TP HCM ban hành tiêu chí an toàn phòng Covid-19 với hoạt động thể dục thể thao, phòng tập phải trên 27 độ C, người tập đeo khẩu trang

TP HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao, gồm doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, câu lạc bộ thể dục thể thao. Một số phòng gym tại TP HCM cũng đã thông báo mở cửa trở lại.

Tập thể thao phải đeo khẩu trang, phòng tập phải trên 27 độ C

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao (doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, câu lạc bộ thể dục thể thao) trên địa bàn.

Bộ tiêu chí được áp dụng thực hiện ngay từ ngày kí ban hành, ngày 25/4/2020.

Đây được xem là cơ sở quyết định doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, câu lạc bộ thể dục thể thao có đủ điều kiện hoạt động sau khi TP HCM vừa được hết cách li xã hội.

TP HCM ban hành tiêu chí an toàn phòng Covid-19 cho hoạt động thể dục thể thao, phòng gym rục rịch mở cửa lại - Ảnh 1.

TP HCM ban hành tiêu chí an toàn cho hoạt động thể dục thể thao. (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến).

Bộ tiêu chí bao gồm 10 tiêu chí thành phần. Với mỗi tiêu chí thành phần, nếu thực hiện theo mức an toàn cao nhất, cơ sở sẽ được chấm tối đa 10 điểm.

Tiêu chí 1: Đơn vị hoạt động thể dục thể thao phải lấy phiếu thông tin, sổ lưu thông tin trong vòng 14 ngày đối với người tham gia hướng dẫn và tập luyện.

Tiêu chí 2: Người tham gia hướng dẫn lẫn người tập luyện, nhân viên phục vụ phải được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu tập luyện.

Tiêu chí 3: Có trang bị nước rửa tay, bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại các khu vực tập luyện.

Tiêu chí 4: Người tham gia hướng dẫn, người tập luyện và nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang. Nếu cơ sở có người không theo khẩu trang thì tiêu chí này không đạt, bị đánh giá 0 điểm.

Tiêu chí 5: Khu vực tập luyện thông thoáng, có nhiệt độ thích hợp theo khuyến cáo y tế từ 27 độ C trở lên. Trường hợp khu vực tập luyện trong phòng kín, nhiệt độ dưới 27 độ C được xem như không đạt yêu cầu, bị đánh giá 0 điểm.

Tiêu chí 6: Khu vực tập luyện và phục vụ được vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên.

Tiêu chí 7: Trang thiết bị tập luyện được vệ sinh, sát khuẩn thường xuyên.

Tiêu chí 8: Đơn vị hoạt động thể dục thể thao có biện pháp tổ chức đăng kí khung giờ tập luyện với số lượng người tham gia hướng dẫn và tập luyện đảm bảo giãn cách an toàn theo tiêu chí của ngành y tế, không tập trung đông người theo khuyến cáo.

Tiêu chí 9: Phải thực hiện truyền thông và khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế bằng nhiều hình thức phù hợp, đa dạng.

Tiêu chí 10: Đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc giữa người với người tối thiểu 1 mét.

Sau khi chấm điểm cho từng tiêu chí thành phần, tiêu chí an toàn chung được tính theo công thức: TCAT=(TP1+TP2+TP3+ … + TP10)/100.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM cho biết các đơn vị chỉ được phép hoạt động khi tiêu chí an toàn chung đạt từ 80% trở lên, tức đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Trường hợp từ 50% đến dưới 80%, tức tương đối đảm bảo, đơn vị vẫn được phép hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần từ khi có kết quả đánh giá và được kiểm tra định kì.

Nếu dưới 50% thì phải tạm dừng hoạt động, khắc phục ngay các tiêu chí theo chỉ dẫn mới được phép mở cửa trở lại.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM nhấn mạnh nếu các tiêu chí thành phần không đạt, tức bị 0 điểm như cơ sở có người không theo khẩu trang, nhiệt độ phòng tập dưới 27 độ C, giãn cách tối thiểu dưới 1 mét thì phải tạm dừng hoạt động.

Phòng gym Sài Gòn rục rịch mở cửa lại

Theo Chỉ thị 19 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới do Thủ tướng vừa ban hành, yêu cầu UBND tỉnh, thành phố tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

TP HCM ban hành tiêu chí an toàn phòng Covid-19 cho hoạt động thể dục thể thao, phòng gym rục rịch mở cửa lại - Ảnh 2.

CityGym thông báo hoạt động lại từ ngày 27/4. (Ảnh chụp màn hình).

Riêng các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…) trừ các cơ sở tạm đình chỉ nêu bên trên, khu di tích, danh lam thắng cảnh, khu tập luyện thể thao được hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu việc hoạt động lại phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Sau Chỉ thị 19 của Thủ tướng và Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao gồm doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, câu lạc bộ thể dục thể thao, một số phòng tập gym tại TP HCM đã thông báo hoạt động trở lại.

Cụ thể, ngay trong tối 25/4, fanpage của CitiGym thông báo hệ thống sẽ chính thức mở cửa lại từ ngày 27/4/2020, tức thứ Hai đầu tuần.

"Theo chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ, các phòng gym được hoạt động trở lại. Và không để các bạn phải đợi lâu hơn nữa, CitiGym chính thức thông báo mở cửa lại từ ngày 27/4/2020", thông báo nêu.

Tương tự, một hệ thống phòng tập gym gồm nhiều chi nhánh tại TP HCM cũng thông báo chính thức mở cửa lại từ hôm nay, 26/4.

Hệ thống này cho biết khi quay lại hoạt động sẽ thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 như không tập trung quá 20 người trong phòng tập. Các phòng tập sẽ trang bị cồn sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh thiết bị tập và kiểm tra thân nhiệt cho khách lẫn người hướng dẫn.

TP HCM ban hành tiêu chí an toàn phòng Covid-19 cho hoạt động thể dục thể thao, phòng gym rục rịch mở cửa lại - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nhiều phòng gym vẫn còn đóng cửa, chờ chỉ đạo mới của UBND TP HCM. (Ảnh: Phúc Minh).

Tuy nhiên, một số phòng gym khác vẫn còn đóng cửa. Theo chia sẻ, họ vẫn đang tiếp tục chờ thông báo và hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chức năng mới quyết định được thời gian quay lại hoạt động. 

Các phòng gym tại TP HCM đã đóng cửa từ ngày 24/3, tức đến nay đúng 1 tháng sau quyết định của UBND TP HCM về việc áp dụng các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19.