Toyota triệu hồi hơn 30.000 xe thuộc các dòng Camry, Innova, Fortuner tại Việt Nam, vì lỗi chết máy khi đang chạy

Hơn 30.000 xe Toyota thuộc các dòng như Camry, Innova, Fortuner tại Việt Nam được triệu hồi để kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu.

Toyota Việt Nam thông báo triệu hồi 32.527 xe, cả xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu để kiểm tra hoặc thay thế bơm nhiên liệu trên một số dòng xe như Camry, Corolla, Innova (xe sản xuất lắp ráp) và Alphard, Fortuner, Land Cruiser 200 (xe nhập khẩu bởi TMV).

Các dòng xe này được nhập khẩu và phân phối chính thức bởi Toyota Việt Nam trong khoảng thời gian từ 5/10/2017 đến 3/4/2019.

Dự kiến, chương trình triệu hồi sẽ được Toyota Việt Nam thực hiện bắt đầu từ ngày 1/6/2020 tại tất cả các đại lí của Toyota trên toàn quốc. 

Theo thông tin do Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC) cung cấp, danh sách và số lượng xe Toyota tại Việt Nam bị ảnh hưởng cụ thể như sau:

Toyota triệu hồi hơn 30.000 xe tại Việt Nam vì lỗi chết máy đột ngột khi đang chạy - Ảnh 1.

Danh sách và số lượng xe Toyota tại Việt Nam bị ảnh hưởng. (Nguồn: Toyota Việt Nam).

Theo TMC, trên các xe bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện đèn báo lỗi và các thông tin cảnh báo trên bảng táp lô, động cơ bị rung giật, không khởi động được hoặc xe bị chết máy khi đang chạy ở tốc độ thấp. Trong một số trường hợp cá biệt, xe cũng có thể bị chết máy khi đang chạy ở tốc độ cao, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, theo TMC, những xe trong dải ảnh hưởng được trang bị một bơm thấp áp, đặt trong bình nhiên liệu, để cung nhiên liệu cho hệ thống phun xăng điện tử.

Cánh bơm của các bơm có thể được sản xuất với mật độ vật liệu thấp hoặc loại cánh bơm khác có thể có phát sinh vết nứt, do quá trình sấy khô trong quá trình sản xuất. Điều này dẫn tới cánh bơm này có thể bị biến dạng nhất định do tác dụng của xăng.

Cánh bơm bị biến dạng có thể va chạm với thân bơm, khiến bơm không hoạt động.

Do vậy, Toyota Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra hoặc thay thế bơm nhiên liệu cho những xe trong dải ảnh hưởng tại tất cả các đại lí của Toyota trên toàn quốc. 

Thời gian kiểm tra và thay thế là tối đa khoảng từ 1 - 4h.

Khách hàng đang sở hữu một trong những dòng xe trên phải chủ động liên hệ với đại lí để đặt lịch hẹn trước khi mang xe đến kiểm tra, thay thế.

Đối với những xe Toyota nhập khẩu không chính hãng, có thể nằm trong diện ảnh hưởng, khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, Toyota Việt Nam sẽ hỗ trợ liên hệ với TMC để xác nhận thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, đại lí Toyota sẽ tiến hành kiểm tra/thay thế miễn phí bơm nhiên liệu.

Liên quan đến tình hình kinh doanh sau dịch Covid - 19 của Toyota Việt Nam, trong báo cáo doanh số tháng 4/2020 hãng ghi nhận đã bán ra 2.803 xe (không bao gồm xe Lexus), giảm 33% so với cùng kì năm ngoái.

Mặc dù có sụt giảm khá mạnh, Toyota Việt Nam vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường. Trong đó, mẫu xe Toyota Vios tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về doanh số toàn thị trường trong nhiều tháng liên tiếp, mẫu SUV 7 chỗ Fortuner cũng góp mặt trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng.

Cụ thể, dòng Toyota Vios đạt doanh số 1.106 xe, tương đương cùng kì năm ngoái, dẫn đầu toàn thị trường. Trong khi đó, với doanh số tích lũy đạt gần 100.000 xe tính đến 4/2020, Fortuner là mẫu xe đứng đầu phân khúc SUV và thường xuyên nằm trong danh sách những xe bán chạy nhất trên thị trường Việt Nam.

Trong tháng 5 này, để kích cầu mua sắm ô tô trở lại sau dịch của người tiêu dùng, Toyota Việt Nam áp dụng chính sách hỗ trợ một phần phí trước bạ cho khách hàng hoàn tất 100% thủ tục thanh toán khi mua xe Fortuner 2.4 AT 4x2, Fortuner 2.4 MT 4x2.

chọn