Không cần đến smartphone, Samsung vẫn tăng trưởng doanh thu cao ngất giữa đại dịch Covid - 19

Trong khi doanh số bán điện thoại thông minh, tấm nền màn hình đang đi xuống trước ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, thì lĩnh vực kinh doanh các vật liệu bán dẫn lại là điểm sáng trong báo cáo tài chính của gã khổng lồ công nghệ Samsung trong quý 1/2020.

Samsung tăng trưởng nhờ vật liệu bán dẫn

Lợi nhuận tốt hơn mong đợi của Samsung làm hồi sinh hi vọng rằng sự gia tăng sử dụng internet trong những ngày cách li xã hội để chống Covid - 19, sẽ giúp bù đắp sự sụt giảm doanh số bán hàng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

Cổ phiếu của Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đã tăng hơn 3%, sau khi Samsung công bố lợi nhuận hoạt động đạt 6,4 tỉ won, khoảng 5,2 tỉ USD trong quý tài chính vừa qua, vượt qua ước tính phân tích trung bình 3,6%. 

Theo kết quả được công bố sơ bộ sáng ngày hôm nay (7/4), doanh số Samsung đã tăng 5%, lên 55 nghìn tỉ won.

Samsung là một trong những tập đoàn công nghệ lớn đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý, cho thấy sự bùng phát đại dịch Covid - 19 đang có những tác động không đồng đều đến lĩnh vực điện tử toàn cầu trong ngắn hạn.

Không cần đến smartphone, Samsung vẫn tăng trưởng doanh thu cao ngất giữa đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Không cần đến smartphone, Samsung vẫn tăng trưởng doanh thu cao ngất giữa đại dịch Covid - 19. (Ảnh: Bloomberg).

Hoạt động trực tuyến tăng vọt từ chơi game đến phát video trực tuyến, đã thúc đẩy doanh số kinh doanh vật liệu bán dẫn - chất keo bôi trơn cho các hoạt động internet, và hiện là mảng kinh doanh có lợi nhuận cao nhất của Samsung. Trong khi việc kinh doanh dòng máy điện thoại cao cấp Galaxy S20 của hãng đang hết sức trầm lắng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh.

“Ngay bây giờ, chúng tôi có thể hình dung ra một bức tranh của quý 2, trong đó nhu cầu về chip máy chủ sẽ tăng cao, có thể bù đắp sự sụt giảm trong việc kinh doanh tấm nền màn hình, điện thoại di động và điện tử tiêu dùng”, chuyên gia phân tích của HI Investment & Securities tại Seoul cho biết.

“Vấn đề là nếu đại dịch Covid - 19 kéo dài, chúng ta không thể chắc chắn rằng xu hướng mở rộng máy chủ sẽ tăng bền vững trong nửa cuối năm nay”, chuyên gia nhấn mạnh.

Trong quý tài chính vừa qua, Samsung đã chứng kiến nhu cầu gia tăng mạnh mẽ trong mảng chip nhớ, DRAM và bộ nhớ flash, được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và các nhà khai thác dịch vụ điện toán đám mây.

Giá hợp đồng cho các mô - đun máy chủ DRAM 32 gigabyte đã tăng khoảng 12% trong quý này, theo InSpectrum Tech. Giá chíp nhớ flash MLC NAND 128 gigabit tăng khoảng 5,6% trong ba tháng đầu năm 2020. 

Nhờ nhu cầu ngày càng tăng với các dịch vụ trực tuyến từ hội họp video đến thương mại điện tử, chơi game,… giá của DRAM máy chủ và SSD doanh nghiệp, hoặc ổ đĩa gắn ngoài được dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong quý 2/2020.

Trong một ghi chú ngày 1/4, Trend Trendc cho biết nhu cầu ngày càng tăng đối với DRAM máy chủ cao đến mức lượng hàng tồn kho hiện tại đang ở ngưỡng rất thấp.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh đáng thất vọng nhất của Samsung lại là các flagship dòng Galaxy S20, được phát hành hồi đầu tháng 3. Trong quý đầu tiên, công ty đã phải đóng cửa nhà máy sản xuất chủ chốt Gumi của mình, sau khi phát hiện công nhân dương tính với Covid - 19.

Việc các thành phố lớn bị phong toả, và các cửa hàng bán hàng trên khắp Bắc Mỹ phải đóng cửa vì Covid - 19 đã làm suy yếu mảng kinh doanh thiết bị di động nói chung. 

Quỹ đầu tư tài chính Hana dự kiến, doanh số bán điện thoại thông minh của Samsung trong năm nay sẽ chỉ đạt 62,2 triệu chiếc, giảm so với 71,5 triệu chiếc trong năm ngoái.

Là nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại, màn hình và thiết bị lớn nhất thế giới, Samsung là Tập đoàn  chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi những cú sốc kinh tế đến từ Covid - 19. Bất chấp sự phục hồi trong ngày hôm nay, cổ phiếu của công ty vẫn giảm khoảng 1/5 kể từ mức đỉnh tháng 1/2020.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu đại dịch tiếp tục kéo dài sang nửa sau của năm 2020, gã khổng lồ công nghệ dự đoán doanh thu cả năm của họ sẽ giảm với tỉ lệ 2 chữ số.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (22/5 - 28/5): Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM
Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu Rạch Đỉa nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM; Cần Thơ dự kiến hoàn thành mặt bằng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào tháng 12... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.