết vừa qua Bộ đã cùng với cộng đồng doanh nghiệp kêu gọi điều chỉnh giá heo theo chiều hướng giảm. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực giảm giá thịt heo, nhưng vẫn có doanh nghiệp đang "neo giá" ở mức cao, khiến giá thịt đến tay người tiêu dùng càng đắt.

Bán 1 con heo lãi 3 triệu đồng, kêu mãi vẫn chưa giảm giá - Ảnh 1.

Thịt heo đến tay người tiêu dùng vẫn đang ở giá rất cao, từ 140.000-200.000 đồng/kg tùy loại. (Ảnh: Phúc Minh).

Thậm chí, việc nhập khẩu thịt heo để cân đối lại cung cầu trên thị trường cũng chưa có tác động mạnh mẽ đến giá thịt heo trong nước.

Hiện nay, giá heo hơi trong nước vẫn dao động 75.000-85.000 đồng/kg. Giá thịt đến tay người tiêu dùng luôn ở mức từ 140.000-200.000 đồng/kg tùy loại, đắt hơn từ 1,7-2,3 lần so với giá heo xuất chuồng.

Nói về chi phí sản xuất, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương)  - ông Hoàng Anh Tuấn, cho biết dù chi phí sản xuất hiện nay có tăng nhưng các doanh nghiệp vẫn đang lãi lớn với giá bán hiện nay.

Cụ thể, đoàn liên ngành của Bộ đã đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp, thấy rằng dịch tả châu Phi khiến chi phí sản xuất cao hơn trước, do yêu cầu vệ sinh phòng dịch chặt chẽ, nhưng bình quân giá thành mỗi kg heo hơi vẫn chỉ khoảng 45.000 đồng/kg.

Với giá bán 72.000 đồng/kg cho 1 con heo xuất chuồng nặng 100 kg, doanh nghiệp đang lãi 2 triệu đồng/con. Trường hợp bán với giá 74.000 đồng/kg, doanh nghiệp lãi đến 3 triệu đồng mỗi con heo.

Thịt heo chiếm gần 60% trong rổ thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến CPI, lạm phát

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ tháng 7/2019 cho đến tháng 1/2020, giá thịt heo liên tục tăng, kéo theo chỉ số giá tiêu dùng CPI ở mức cao. Cụ thể, CPI tháng 12/2019 lên tới 1,4%; CPI tháng 1/2020 1,23%.

Bộ Tài chính tính toán trong trường hợp giá thịt heo giảm thêm từ 8-10% trong tháng 3/2020, sẽ giúp giữ CPI bình quân cả năm ở mức 4,22%. 

Bán 1 con heo lãi 3 triệu đồng, kêu mãi vẫn chưa giảm giá - Ảnh 2.

Kiến nghị đưa thịt heo vào diện bình ổn. (Ảnh: Phúc Minh).

Để thực hiện được mục tiêu này, giá heo hơi buộc phải giảm về mức 60.000-65.000 đồng/kg, các tháng tiếp theo giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000-50.000 đồng/kg, bằng mức bình thường trước khi có dịch tả heo châu Phi. Bộ Tài chính cho rằng cần phải có sự phối hợp của các Bộ, ngành, để có các biện pháp điều hành cung cầu, tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ.

"Vì mặt hàng thịt heo không thuộc diện bình ổn theo Luật Giá, cũng không phải mặt hàng kê khai giá, nên doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm. Chúng ta nên có những giải pháp quản lí về giá, để không những có sự chia sẻ về lợi ích của doanh nghiệp, lợi ích của người dân, mà còn là ổn định kinh tế vĩ mô", Vụ trưởng Vụ Thống kê giá Đỗ Thị Ngọc, đề xuất.

Đồng tình quan điểm này, đại diện Bộ Công Thương cũng kiến nghị đưa mặt hàng thịt heo vào danh mục bình ổn giá theo Luật Giá, vì thịt heo chiếm gần 60% trong rổ thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến CPI, lạm phát.

Bộ Nông nghiệp: Xem xét đề xuất đưa thịt heo vào diện bình ổn

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phùng Đức Tiến cho biết theo kế hoạch, dự kiến cuối tuần này Bộ Nông nghiệp cùng Bộ Công thương, Tổng cục Thống kê sẽ báo cáo tham mưu Chính phủ về những giải pháp trước mắt và lâu dài để bình ổn giá thịt heo.

Về việc đưa thịt heo vào mặt hàng bình ổn giá, Thứ trưởng cho biết Bộ sẽ phối hợp Bộ Công Thương phân tích, để có những đề xuất sát với thực tế.

Bán 1 con heo lãi 3 triệu đồng, kêu mãi vẫn chưa giảm giá - Ảnh 3.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết sẽ xem xét đề xuất đưa thịt heo vào diện bình ổn. (Ảnh: VGP).

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cũng nhấn mạnh trước mắt, ngoài đôn đốc các địa phương tập trung tái đàn để bình ổn giá thịt heo, giảm chỉ số giá tiêu dùng, Bộ sẽ tiếp tục có các văn bản yêu cầu doanh nghiệp tham gia bình ổn giá thịt heo.

Tổng cục Thống kê cần phối hợp với Cục Chăn nuôi thống kê sát hơn với thực tế, để phục vụ công tác điều hành bằng cơ chế chính sách. 

Bộ Nông nghiệp đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kết nối với các Tham tán thương mại ở nước ngoài tìm kiếm nguồn nhập khẩu hiệu quả, cung ứng nhu cầu trong nước. Quản lí thị trường tiếp tục siết chặt các tỉnh biên giới, xem xét hệ thống phân phối để huy động toàn lực tham gia trong công tác bình ổn mặt hàng thịt heo hiện nay.

Cách đây vài ngày, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Thông tin và Truyền thông nghiên cứu nội dung báo cáo và kiến nghị của Tổng cục Thống kê, để phục vụ hoạt động tham mưu, chỉ đạo điều hành mặt hàng giá thịt heo.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các Bộ phải sớm giảm giá thịt heo theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Các bộ phải cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng, đảm bảo giá cả cho người dân, không được để thịt heo tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt lại thấp. Giá thịt heo vẫn giữ ở mức cao đã ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng CPI các tháng đầu năm. 

Tiêu dùng
chọn