Doanh số giảm hơn 70%, Toyota vội vàng nối lại sản xuất tại Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hôm nay cho biết doanh số bán xe hơi tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, đã giảm 70,2% trong tháng 2 do dịch bệnh Covid-19.
Doanh số giảm 70% Toyota vội vàng nối lại sản xuất tại Trung Quốc bất chấp dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Doanh số Toyota tại Trung Quốc sụt giảm 70% trong tháng 2/2019. (Ảnh: Nikkei).

Hôm nay trong báo cáo doanh số bán hàng tháng 2 tại thị trường Trung Quốc, Toyota - một trong những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, cho biết họ chỉ bán được khoảng 23.800 xe Toyota và Lexus trong tháng vừa qua. 

Theo Hiệp hội ô tô Trung Quốc, tổng số xe hơi bán ra tại thị trường này đã giảm 89% trong 23 ngày đầu tháng 2/2020.

Mới đây Toyota đã tái khởi động sản xuất các nhà máy của mình tại Trung Quốc, sau hơn một tháng bị đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19.

Việc sản xuất được nối lại tại nhà máy ở thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên, sau khi Toyota đã trì hoãn việc mở cửa trở lại tới 3 lần.

Các nhà máy liên doanh khác của Toyota tại phía bắc thành phố Thiên Tân và các tỉnh Cát Lâm, Quảng Đông trước đó cũng đã được mở cửa trở lại. Tuy nhiên cả ba đều chỉ hoạt động với một nửa công suất so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh.

Mặc dù vậy, Toyota cho biết nhà máy tại Thành Đô sẽ hoạt động với 100% công suất bởi sản lượng khá nhỏ so với các nhà máy khác. Quyết định này được đưa ra sau khi hãng xe có đủ nguồn linh kiện sản xuất và đảm bảo an toàn cho công nhân quay lại làm việc.

Đối với các nhà máy khác, Toyota sẽ tiếp tục theo dõi để đưa ra kế hoạch hợp lí dựa trên tình hình thực hiện các đơn hàng, hậu cần và nguồn lao động. 

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda cho biết, các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đang dần dần được khôi phục.

Toyota được đánh giá là có điều kiện để tái khởi động sản xuất tốt hơn những hãng xe khác, khi nhà máy và nhà cung cấp chính của họ nằm cách xa tỉnh Hồ Bắc - tâm chấn của dịch bệnh Covid-19. 

Honda Motor hiện có 3 nhà máy ở Vũ Hán cho biết họ sẽ không thể sản xuất trở lại vào trước ngày 11/3. Trong khi đó hơn 3.000 công nhân tại 2 nhà máy của Mazda ở Trung Quốc hiện vẫn chưa thể quay lại làm việc sau khi hãng này tiếp tục trì hoãn thời gian mở cửa trở lại.

chọn
Bình Phước giãn tiến độ dự án Cát Tường Edu Town hơn 1.800 tỷ, dự kiến khởi công tháng 7/2024
Cát Tường Edu Town tại thị xã Bình Long có quy mô hơn 15 ha, Địa ốc Cát Tường trúng đấu giá dự án này vào năm 2022. Ban đầu, dự án này dự kiến triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Sau đợt điều chỉnh mới đây, tiến độ hoàn thành được giãn