Apple vẫn thu thập dữ liệu vị trí người dùng mặc dù đã tắt trên iPhone

Apple luôn được biết đến là hãng công nghệ luôn đặt vấn đề bảo mật iPhone, cũng như tôn trọng quyền riêng tư người sử dụng lên hàng đầu. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng iPhone vẫn thu thập dữ liệu vị trí người dùng, ngay cả khi bạn tắt nó đi vẫn không có tác dụng.

Theo một nghiên cứu bảo mật gần đây của Brian Krebs (một chuyên gia bảo mật có tiếng) đã chứng minh điều ngược lại khi Apple vẫn thu thập dữ liệu vị trí người dùng. Theo đó, người dùng iPhone 11 Pro vẫn kết nối với các máy chủ dữ liệu ghi lại vị trí ngay cả khi các chức năng đó đã được tắt.

Apple cũng đã có biện hộ cho rằng mọi hành vi thu thập dữ liệu của mình đều trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng nó có một vài điểm sai đót vượt quá ngưỡng mà Apple tự đề ra.

Bắt đầu từ phiên bản iOS 8 trở đi Apple đã cung cấp cho người dùng kiểm soát quyền truy cập thông báo ứng dụng. 

iPhone-van-thu-thap-du-lieu-nguoi-dung-2

Apple cam kết lợi ích của khách hàng vẫn là trên hết, chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng. (Ảnh: TechMag).

Trong chính sách của mình, Apple cũng lưu ý rằng người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát cũng như ngăn hệ thông thu thập vị trí của mình, bao gồm cả việc vô hiệu hóa các dịch vụ, chuyển đổi hoặc tắt đi trong phần cài đặt.

Tuy nhiên, Krebs đã phát hiện ra rằng có vấn đề với các thiết lập định vị. Cụ thể là ông đã chứng minh được iPhone 11 Pro của mình vẫn cho phép dịch vụ định vị GPS hoạt động ngay cả khi ứng dụng đó đã bị tắt, hoặc thậm chí là hệ thống GPS đã được tắt hoàn toàn.

iPhone-van-thu-thap-du-lieu-nguoi-dung-3

Biểu tượng GPS vẫn hiện lên cho dù đã được tắt hoàn toàn. (Ảnh: Extremetech).

Với một số dịch vụ cần định vị như tìm kiếm mạng di động hay các cuộc gọi khẩn cấp, mặc dù đã được tắt nhưng biểu tượng GPS vẫn hiện lên. Điều đó chứng tỏ vẫn có những thông số được kích hoạt mà trong menu thiết lập không cho người dùng biết.

Được biết theo chính sách quyền riêng tư của Apple, iPhone sẽ định kỳ gửi vị trí của người dùng được gắn thẻ địa lý của các điểm truy cập Wi-Fi và trạm di động gần đó ở dạng ẩn danh và được mã hóa. Tuy nhiên, công ty tuyên bố tính năng này có thể bị vô hiệu hóa ở từng ứng dụng.

Hiện tại, Apple chưa đưa ra phản hồi chính thức nào về những kết luận của Brian Krebs đưa ra. Một kỹ sư của Apple lại cho rằng mọi người không cần phải làm quá vấn đề này lên. Đây là vấn đề hoàn toàn bình thường và không có chứng minh nào cho thấy nó gây bất lợi về phía người dùng, Apple vẫn sẽ không bao giờ sử dụng data của bạn.

chọn