Sau lệnh Thủ tướng, doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết cuối quý II giá heo hơi xuống 60.000-65.000 đồng/kg

15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn cho biết trước mắt từ ngày 1/4 sẽ đưa giá heo hơi từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.0000/kg. Lộ trình đến cuối quý II và quý III, giá heo hơi sẽ xuống mức 60.000-65.000 đồng/kg.

15 doanh nghiệp cam kết từ 1/4 giảm giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sáng nay (30/3), bàn giải pháp quyết tâm đưa giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sau lệnh của Thủ tướng, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết giảm giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá thịt heo. (Ảnh: VGP).

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, từ giữa cuối năm 2019 đến nay, giá thịt heo ở mức cao, đã tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Từ giữa tháng 3/2020 đến nay, giá heo hơi đã có chiều hướng giảm.

Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Công ty CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed… đã đồng hành cùng Chính phủ và hạ giá bán xuống còn 73.000-76.000 đồng/kg heo hơi. 

Trong cuộc làm việc, Bộ Nông nghiệp đã đưa ra 2 giải pháp chính để giảm giá heo thời gian tới, đó là kiểm soát, khống chế dịch tả heo châu Phi làm nền tảng đẩy mạnh tái đàn gắn với an toàn sinh học. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa đảm bảo nguồn cung, vừa thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước.

Đại diện 15 doanh nghiệp lớn tham dự cho biết trước mắt, sẽ đưa giá heo xuất tại cửa chuồng từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.0000/kg, từ ngày 1/4 tới đây.

Lộ trình giảm giá được các doanh nghiệp đưa ra là đến cuối quý II và quý III, sẽ xuống mức 60.000-65.000 đồng/kg.

Tập trung tái đàn, phấn đấu có 3,9 triệu tấn thịt heo

Theo số liệu thống kê, đến nay đã có 99% số xã dịch tả heo châu Phi đã qua 30 ngày; có 41 tỉnh, thành phố không tái phát dịch. Hiện còn 106 xã, tương đương 1% chưa qua 30 ngày. 

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch tả heo châu Phi chỉ xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không áp dụng hoặc có áp dụng nhưng chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học.

Sau lệnh của Thủ tướng, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết giảm giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Bộ Nông nghiệp nhận định sẽ đáp ứng đủ nhu cầu thịt heo trong nước hiện nay. (Ảnh: Phúc Minh).

Về tình hình tái đàn, tăng đàn heo, tính đến ngày 10/3/2020, tổng đàn heo của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn heo trước khi có dịch tả châu Phi. Trong đó, đàn heo nái còn 2,72 triệu con, gồm 109.000 con cụ kị, ông bà, cơ bản đáp ứng nhu cầu giống để tái đàn heo. 

Có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn heo bằng hoặc cao hơn trước khi có dịch bệnh. Tổng đàn heo của các địa phương này là 3,64 triệu con. 

Có 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 80-99% so với trước khi có dịch tả châu Phi. Tổng đàn heo của các địa phương này là 10,35 triệu con. 

Bộ Nông nghiệp cho biết với cơ sở vật chất sẵn có và năng lực sản xuất thức ăn, chăn nuôi an toàn sinh học… từ tháng 1/2020, các địa phương đã có sản phẩm của heo nuôi tái đàn. 

Dự kiến, tổng sản lượng thịt heo năm nay phấn đấu đạt 3,9 triệu tấn. Quý I đạt 811.000 tấn; quý II đạt 950.000 tấn, quý III đạt hơn 1 triệu tấn và quý IV là 1,083 triệu tấn. 

Như vậy, đến cuối quý III, đầu quý III, nguồn cung từ chăn nuôi đã đáp ứng được khoảng trên dưới 90% nhu cầu thịt heo. Đến cuối quý III và quý IV sẽ đáp ứng đủ nhu cầu như mức cao nhất vào tháng 12/2018, trước khi dịch tả heo châu Phi bùng phát.

Sẽ sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo

Song song việc tài đàn heo trong nước, Bộ Nông nghiệp cũng cho biết tính đến ngày 27/3/2020, lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kì năm 2019. Trong đó, tỉ trọng nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Hoa Kỳ 7,65%, LB Nga 2,62%,...

Sau lệnh của Thủ tướng, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết giảm giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Tăng cường nhập khẩu thịt heo để ổn định giá heo trong nước. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ Nông nghiệp cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lí tại các nước xuất khẩu, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây lan diện rộng, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, tổ chức nhập khẩu thịt heo theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ Tài chính sẽ xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo; trong đó chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ. 

Bộ Công Thương tổ chức kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt heo trên thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp đầu tư tái đàn, tăng đàn, mở rộng quy mô đàn heo, theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và cung cầu.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các địa phương, đặc biệt các địa phương phía Bắc tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra khỏi Việt Nam.