Google và cuộc chiến loại bỏ email chứa mã độc ngụy trang Covid-19

Công ty tìm kiếm khổng lồ Google đang gồng mình giúp người dùng loại bỏ các email giả mạo về dịch bệnh Covid-19. Đáng lưu ý, trong phần lớn email rác này lại chứa mã độc nguy hiểm cho người dùng.

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nhiều công ty cho nhân viên làm việc tại nhà, thì ngược lại đây là thời điểm tốt để tội phạm mạng tấn công khi mạng internet tại nhà không bảo mật tốt bằng hệ thống công ty.

Trong thời điểm nhạy cảm này, tin tặc thường chọn phương pháp gởi email giả mạo cảnh báo về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Google tiết lộ con số khủng về email thông tin Covid-19 giả mạo có chứa mã độc - Ảnh 1.

Nhiều email giả mạo liên quan đến Covid-19. (Ảnh minh họa: The Next Web).

Khi người dùng click vào đường link liên kết hoặc tải các tài liệu đính kèm trong email sẽ khiến cho máy tính hoặc điện thoại bị nhiễm mã độc. Nguy hại hơn là có thể mất các thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng, mật khẩu đăng nhập mạng xã hội…

Theo thống kê trên trang The Next Web, các cuộc tấn công mạng núp bóng thông tin về virus Covid-19 đã tăng đến 667% kể từ tháng 1 năm nay.

Riêng Google, công ty cho biết thêm họ đang nỗ lực hết mình giúp người dùng loại bỏ những email giả mạo dạng này.

Theo tiết lộ từ gã ông lớn tìm kiếm, chỉ trong 1 tuần mà họ tìm thấy đến hơn 18 triệu malware và email giảo mạo của tin tặc về virus corona. Hơn thế nữa, họ còn khóa khoảng 240 triệu email spam liên quan đến Covid-19 mỗi ngày.

Google tiết lộ con số khủng về email thông tin Covid-19 giả mạo có chứa mã độc - Ảnh 2.

Máy tính hoặc điện thoại có thể bị nhiễm mã độc từ email giả mạo thông tin Covid-19. (Ảnh minh họa: CNET).

Google đã thêm thuật toán cho Gmail để giúp nó có khả năng tự động lọc các mail chứa malware với tỉ lệ thành công lên đến 99,9%.

Mặc dù đã có sự trợ giúp từ phía Google nhưng người dùng cũng nên thận trọng khi nhận được email liên quan đến Covid-19 từ người gởi không rõ nguồn gốc.

Tốt nhất, chỉ nên cập nhật tin tức về dịch bệnh trên các trang thông tin uy tín, đừng để trở thành nạn nhân của tin tặc khi mà dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nhiều đến đời sống hàng ngày.

chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.