iPhone 11 vẫn cho doanh số tốt bất chấp dịch COVID-19

Mẫu điện thoại iPhone 11 đứng đầu bảng xếp hạng những điện thoại có doanh số cao nhất toàn cầu trong quí đầu tiên của năm, bất chấp dịch COVID-19.

Do sự hoành hành của dịch viêm phổi cấp COVID-19, quí I là khoảng thời gian khó khăn đối với thị trường điện thoại và thiết bị di động. Nhưng trong một báo cáo của công ty phân tích Canalys, iPhone 11 vẫn là mẫu điện thoại bán chạy nhất toàn cầu.

Cuộc đua tam mã của iPhone 11

3 điện thoại của Apple lọt vào danh sách 10 sản phẩm bán chạy nhất do Canalys công bố, bao gồm iPhone 11 xếp thứ nhất, iPhone 11 Pro Max đứng vị trí thứ sáu và iPhone 11 Pro đứng vị trí thứ mười.

Phiên bản Redmi Note 8/8T của hãng Xiaomi chiếm vị trí số hai. Với mức giá 4-5 triệu đồng, nó cũng là phiên bản điện thoại Android đạt doanh số cao nhất trong quí đầu của năm.

Doanh số iPhone 11 đạt mức cao nhất toàn cầu trong giai đoạn đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phiên bản điện thoại iPhone 11 của tập đoàn Apple. Ảnh: GSM Arena

Redmi Note 8 Pro và Redmi 8A - hai phiên bản khác của Xiaomi, xếp vị trí thứ năm và thứ chín trong danh sách. Giới chuyên môn nhận định cả 3 phiên bản của Xiaomi thuộc nhóm điện thoại giá rẻ đáng mua nhất cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Xiaomi đã trở thành thương hiệu điện thoại đứng đầu ở Tây Ban Nha trong quí I vào tuần trước. Ở Italy và Pháp, thương hiệu từ Trung Quốc lần lượt xếp thứ ba và tư, theo Canalys. Những diễn biến mới nhất cho thấy đà tiến chắc của Xiaomi tại Tây Âu.

Samsung đóng góp nhiều nhất trong danh sách với 4 sản phẩm. Điện thoại Galaxy A51 của hãng chiếm vị trí thứ ba, Galaxy A10s xếp thứ tư, còn hai phiên bản Galaxy A20s và Galaxy A01 lần lượt chiếm vị tí thứ bảy và thứ tám. 

Những thứ hạng mới cho thấy Samsung đã thành công bước đầu trong chiến dịch giành lại phân khúc điện thoại tầm trung từ các đối thủ Trung Quốc.

COVID-19 gây tổn thất lớn cho thị trường điện thoại

Đại dịch COVID-19 đã khiến thị trường điện thoại thông minh suy giảm nhanh nhất trong quý đầu năm.

Hai hãng phân tích Counterpoint Research và Canalys đều đặt mức giảm chung của các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu ở mức 13%. Counterpoint cho biết mức giảm ở thị trường Trung Quốc là 27%, trong khi Canalys tính toán ở mức 18%.

Đây là lần đầu tiên doanh số điện thoại thông minh toàn cầu dưới 300 triệu kể từ năm 2014, với sự sụp đổ nhanh chóng ở thị trường Trung Quốc cũng như sức mua giảm mạnh trên toàn thế giới.

Theo các nhà phân tích của Counterpoint, vào thời điểm cuối quý 1, khi COVID-19 bắt đầu lan rộng ra toàn cầu và việc các nước thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội, chuỗi cung-cầu điện thoại thông minh thực sự rơi vào tình trạng đóng băng.

Quảng cáo giới thiệu điện thoại iPhone 11 của Apple. Video: Apple

Samsung, Huawei và Apple vẫn là ba hãng điện thoại hàng đầu. Cả Canalys và Counterpoint đều xếp Xiaomi ở vị trí thứ tư, lần đầu tiên chiếm 10% thị phần toàn cầu.

Nhà phân tích cấp cao của Canalys, Ben Stanton, nhận định những dự báo về sức mua của người tiêu dùng với các thiết bị mới đã bị phá vỡ. 

Vào tháng 2, khi COVID-19 chủ yếu tập trung ở Trung Quốc, các hãng điện thoại chủ yếu quan tâm đến việc làm thế nào để cứng ứng đủ điện thoại thông minh đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Nhưng vào tháng 3, tình hình nghiêm trọng đã xuất hiện. Trong khi nguồn cung sản xuất điện thoại thông minh đi vào giai đoạn phục hồi, thì thị trường lại bị đóng băng khi nhiều nước bước vào thời kỳ phong tỏa, giãn cách xã hội khiến doanh số giảm mạnh.

Tag:
chọn
Hà Nội muốn làm gần 600 km metro đến 2045, nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.