Gia tăng tống tiền Bitcoin qua blackmail

Tổ chức phi lợi nhận Better Business Bureau (BBB) vừa đưa cảnh báo người dùng về hành vi tống tiền Bitcoin qua blackmail của kẻ xấu khi trục lợi lừa đảo người đầu tư chuyển tiền.

Các email tống tiền Bitcoin (thường được gọi là blackmail) chứa mối đe dọa tiết lộ hình ảnh và video của nạn nhân xem hoặc sử dụng nội dung khiêu dâm, bản sao lịch sử trình duyệt để tải về nội dung độc hại, theo whnt.com.

Sự gia tăng của loại hình lừa đảo này xảy ra do những kẻ lừa đảo truy cập vào tên người dùng và mật khẩu hợp pháp bị lộ trong các vi phạm an ninh mạng.

Tống tiền Bitcoin qua blackmail

Kẻ lừa đảo sẽ liên lạc với nhiều người, đặc biệt là những nhà đầu tư Bitcoin mới cho dù họ có truy cập các trang web khiêu dâm hay không, rồi tuyên bố đã tấn công mạng vào máy tính và kích hoạt webcam. Chúng cũng cảnh báo nguy cơ truy cập tất cả các trang web khiêu dâm mà nạn nhân đã truy cập. 

Thông thường, trong blackmail sẽ bao gồm nhiều hình ảnh, video và ảnh chụp màn hình với nội dung liên quan đến người thân, bạn bè và đồng nghiệp nếu nạn nhân không thanh toán bằng Bitcoin. 

Trên thực tế, lời đe doạ trong các blackmail thường không thực tế. Nguyên nhân là các email tống tiền Bitcoin thường không có thông tin cá nhân hoặc bất kì chi tiết nào khác mà tin tặc dùng để khẳng định chúng đã có những thông tin nhạy cảm của nạn nhân.

Trong những tình huống đó, kẻ lừa đảo có thể có email, số điện thoại và ít nhất một mật khẩu rồi đề cập đến nó trong email. Bằng cách sử dụng thông tin thực tế, blackmail gửi cho nạn nhân yêu cầu thanh toán qua Bitcoin có vẻ thực tế và thuyết phục hơn.

Gia tăng tống tiền bitcoin qua blackmail  - Ảnh 1.

Nhiều kẻ lừa đảo sử dụng blackmail để tống tiền bitcoin.

Các báo cáo gần đây của BBB Scam Tracker cho biết, bọn tội phạm muốn được thanh toán bằng Bitcoin chủ yếu vì đây là loại tiền điện tử rất khó theo dõi. Một nạn nhân đã chia sẻ rằng kẻ lừa đảo đã lấy được mật khẩu, yêu cầu được trả gần 1.700 USD bằng Bitcoin và doạ sẽ gửi hình ảnh khiêu dâm cho bạn bè của nạn nhân.

Tin tặc ngày càng táo bạo hơn và nguy hiểm hơn nên mọi người đều có nguy cơ bị tống tiền bằng blackmail. Thật không may, những lời đe doạ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh cá nhân và tính chuyên nghiệp của một người nên rất nhiều nạn nhân đành thanh toán bằng bitcoin để hi vọng "bịt miệng" được kẻ tống tiền. Trong tình huống này, bạn phải đánh giá đúng tình hình và không gửi tiền đi trong hoảng loạn.

Mẹo đối phó với lừa đảo qua blackmail

BBB đã chia sẻ các mẹo sau để giúp người dùng xác định và bảo vệ bản thân khỏi các email liên kết tiêu cực. 

Cụ thể, phương án này tập trung vào xác định xem những kẻ lừa đảo đang nói thật hay nói dối bằng cách kiểm tra xem chúng có cung cấp thông tin chi tiết về trang web đã truy cập hay không. 

Bên cạnh đó, người dùng có thể cân nhắc dựa trên hình thức thanh toán mà chúng yêu cầu, Bitcoin là phổ biến bậc nhất. Do đó, người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách:

1. Không bao giờ gửi hình ảnh nhạy cảm hoặc thông tin cá nhân cho bất cứ ai.

2. Hãy thử tìm kiếm trên website một hoặc hai câu từ email để xác nhận đó có phải thư rác hay không.

3. Xoá email.

4. Không mở tệp đính kèm hoặc nhấp vào liên kết trong email từ những người bạn không biết.

5. Không bao giờ gửi tiền, mua thẻ quà tặng hoặc thanh toán qua bitcoin.

6. Kiểm tra bảo mật trên máy tính và cài đặt phần mềm bảo mật.

chọn
Bất động sản tuần qua (14/4 - 20/4): Yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư, sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư; Bình Dương chấp thuận đầu tư khu đô thị tỷ USD; Eurowindow nhắm dự án ở Nghệ An; sắp khởi công LNG Long An I, LNG Long An II, VSIP Hà Tĩnh... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.