Khánh Hòa: Doanh nghiệp du lịch kiến nghị các ngân hàng hỗ trợ trước dịch virus Corona

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho biết, dịch virus Corona khiến nguồn khách đến Nha Trang - Khánh Hòa sụt giảm nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng phá sản của nhiều doanh nghiệp nếu không có sự hỗ trợ của ngân hàng.

Đề nghị ngân hàng khoan thu tiền gốc

Ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch NHa Trang - Khánh Hòa cho biết dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến ngành du lịch Khánh Hòa ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Vinh, ngành du lịch luôn chịu những ảnh hưởng lớn khi dịch bệnh bùng phát. Cụ thể, khi dịch SARS xảy ra, phải hơn 6 tháng ngành du lịch mới phục hồi.

Doanh nghiệp lịch Khánh Hòa:  Kiến nghị các ngân hàng hỗ trợ trước dịch virus Corona - Ảnh 1.

Lượng khách Trung Quốc sụt giảm do dịch virus Corona khiến công suất buồng phòng tại nhiều khách sạn ở Nha Trang giảm sâu. (Ảnh: Khải An)

"Cách đây 3 năm trở lại, khách đến Khánh Hòa chủ yếu là khách Trung Quốc và như chúng ta đã thấy dịch virus Corona đang gây ảnh hưởng như thế nào. Vì vậy việc tái cơ cấu không thể một sớm một chiều mà cần có thời gian. Trước mắt cần phải có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt qua giai đoạn này", ông Vinh nhận định.

Khi dịch virus Corona bùng phát lượng khách đến Khánh Hòa giảm hẳn, đặc biệt là khách Trung Quốc. Nhiều khách sạn chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc công suất buồng phòng hiện dưới 20%. Nếu cứ tiếp tục kéo dài chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản.

"Phần đông các doanh nghiệp phải vay ngân hàng để xây dựng khách sạn nếu mất khách họ sẽ không có nguồn thu để trả lãi ngân hàng. Trong thời điểm này, các khách sạn không có nguồn thu nhưng các khoảng chi tiêu khác vẫn phải chi trả đều như điện, nước, lương nhân viên… và lãi suất ngân hàng", ông Vinh nêu khó khăn của ngành du lịch Khánh Hòa.

Doanh nghiệp lịch Khánh Hòa:  Kiến nghị các ngân hàng hỗ trợ trước dịch virus Corona - Ảnh 2.

Khách du lịch quốc tế vẫn tham quan các điểm đến và tắm biển tại Nha Trang - Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An)

Ngoài ra, ông Vinh cho biết thêm, những ngày qua, nhiều doanh nghiệp có kiến nghị với hiệp hội, đề nghị UBND tỉnh, Tổng Cục du lịch kiến nghị các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất hoặc khoanh nợ, giãn nợ hay khoan thu tiền gốc chỉ thu tiền lãi để các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông nêu ví dụ, hiện ông có 2 khách sạn. Trong đó, một khách sạn 61 phòng nhưng chỉ có 6 phòng hoạt động và khách sạn 350 phòng hiện chỉ hoạt động 60-70 phòng nên rất nan giải.

"Theo tôi, nếu trong 2 - 3 tháng tới thị trường phục hồi nguồn khách thì các doanh nghiệp có thể cầm cự nổi nhưng kéo dài đến 6 tháng chắc chắn tình trạng phá sản của doanh nghiệp du lịch sẽ tăng cao.

Tại cuộc làm việc với Sở Du lịch mới đây, tôi đã đề nghị Sở Du lịch kiến nghị với UBND tỉnh, đề nghị tỉnh và các ngân hàng có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và trong cuộc họp với Tổng Cục du lịch vào hôm nay, tôi cũng sẽ tiếp tục kiến nghị ý này", ông Vinh chia sẻ.

Tập trung phòng chống dịch

Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, trước mắt ngành du lịch cũng như các ngành khác sẽ chủ động phòng ngừa dịch bệnh do nCov-2019 gây ra và chủ động tái cơ cấu thị trường khách, nâng cao chất lượng sản phẩm để hướng đến sự phát triển bền vững.

Doanh nghiệp lịch Khánh Hòa:  Kiến nghị các ngân hàng hỗ trợ trước dịch virus Corona - Ảnh 3.

Khánh Hòa trước mắt nỗ lực phòng chống dịch virus Corona và khẳng định Nha Trang - Khánh Hòa vẫn là điểm đến an toàn. (Ảnh: Khải An)

Sở Du lịch đề nghị Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa chủ động tuyên truyền trong cộng đồng doanh nghiệp du lịch của tỉnh về việc chủ động ứng phó với ảnh hưởng của dịch viêm hô hấp cấp do nCov-2019 gây ra, các doanh nghiệp không chủ quan với việc phòng ngừa dịch bệnh nhưng cũng không nên có biểu hiện thái quá, thị du khách Trung Quốc.

Hiện nay, Sở Du lịch đã thiết lập bộ phận tiếp nhận thông tin, nắm bắt tình hình du lịch bị ảnh hưởng vì dịch bệnh hô hấp cấp do nCov-2019 gây ra…

Sắp tới, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa sẽ họp để đánh giá tác động của dịch bệnh do virus Corona gây ra đối với du lịch Khanh Hòa trong ngắn hạn và dài hạn, từ đó sẽ đề nghị các ngành chức năng có sự hỗ trợ.

Đồng thời, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa thống nhất sẽ cùng hành động để tái cơ cấu thị trường khách du lịch của Khánh Hòa hướng đến phát triển bền vững. Lãnh đạo Sở Du lịch đề nghị Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa gấp rút xây dựng kế hoạch triển khai việc tái cơ cấu thị trường khách du lịch, xây dựng kế hoạch quảng bá xúc tiến du lịch trong nước và quốc tế để thu hút nguồn khách mới bù đắp cho lượng khách Trung Quốc bị sút giảm.

Sở cũng đề nghị, hiệp hội nên xây dựng lại giá dịch vụ lưu trú để ổn định thị trường, nghiên cứu đề xuất kế hoạch đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch của Khánh Hòa...

Giảm giá kích cầu du lịch

Ông Lê Văn Sơn - Chi Hội Khách Sạn - Hiệp Hội Du Lịch Nha Trang - Khánh Hòa, Giám đốc Khách Sạn Liberty Central Nha Trang:

Dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra ảnh hưởng ít nhiều đến ngành du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, nhiều khách sạn có công suất buồng phòng giảm sâu. Tuy nhiên, những khách sạn làm thị trường tốt và không tập trung vào một nguồn khách sẽ không ảnh hưởng nặng.

Ông Sơn cho biết, khách Sạn Liberty Central Nha Trang do cân đối nguồn khách từ nhiều năm qua nên công suất buồng phòng vẫn trên 70% khi dịch bệnh bùng phát.

"Ngoài khách Trung Quốc, nhiều khách nội địa cũng hủy đặt phòng nhưng chúng tôi không sụt giảm nhiều do từ lâu đã phân bổ nguồn khách và làm thị trường hợp lí. Theo tôi, để kích cầu lại du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cần có sự chung tay từ nhiều phía, cần có một gói kích cầu lớn, giảm giá sâu về đường hàng không, giá tour, giá phòng, mua sắm… để thu hút khách du lịch trở lại Nha Trang – Khánh Hòa trong thời gian ngắn", ông Sơn chia sẻ.


chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.