Huawei hủy kèo lại giúp Apple có thêm phụ kiện cho iPhone 12

Một tin vui cho Apple khi dòng điện thoại 5G iPhone 12 của hãng sẽ có thêm 10.000 chips 5nm thông qua một hợp đồng với TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới hiện nay sau khi Huawei hủy hợp đồng.

Huawei hủy kèo, Apple có thêm chip cho iPhone 12

iPhone 12 có thể là điện thoại 5G đầu tiên của Apple sử dụng SoC 5nm. Theo IT Home, Apple đã đặt hàng thêm 10.000 chipsets 5nm cho các mẫu điện thoại quý IV. Dựa trên thời điểm đơn đặt hàng, đây chính là các chipset A14 Bionic cho dòng iPhone 12.

Quyết định của Huawei khiến Apple có thêm 10.000 chips 5nm cho iPhone 12 - Ảnh 1.

TSMC sản xuất thêm 10.000 chips A14 Bionic cho Apple. (Ảnh: CNet).

Apple là 'cha đẻ' của các dòng chip A đang được trang bị trên iPhone hiện nay, nhưng vì không có đủ 'điều kiện' và cơ sở để sản xuất dòng chip của mình. Công ty đã chuyển sang một lựa chọn khác đơn giản hơn và tiết kiệm thời gian hơn là hợp tác với các bên thứ ba để đúc chip cho mình.

Một công ty đến từ Đài Loan được mệnh danh là ông vua đúc chip trên thế giới, TSMC chính là đối tác được lựa chọn để sản xuất chip cho Apple. Không chỉ vậy, TSMC còn sản xuất chip cho cả Huawei hay Qualcomm và nhiều công ty công nghệ khác.

Tom's Guide cho biết lý do mà TSMC và Huawei hủy hợp tác với nhau không được giải thích, bất chấp tin đồn cho rằng thương hiệu đến từ Trung Quốc sẽ sản xuất chip Kirin 1020 của mình vào cuối năm nay dựa trên tiến trình 5nm.

Báo cáo trước đó chỉ ra Kirin 1012 SoC được sản xuất vào cuối năm nay sẽ dựa trên tiến trình 5nm. Chi tiết về con chip này chưa được công bố, nhưng nó sẽ là sự kế thừa của Kirin 990 5G 7nm đang được sử dụng trên dòng P40 và sẽ ra mắt trên dòng Mate 40 vào cuối năm nay.

Có thể việc Huawei quyết định hủy đơn hàng với TSMC là do tình hình kinh tế hiện tại khi cuộc khủng hoảng về đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Hơn nữa, Huawei vẫn đang bị liệt vào danh sách cấm vận của Mỹ tính đến thời điểm này.

Quyết định của Huawei khiến Apple có thêm 10.000 chips 5nm cho iPhone 12 - Ảnh 2.

TSMC sẽ tập trung toàn lực để sản xuất chips 5nm cho iPhone 12 của Apple. (Ảnh: Gizmodo).

PhoneArena cho rằng đối với Apple, bất cứ động thái nào mang tính tích cực ở thời điểm hiện tại đều giúp cho kế hoạch của công ty được thực hiện theo đúng hạn. Nhất là khi các tin đồn về sự chậm trễ ra mắt của bốn mẫu iPhone 12 5G phải lùi tới cuối năm.

So với dòng chip được sử dụng trên iOS và Android được sản xuất trên tiến trình 7nm hiện nay, Apple A13 Bionic 7nm sẽ cho hiệu năng tốt hơn so với công nghệ hiện nay. 

TSMC cho biết dây chuyền sản xuất chipset 7nm cùng với 5nm vẫn hoạt động cho đến hết năm 2020. Dịch Covid-19 gần như không ảnh hưởng đến hoạt động các dây chuyền sản xuất hiện nay, TSMC vẫn lạc quan khi nói về tiến trình 5nm của mình.

Riêng với con chip di động của Qualcomm Snapdragon 875 5nm sẽ chính thức sản xuất vào cuối năm để kịp cung cấp cho các thiết bị Android cao cấp vào đầu năm 2021.

Ngoài ra, TSMC đã bắt đầu xây dựng các cơ sở riêng biệt để tạo ra các mẫu chip 3nm bắt đầu hoạt động từ năm 2023, số tiền dự kiến mà nhà sản xuất này đầu tư rơi vào khoảng 18,5 tỉ USD.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.