Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được Apple sản xuất tại Việt Nam trong quí 2 năm nay

Covid-19 đã khiến Apple nhận ra tầm quan trọng của việc đa dạng hóa năng lực sản xuất sang nhiều quốc gia khác nhau. Riêng cho lần này, tai nghe AirPods sẽ được hãng sẽ chuyển sang sản xuất tại Việt Nam với số lượng lên đến hàng triệu sản phẩm.

Apple sẽ sản xuất hàng triệu chiếc tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam ngay trong quý 2, theo nguồn tin riêng của Nikkei. Đây là tín hiệu tiếp theo cho thấy nhà táo đang đẩy mạnh quá trình đa dạng hóa năng lực sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.

Cụ thể, Nikkei nói Apple sẽ sản xuất khoảng từ 3 đến 4 triệu mẫu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quí 2, tương đương khoảng 30% tổng sản lượng. 

Những mẫu tai nghe không dây Apple sản xuất tại Việt Nam sẽ không bao gồm AirPods Pro với khả năng kháng ồn mà Apple trình làng hồi tháng 10 năm ngoái.

Hiện tại, Apple sản xuất phần lớn tai nghe AirPods tại Trung Quốc, bất chấp thực tế rằng chúng chịu thuế khi nhập khẩu vào Mỹ. 

Một số sản phẩm quan trọng khác của Apple, bao gồm iPhone và MacBook, chưa chịu ảnh hưởng bởi hàng rào thuế nhập khẩu mà chính phủ của Tổng thống Donald Trump áp dụng lên hàng hóa từ Trung Quốc.

Apple sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam ngay quý này - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên Apple sản xuất AirPods tại Việt Nam. Ảnh: Nikkei

"AirPods đã được sản xuất với số lượng lớn tại Việt Nam sớm nhất vào tháng 3", một nguồn tin nói với Nikkei

Nguồn tin nói thêm rằng Việt Nam cấp phép đặc biệt cho một nhà máy AirPods để đưa kĩ sư nước ngoài vào Việt Nam trong lúc dịch Covid-19 vẫn khiến quá trình nhập cảnh diễn ra một cách hạn chế.

Hồi giữa tháng 1 năm nay, Mỹ và Trung Quốc đã kí thỏa thuận giai đoạn 1 để xoa dịu những căng thẳng thương mại kéo dài suốt 1 năm. Vì thế, Apple cũng giảm tốc quá trình chuyển đổi sản xuất ra bên ngoài quốc gia tỉ dân.

Dù vậy, đại dịch một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "không bỏ tất cả trứng vào một giỏ" của các "ông lớn" công nghệ. Họ cần thực hiện việc này để có thêm tính bền vững trong năng lực sản xuất, bên cạnh vấn đề chi phí.

 "Các công ty công nghệ Mỹ dần tìm kiếm cứ điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc là xu hướng không thể đảo ngược", một nhân sự trong ngành chuỗi cung ứng chia sẻ với Nikkei. Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ và một số quốc gia Đông Nam Á khác có thể là những lựa chọn ưu tiên.

Hiện tại, AirPods đang là dòng sản phẩm phần cứng có tốc độ tăng trưởng cao nhất của Apple. Đây cũng là sản phẩm tai nghe không dây phổ biến nhất thế giới. 

Trong năm 2019, Apple có khoảng 50% thị phần  trên toàn cầu. Counterpoint Research dự đoán doanh số AirPods có thể tăng lên 100 triệu đơn vị trong năm 2020.

Năm ngoái, Apple yêu cầu nhiều nhà cung ứng đánh giá phương án chuyển từ 15% đến 30% năng lực sản xuất phần cứng ra bên ngoài Trung Quốc khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.

GoerTek, một nhà sản xuất AirPods, đã bắt đầu chuyển sản xuất sang Việt Nam từ tháng 10/2018. Nhà sản xuất Trung Quốc đã thử nghiệm sản xuất từ mùa hè năm ngoái, theo Nikkei. Inventec, một nhà sản xuất AirPods khác, cũng đang xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Apple đang dần hình thành một chuỗi cung ứng cho sản phẩm tai nghe ở miền Bắc Việt Nam. Trước đó, Apple cũng sản xuất dòng tai nghe có dây EarPods ở đây.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Đèo Cả nói lý do dừng bước tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Theo Chủ tịch Hồ Minh Hoàng, ban đầu dự án sông Hồng được đặt vấn đề theo hướng Nhà nước tham gia GPMB, doanh nghiệp làm hạ tầng với quy mô vừa phải. Tuy nhiên, sau đó đề xuất không đạt như kỳ vọng, HHV không phải nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và không đủ khả năng để thực hiện nên quyết định dừng lại.