LG, Samsung Việt Nam sắp hết nguyên liệu sản xuất vì dịch SARS-CoV-2

LG Việt Nam cho biết đang đối mặt với việc không có nguyên liệu đầu vào để sản xuất. Samsung lo ngại dịch SARS-CoV-2 ảnh hưởng dây chuyền sản xuất một số model chiến lược đời mới của hãng, do một số linh phụ kiện sản xuất các dòng này phải nhập từ Trung Quốc.

LG, Samsung Việt Nam lo thiếu nguyên liệu, phụ kiện sản xuất

Cục Công nghiệp vừa có báo cáo về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) lên ngành công nghiệp tại cuộc họp do Bộ Công Thương tổ chức chiều nay (26/2).

Cục Công nghiệp cho biết hiện một số doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng điện tử lớn đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch SARS-CoV-2, bởi các biện pháp kiểm soát biên giới phòng ngừa dịch bệnh đang gây ảnh hưởng nguồn sản phẩm đầu vào phục vụ sản xuất, cũng như thị trường tiêu thụ cho ngành điện tử.

LG, Samsung Việt Nam đang đối mặt việc không có nguyên liệu sản xuất vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Samsung Việt Nam đối diện tình trạng thiếu nguyên liệu, phụ kiện sản xuất. (Ảnh: Nikkei).

Đáng chú ý, theo Cục Công nghiệp, LG Việt Nam cho biết hãng đang phải đối mặt với việc không có nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. 

Trong khi đó, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam cho rằng việc kiểm soát biên giới nhằm phòng ngừa dịch bệnh, sẽ ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất một số model chiến lược đời mới của hãng, do một số linh phụ kiện sản xuất các dòng này được nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Theo Samsung, các linh kiện này chủ yếu được nhập qua cửa khẩu Lạng Sơn. Hiện lô hàng nhập khẩu linh kiện tại cửa khẩu Lạng Sơn đang được tạo điều kiện thông quan sớm theo đề nghị của Samsung. Nhưng dự kiến nguồn nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng, do phía Trung Quốc có khả năng đóng cửa khẩu khiến doanh nghiệp không thể nhập khẩu qua đường bộ.

Samsung lo ngại trong trường hợp không giải quyết sớm vấn đề nguyên liệu thì ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty, vì dây chuyền sản xuất được thiết kế để vận hành liên tục, nhằm giảm chi phí. Do đó, nếu buộc phải tạm ngừng sản xuất sẽ mất rất nhiều chi phí cho việc vận hành trở lại. 

Lo điện thoại, TV sản xuất sẽ giảm vì dịch Covid-19

Theo thống kê của Bộ Công Thương, năm 2019 Việt Nam nhập khẩu khoảng 40 tỉ USD các mặt hàng linh kiện điện tử, trong đó nhập khẩu từ Hàn Quốc chiếm 42%, tương đương 16,8 tỉ USD, tiếp đến là Trung Quốc với 13,8 tỉ USD (chiếm 34%) và Nhật Bản 1,7 tỉ USD (chiếm 4,2%).

LG, Samsung Việt Nam đang đối mặt việc không có nguyên liệu sản xuất vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

LG Việt Nam cho biết đang đối mặt việc không có nguyên liệu đầu vào để sản xuất vì dịch Covid-19. (Ảnh: LG).

Bộ Công Thương nhận định các ngành hàng ô tô, dệt may và da giày, điện tử đang chịu tác động lớn bởi thiếu hụt nguồn cung linh phụ kiện nhập khẩu phục vụ sản xuất, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ các quốc gia đang bùng phát dịch. 

Các sản phẩm của ngành công nghiệp điện, điện tử, bao gồm điện thoại và tivi là các mặt hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hàn Quốc.

Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam dự báo đến hết tháng 3/2020, nếu dịch bệnh còn tiếp diễn, sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm sản lượng điện thoại và tivi trong nước.

Không chỉ ảnh hưởng về nguồn nguyên liệu, linh kiện để sản xuất, dịch bệnh còn đe dọa thị trường tiêu thụ hàng hoá của các doanh nghiệp.

Cục Công nghiệp nhận định Trung Quốc cũng như một số quốc gia đang bùng phát dịch, gồm Hàn Quốc và Nhật Bản là thị trường tiêu thụ lớn đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt là các ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, da giày, túi xách, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại di động và linh kiện... 

Vì vậy ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ tác động đến kim ngạch xuất khẩu và thị trường tiêu thụ ngoài nước của các ngành hàng trên.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Không bi quan, cần kịch bản cụ thể cho ngành công nghiệp

Cục trưởng Cục Công nghiệp - ông Trương Thanh Hoài, cho biết hiện một số doanh nghiệp FDI đang phối hợp với Cục tìm kiếm các doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện đủ khả năng sản xuất thay thế nguồn nhập khẩu. 

Tuy nhiên, ông cho rằng năng lực sản xuất các mặt hàng công nghiệp hỗ trợ trong nước còn thấp. Do đó, kết nối cung ứng cho các doanh nghiệp FDI trong thời gian tới vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn.

LG, Samsung Việt Nam đang đối mặt việc không có nguyên liệu sản xuất vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu không bi quan, phải có kịch bản cụ thể cho ngành công nghiệp trước dịch Covid-19. (Ảnh: VGP).

Ông Hoài đề xuất Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, xem xét áp dụng hợp lí các biện pháp kiểm soát biên giới có giới hạn trong việc phòng ngừa dịch bệnh, để bảo đảm nguồn nguyên phụ liệu, linh phụ kiện đầu vào sản xuất cho các doanh nghiệp công nghiệp trong nước.

Đồng thời, cần có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động tìm nguồn cung cấp nguyên phụ liệu thay thế, khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước, tăng cường sản xuất để đáp ứng một phần nhu cầu nội địa.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu không làm bi đát, trầm trọng hoá tình hình hiện nay, nhưng phải đánh giá kĩ lưỡng, tính toán và dự báo trước những kịch bản có thể xảy ra, để có phương án đối phó.

"Giả sử khống chế dịch bệnh thành công trong nửa đầu năm nay thì tác động thế nào, khả năng để các doanh nghiệp tiếp tục phát triển và tham gia tiếp, khả năng hồi phục của doanh nghiệp trong tương lai như thế nào, chúng ta phải dự báo được". Bộ trưởng nói và yêu cầu đánh giá phải tương đối chính xác để tham mưu Thủ tướng Chính phủ.

Về dài hạn, Bộ trưởng Tuấn Anh yêu cầu phải có giải pháp lâu dài để phát triển công nghiệp trong nước, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ và một số ngành công nghiệp vật liệu cơ bản quan trọng, như thép chế tạo, vải, vật liệu mới... 

Việc này nhằm khắc phục sự phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu, linh phụ kiện đầu vào nhập khẩu. Đồng thời, tập trung vào việc hỗ trợ nâng cao năng lực các doanh nghiệp thông qua các giải pháp hỗ trợ về tín dụng, nguồn lực, đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường cũng như các ưu đãi về thuế và đất đai.