Apple phủ nhận iPhone 11 theo dõi người dùng, biện minh đó là công nghệ mới

Apple cuối cùng đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn việc iPhone 11 theo dõi định vị người dùng mặc dù đã hoàn toàn tắt. Quả táo "cắn dở" cho rằng đó là công nghệ hoàn toàn mới được trang bị trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro.

Câu chuyện Apple phủ nhận 11 phone theo dõi người dùng diễn ra vào tuần trước, khi chuyên gia bảo mật Brian Krebs đã chỉ ra rằng Apple vẫn thu thập dữ liệu vị trí người dùng ngay cả khi đã tắt hoàn toàn trên iPhone 11 Pro của anh ta.

apple-phu-nhan-iPhone-11-theo-doi-nguoi-dung-1

Apple giải thích rằng đây là công nghệ mới chứ chúng tôi không theo dõi vị trí người dùng. (Ảnh: Cultofmac).

Ngay sau đó, một kĩ sư của Apple đã giải thích khá ngắn gọn rằng hành vi theo dõi người dùng đó đều có trong giới hạn được cho phép. 

Cho đến hôm nay, phía Apple đã chính thức lên tiếng, tuyên bố rõ ràng về những gì đang diễn ra trên iPhone 11, 11 Pro một cách rõ ràng hơn.

Chia sẻ với KrebsOnSecurity, Apple cho rằng việc kiểm tra vị trí người dùng không thường xuyên đó không phải là theo dõi mà có liên quan đến công nghệ không dây mới được tích hợp trong các thiết bị iPhone 2019. Công nghệ này theo Apple có tên gọi UWB - Ultra Wideband.

Hãng khẳng định việc các thiết bị iOS 2019 sử dụng dịch vụ định vị để xác định iPhone có ở trong khu vực bị cấm, bị vô hiệu hóa băng tần siêu rộng hay không. Đây là qui trình quản lí băng tần siêu rộng dịch vụ định vị của Apple và ví thế, nhà Táo không thu thập dữ liệu vị trí người dùng.

apple-phu-nhan-iPhone-11-theo-doi-nguoi-dung-2

Apple giới thiệu công nghệ UWB mới trên các thiết bị iPhone 11, iPhone 11 pro. (Ảnh: Apple).

Trên thực tế thì UWB gần như một phiên bản nâng cấp của Bluetooth, là một giao thức liên lạc không dây tầm ngắn. Điểm mạnh của UWB ở khả năng truyền tải dữ liệu qua khoảng cách ngắn và cực kỳ chính xác, khả năng phát sóng với mức giao thoa tối thiểu, kèm theo khả năng tiêu tốn rất ít điện năng.

Tuy nhiên, Krebs cũng chỉ ra rằng công nghệ UWB này chỉ bị cấm ở một số quốc gia như Argentina, Indonesia và Paraquay. Apple có thực sự cần phải trang bị cho iPhone và kiểm tra thường xuyên xem khu vực đó có bị cấm hay không.

Chuyên gia bảo mật Krebs cũng cho biết thêm Apple đã hứa rằng trong phiên bản iOS sắp tới, hãng sẽ cung cấp tính năng cho phép vô hiệu hóa hoàn toàn UWB trong thiết lập của người dùng. Điều này sẽ giúp thiết bị của người dùng được phép tắt định vị hoàn toàn khi cần thiết.

Qua sự việc trên chúng ta có thể thấy quyền riêng tư của người dùng rất được quan tâm, cho dù UWB được trang bị trên các sản phẩm Apple với mục đích gì chăng nữa cũng cần phải được công bố và cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người dùng.

Tag:
chọn