Phó tướng của Warren Buffett: Bitcoin là thứ 'ghê tởm và đi ngược với văn minh nhân loại'

Tỷ phú Charlie Munger - Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và người bạn lâu năm của huyền thoại đầu tư Warren Buffett ngày cảng tỏ ra ghét bỏ Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung.
Phó tướng của Warren Buffett: Bitcoin là thứ 'ghê tởm và đi ngược với văn minh nhân loại' - Ảnh 1.

Warren Buffett (trái) và Charlie Munger (phải) tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Berkshire Hathaway. (Ảnh: CNBC).

Tại đại hội cổ đông thường niên 2021 của Berkshire Hathaway tổ chức ngày 1/5, vị Phó Chủ tịch 97 tuổi Charlie Munger nói: "Đương nhiên là tôi căm ghét sự thành công của Bitcoin. Tôi không ưa gì một loại tiền tệ hữu ích cho bọn bắt cóc và tống tiền và các loại tội phạm khác. Tôi cũng không thích rót hàng tỷ USD vào túi một người phát minh sản phẩm tài chính từ hư không".

"Tôi có thể nói một cách khiêm tốn là toàn bộ quá trình phát triển [của Bitcoin] là đáng ghê tởm và đi ngược lại với lợi ích của văn minh nhân loại", huyền thoại đầu tư Charlie Munger nói.

Theo CNBC, bạn thân của Munger là Chủ tịch Warren Buffett nói rằng ông không muốn bình luận trực tiếp về tiền mã hóa Bitcoin vì ông không muốn làm phật lòng tất cả những người đang mong Bitcoin tăng giá.

Bitcoin - đồng tiền ảo lớn nhất thế giới - đã thăng hoa mạnh mẽ trong những đáng đầu năm 2021, có lúc giá vượt mốc 64.000 USD. Từ chỗ bị các tổ chức chuyện nghiệp xa lánh, Bitcoin giờ đây đã có được sự ủng hộ của những tên tuổi như Tesla, Square hay các đại gia ngân hàng Phố Wall như Morgan Stanley, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, ... 

Tập đoàn xe điện Tesla tuyên bố đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe. Goldman Sachs và Morgan Stanley thì muốn tạo điều kiện để các khách hàng giàu có của mình có thể đầu tư vào Bitcoin.

Theo số liệu từ Coin Metrics, một Bitcoin hiện có giá khoảng 58.000 USD, tăng đáng kể so với mức 30.000 USD hồi đầu năm 2021.

Phó tướng của Warren Buffett: Bitcoin là thứ 'ghê tởm và đi ngược với văn minh nhân loại' - Ảnh 2.

Biến động giá Bitcoin trong 6 tháng gần đây. (Nguồn: TradingView).

Từ lâu, đôi bạn Munger - Buffett đã thể hiện sự căm ghét của mình đối với tiền ảo. Hồi tháng 2 năm nay, Munger nói: "Tôi nghĩ Bitcoin sẽ không thể được dùng làm phương tiện trao đổi của thế giới vì nó biến động quá dữ dội. Bitcoin như thể là một loại hàng thay thế nhân tạo cho vàng. Và vì tôi không bao giờ mua vàng nên tôi cũng sẽ không bao giờ mua Bitcoin".

Trả lời phỏng vấn CNBC năm 2020, Warren Buffett nói: "Tiền mã hóa không có giá trị và chúng không tạo ra bất cứ thứ gì. Tôi hiện không sở hữu tiền mã hóa và tôi cũng sẽ không bao giờ nắm giữ chúng".

Năm 2018, Buffett còn gọi Bitcoin là "thuốc chuột bình phương" khi nói về mức độ nguy hiểm của loại tiền ảo này. Ông gọi Bitcoin là một "ảo ảnh", "không phải một loại tiền tệ" và dùng từ "hoa tulip" để miêu tả đồng tiền này, hàm ý nói về bong bóng hoa tulip (tuy líp) vào thế kỷ thứ 17.

Tag:
chọn
Tiến độ mới nhất khu đô thị 11.000 tỷ của Ecopark ở TP Vinh
Tại Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, tính đến tháng 7/2024, Ecopark đã xây dựng 506 căn nhà ở liền kề tại các ô đất LK-01 tới LK-07, LK-53 đến LK-61. Hoàn thành 233 căn biệt thự tại các ô đất từ BT-45 đến BT-61.