Vì sao giá điện thoại cao cấp ngày càng tăng theo cấp số nhân?

Động thái cạnh tranh của Samsung và Apple được cho là nguyên nhân chính khiến giá điện thoại cao cấp ngày càng tăng so với mặt bằng chung, khiến cho người dùng khó lòng theo kịp. Điển hình như Samsung S20 có giá cao nhất đến 1.499 USD, còn iPhone XS Max lên đến 1.599 USD.

Giá điện thoại cao cấp ngày càng khó tưởng tượng

Năm 2017, lần đầu tiên, Apple đã ra mắt dòng iPhone X trị giá 999 USD trong việc kỉ niệm 10 năm ra mắt dòng điện thoại này tại thị trường.

Mức giá 999 USD chỉ là từ, tức nghĩa là hơn con số đó, còn nhiều dòng có mức giá cao hơn cho một siêu phẩm được cho là đẳng cấp của nhà táo.

Vì sao giá điện thoại cao cấp ngày càng tăng theo cấp số nhân? - Ảnh 1.

Điện thoại cao cấp giá ngàn đô của Samsung và Apple. (Ảnh minh họa: The Verge).

Với Samsung, tháng 2/2018, mức giá của dòng Galaxy S9 và S9 Plus bỗng nhiên lên đến 720 USD và 840 USD thời điểm ra mắt. Con số khá cao so với dự đoán trước đó của nhiều người.

Thời điểm 2019, Apple và Samsung tiếp tục đưa cuộc chiến giá điện thoại cao cấp thêm một bước nữa khi dòng S10 và S10 Plus thời điểm ra mắt có giá từ 899 USD và 999 USD.

Và thế hệ iPhone 11 Pro Max ra mắt thời điểm đó khiến điện thoại cao cấp giá ngàn đô thêm bùng nổ khi lên đến mức cao trào là 1.449 USD.

Vì sao giá điện thoại cao cấp ngày càng tăng theo cấp số nhân? - Ảnh 3.

Công nghệ tăng cường về phần cứng lẫn camera được đồn đoán là 1 phần khiến giá điện thoại tăng cao, nhưng đó vẫn chưa là tất cả. (Ảnh minh họa: GSMArena).

Và với điện thoại cao cấp từ Samsung lần này, mức giá khởi điểm của dòng Galaxy S20 từ 999 USD, S20 Plus từ 1.199 USD và S20 Ultra đắt nhất với giá 1.599 USD, hơn cả dòng điện thoại gập Galaxy Z Flip với 1.380 USD.

Chỉ tính riêng giai đoạn từ 2016 đến nay, giá điện thoại cao cấp của Samsung đã tăng từ 600 USD lên đến 1.599 USD. Riêng iPhone tăng từ 599 USD lên đến 1.449 USD, tức từ khoảng 2 - 3 lần giá trị.

Con số trên cũng không có gì là cao nếu như so về cấu hình, các hãng đã phải thay đổi nhiều trong cả thiết kế lẫn công nghệ. Nhưng đằng sau đó có thể là một câu chuyện giá thành khi thực tế những sản phẩm này lại có linh kiện sản xuất không hề cao như giá bán.

Điện thoại cao cấp giá cao, vì đâu nên nỗi?

Sau thời điểm mà Samsung hay Apple ra mắt điện thoại cao cấp mới vài tháng, cộng đồng đã có những con số chính xác về linh kiện sản xuất. Đáng chú ý, con số này có khi chỉ đâu đó 50% với giá bán hiện hành, một mức quá cao so với tưởng tượng.

Vì sao giá điện thoại cao cấp ngày càng tăng theo cấp số nhân? - Ảnh 5.

Điện thoại ngàn đô được dù trang bị nhiều công nghệ mới, nhưng người dùng cũng khó mà khám phá hết. (Ảnh minh họa: GSMArena).

Điển hình như iPhone X, có giá từ 999 USD, nhưng tổng chi phí chỉ 357 USD. Riêng với dòng iPhone XS Max, chi phí sản xuất cũng chỉ có 443 USD so với giá bán cao nhất 1.399 USD.

Điện thoại cao cấp Samsung cũng tương tự. Dòng Galaxy S9 Plus có giá thành sản xuất chỉ 379 USD và bán với giá từ 720 USD. Con số này là khoảng 420 USD cho dòng Samsung Galaxy S10 Plus cho giá bán lúc lên kệ là từ 899 USD.

Khác với Apple hay Samsung, nhiều thương hiệu khác như cho dòng tương tự về chip, cấu hình nhưng lại có giá rẻ hơn rất nhiều. Gần nhất là dòng Mi 10 và Mi 10 Pro có giá từ 575 USD khi ra mắt, rẻ hơn 1 nửa so với Samsung hoặc gập chí 1/3 so với Apple.

Vì sao giá điện thoại cao cấp ngày càng tăng theo cấp số nhân? - Ảnh 7.

Chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) được cộng đồng đồn đoán cho việc giá quá cao của những điện thoại cao cấp từ Samsung và Apple. (Ảnh minh họa: Cnet).

Vì sao Apple hay Samsung luôn có giá cao cho dòng điện thoại cao cấp? Câu hỏi này đến nay vẫn chưa được hãng nào lên tiếng hồi đáp chính thức, gây nhiều đồn đoán từ người dùng.

Có thông tin cho rằng do chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) để ra sản phẩm trong hệ sinh thái là nguyên nhân chính. Và cũng có thông tin nói chính chi phí marketing cao là nguyên nhân người dùng phải gánh giá ngàn đô nếu muốn mua về xài. 

Riêng với người dùng, sự trải nghiệm luôn là yếu tố cần thiết nếu yêu thích công nghệ. Với khả năng tài chính lẫn tiêu dùng thông minh, người dùng sẽ tự biết chọn cho mình một sản phẩm phù hợp cho nhu cầu của mình.

Tất cả phụ thuộc vào người dùng khi sử dụng một siêu phẩm xứng tầm thương hiệu.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.